ปุจฉา-วิสัชนา > เหนื่อยกับการดำเนินชีวิตทุกวันไม่มีเวลานั่งสมาธิ
กลับหน้าแรก

เหนื่อยกับการดำเนินชีวิตทุกวันไม่มีเวลานั่งสมาธิ

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 6 สิงหาคม 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบเรียนนมัสการพระอาจารย์ บางครั้งหนูเหนื่อยกับการดำเนินชีวิตทุกวัน ไม่มีแม้แต่เวลาจะนั่งสมาธิเลยค่ะ แต่หนูจะใช้เวลาที่ขับรถมาทำงานสวดมนต์ หนูทำแบบนี้น่าจะเป็นโอกาสทำสมาธิได้หรือเปล่าค่ะ

เวลาขับรถ ก็มีสติกับการขับรถ รถติดก็ไม่หงุดหงิด ใครปาดหน้าหรือบีบแตรไล่ ก็ไม่ขุ่นเคืองใจ เท่านี้ก็เป็นการปฏิบัติธรรมแล้ว เวลาติดไฟแดง ก็ไม่มัวรอว่าเมื่อไหร่ไฟจะเขียว ซึ่งมีแต่จะทำให้หงุดหงิด แต่หันมาตามลมหายใจ หรือจะสวดมนต์ก็ได้

แต่อาตมาไม่แนะนำให้คุณสวดมนต์ขณะขับรถ เพราะคุณควรมีสติและสมาธิอยู่กับสิ่งที่กำลังทำในปัจจุบัน คือ การขับรถ อย่าทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน ธรรมะนั้นควรใช้ให้ถูกกรณี ถ้าทำผิดกรณีแล้ว แทนที่จะเกิดผลดีกลับเกิดผลเสีย เช่น เกิดอุบัติเหตุระหว่างขับรถก็ได้

สมาธินั้นคุณสามารถทำได้ตลอดเวลา อย่าไปคิดว่า ต้องนั่งหลับตา จึงจะเป็นสมาธิได้ ถ้าคุณมีใจจดจ่ออยู่กับงาน นั่นก็เป็นสมาธิแล้ว เวลาพัก คุณก็ทำสมาธิได้ เวลาคอยเพื่อน คุณก็ทำสมาธิได้ อยู่ในห้องน้ำ ก็ทำสมาธิได้

เคยมีคนบอกหลวงพ่อชา สุภัทโทว่า เขาไม่มีเวลาทำสมาธิเลย หลวงพ่อถามเขากลับว่า “แล้วคุณมีเวลาหายใจหรือเปล่า” ยิ่งถ้าเป็นการเจริญสติด้วยแล้ว คุณทำได้ตลอดเวลา ตั้งแต่ตื่นนอนจนเข้านอน

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved