ปุจฉา-วิสัชนา > คุณแม่และคุณป้ามีโรคประจำตัวจึงหงุดหงิดทะเลาะกัน
กลับหน้าแรก

คุณแม่และคุณป้ามีโรคประจำตัวจึงหงุดหงิดทะเลาะกัน

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 31 กรกฎาคม 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

นมัสการค่ะ ดิฉันมีเรื่องอยากจะขอเรียนปรึกษาท่านค่ะ คือ ตอนนี้ที่บ้านของดิฉัน เราพักกันอยู่ 3 คน ดิฉัน คุณแม่ และคุณป้า (พี่สาวต่างพ่อของคุณแม่)

คุณป้าของดิฉันอายุเกือบ 80 ปีแล้ว มีโรคประจำตัวหลายอย่าง เดินเหินลำบาก คุณแม่ก็ 60 กว่า มีโรคประจำตัวหลายอย่างเช่นกัน แต่ยังช่วยเหลือตัวเองได้ดีมากๆ ค่ะ

ปัญหา คือ คุณแม่หงุดหงิดใส่คุณป้าบ่อยๆ ค่ะ ชอบพูดว่า พูดกระแนะกระแหน เคยพูดทำนองว่า ไล่ให้คุณป้าไปอยู่ที่อื่น เนื่องจากคุณแม่มองว่า เพราะคุณป้า ทำให้แกเครียด แกจึงไม่สบายมากขึ้นเรื่อยๆ

เป็นไปได้ว่าคุณแม่ของคุณเคยมีเรื่องค้างคาใจกับคุณป้ามาก่อน ดังนั้นจึงแสดงความหงุดหงิดฉุนเฉียวใส่คุณป้าเป็นประจำ คุณช่วยท่านได้ด้วยการแนะนำให้ท่านให้อภัยคุณป้า โดยตระหนักว่าการให้อภัยนั้นเป็นบุญที่มีอานิสงส์มาก รวมทั้งทำให้จิตใจสงบเย็นเป็นสุขได้ง่าย

คุณอาจชวนคุณแม่สวดมนต์และแผ่เมตตาให้แก่สรรพสัตว์ (รวมทั้งคุณป้า)เป็นประจำ รวมทั้งชี้ให้ท่านเห็นว่า แม้กายท่านป่วย ก็ไม่ควรปล่อยให้ใจป่วยตามไปด้วย สิ่งหนึ่งที่ทำให้ใจป่วยคือความเครียดความหงุดหงิด หากไม่อยากให้ใจป่วย ก็ควรแผ่เมตตาหรือให้อภัยเป็นประจำ ควรแนะนำให้ท่านเห็นใจคุณป้ามาก ๆ ซึ่งจะเป็นผลดีต่อสุขภาพกายและใจของท่าน

ลองชวนท่านมองในมุมของคุณป้าบ้างว่า หากท่านมีอายุ ๘๐ กว่าและถูกคนกระแนะกระแหน หรือขับไล่ไสส่ง จะรู้สึกอย่างไร ท่านอาจไม่ได้คิดว่า หากท่านทำอย่างนี้กับพี่สาวของตน ต่อไปท่านอาจถูกคนอื่นกระทำอย่างนี้เช่นกันในอนาคต หากท่านไม่อยากเจอชะตากรรมแบบนี้ ก็ควรทำดีกับพี่สาวให้มาก ๆ

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved