ปุจฉา-วิสัชนา > เป็นคนมักโกรธ
กลับหน้าแรก

เป็นคนมักโกรธ

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 18 กรกฎาคม 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการหลวงพ่อค่ะ ลูกมีปัญหาเป็นปมติดตัวมาตั้งแต่ยังเล็กๆ เป็นพี่คนโตเป็นหลานคนแรกของครอบครัว ได้รับการอบรมแบบเข้มงวดและกดดัน เป็นคนมักโกรธและถือดี ถือว่าตัวดีและเก่งกว่าคนอื่น และคิดว่าสมาชิกในบ้านไม่มีความละเอียดอ่อนในการใช้ชีวิต (เช่นเรื่องการรักษาสุขภาพ การเลือกซื้อของที่ดีคุ้มค่า การรักษาสุขอนามัย และความสะอาดฯ)
ตอนเรียนหรือทำงานก็จะมีปัญหาไม่สามารถอดทนต่อการถูกเอารัดเอาเปรียบ แสวงหาความยุติธรรมอยู่ตลอดจึงต้องหงุดหงิดและเก็บกดอยู่เสมอ)

เมื่อแต่งงานมีครอบครัว ก็ไม่วายเรียกร้องความเข้าใจจากสามีให้มาเห็นอกเห็นใจกับความมักโกรธและถือดีของตนเอง หาเหตุผลมาเข้าข้างตัวเองจนบางครั้งก็ทำให้สามีเอือมระอากับความจุกจิก ขี้บ่น

วันนี้รู้สึกว่าหากชีวิตจะมีปมอะไร จะผิดพลาดมาแค่ไหนในอดีต ก็อยากจะเริ่มแก้ไขเสียแต่วันนี้ เพราะไม่อยากทำให้คนรอบตัวและตัวเองต้องเสียใจกับความมักโกรธและถือดีของตัวเองอีกต่อไป

เคยพยายามสอนตัวเองไม่รู้กี่ครั้งกี่หนให้คำนึงถึงความสุขของคนรอบข้างก่อน ให้มีจิตเป็นผู้ให้ แต่เมื่อมีอะไรมากระทบใจ ก็กลับไปควบคุมอารมณ์และคำพูดไม่ได้เช่นเดิม

อยากจะขอความกรุณาจากหลวงพ่อช่วยชี้แนะทางสว่างให้ลูกได้ออกจากการยึดมั่นถือมั่นในอัตตาอันเป็นเหตุแห่งทุกข์นี้ด้วยเถิดค่ะ กราบนมัสการหลวงพ่ออีกครั้งและขออนุโมทนาบุญที่หลวงพ่อมีจิตเมตตาเผยแผ่ธรรมมะให้กับลูกศิษย์ทั้งหลาย รักษาศรัทธาในพระธรรมคำสอนและสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตค่ะ

การที่คุณเห็นปมของตนและอยากเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของตนนั้น เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมาก การเปลี่ยนแปลงนิสัยที่สะสมมาตั้งแต่เล็กนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอาศัยเวลา ความอดทน และความเพียร ทีแรกนั้นคุณจะรู้สึกติดขัด พฤติกรรมไม่เป็นไปดั่งใจ แต่หากไม่ย่อท้อ คุณก็จะสามารถเปลี่ยนแปลงตนเองได้ในที่สุด

เป็นธรรมดาที่ว่า เมื่อมีอะไรมากระทบใจคุณ คุณจะเกิดอารมณ์ได้ง่ายและตอบโต้ออกไปโดยควบคุมตนเองได้ยาก ดังนั้นหากคุณอยากปรับปรุงตนเอง ก็ไม่ควรรอให้มีอะไรมากระทบเสียก่อน แต่ควรเป็นฝ่ายริเริ่มในการพูดดีทำดีกับคนรอบข้างตั้งแต่แรก เช่น มีน้ำใจกับสามี เอื้อเฟื้อกับมิตรสหาย เริ่มจากการทำสิ่งง่าย ๆในชีวิตประจำวัน (เช่น หาน้ำมาต้อนรับ ไต่ถามสุขทุกข์) หากทำทุกวัน ก็จะหล่อหลอมนิสัยให้ใส่ใจคนรอบข้าง

หากอยากปรับเปลี่ยนตัวเองอย่างจริงจัง ก็ลองไปเป็นจิตอาสาดูบ้าง มีหลายคนพบว่าเมื่อได้ไปเป็นอาสาสมัครดูแลเด็กเล็กที่บ้านปากเกร็ด จิตใจเปลี่ยนไป คือ เอาใจตนน้อยลง อ่อนโยนและนุ่มนวลกับผู้คนมากขึ้น เพราะการดูแลเด็กเล็กนั้นต้องใช้ความอดทน จะทำตามอารมณ์ไม่ได้

อีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำคือ คุณควรขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้างด้วย บอกให้เขารู้ว่าคุณต้องการปรับเปลี่ยนตนเอง จึงอยากให้เขาช่วยตักเตือนเวลาคุณกำลังมีอารมณ์ ขณะเดียวกันก็ขอให้เขาอดทนต่อความพลั้งเผลอของคุณด้วย หากเขาเข้าใจว่าคุณกำลังทำอะไรและพร้อมจะช่วยเหลือคุณ คุณก็จะเปลี่ยนแปลงตนเองได้ไม่ยาก

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved