ปุจฉา-วิสัชนา > ลูกชอบกวนตอนทำสมาธิและสวดมนต์
กลับหน้าแรก

ลูกชอบกวนตอนทำสมาธิและสวดมนต์

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 8 กรกฎาคม 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการพระอาจารย์ค่ะ ปกติดิฉันกับสามีจะสวดมนต์นั่งสมาธิเป็นประจำค่ะตั้งแต่ยังไม่มีลูกคนเล็ก ที่บ้านไม่มีห้องพระส่วนตัวค่ะจะสวดมนต์ในห้องนอนตอนนี้มีลูกเล็กๆ หนึ่งขวบกว่า ลูกจะเดินวนไปมานั่งตักตอนสวดมนต์และนั่งสมาธิ ทำอย่างนี้ลูกจะติดกรรมหรือลูกจะบาปไหมคะที่รบกวนการสวดมนต์นั่งสมาธิพ่อแม่ เค้าไม่ฟังเพราะยังเล็กมากไม่รู้เรื่องค่ะ ห้ามก็จะร้อง รู้สึกไม่สบายใจเลยค่ะ _/|\_

 

การที่ลูกเห็นพ่อแม่สวดมนต์และนั่งสมาธิตั้งแต่เล็ก เป็นเรื่องดี ภาพและบรรยากาศเช่นนี้ช่วยน้อมใจให้เด็กมีศรัทธาและมีนิสัยที่ดี หากคุณกีดกันเด็กหรือตำหนิเด็ก เด็กอาจจะมีความรู้สึกไม่ดีกับการสวดมนต์และนั่งสมาธิของพ่อแม่ พอเห็นพ่อแม่นั่งสมาธิทีใดก็จะรู้สึกว่าเป็นช่วงเวลาที่ตนเองถูกทอดทิ้งละเลย การที่เด็กมานัวเนียกับพ่อแม่ตอนนั้น ก็เพราะความรักความผูกพันพ่อแม่ ไม่ได้มีเจตนารบกวนพ่อแม่แต่อย่างใด ลูกของคุณยังไม่รู้ความ จึงไม่ควรถือสาเขา

สิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่พฤติกรรมของเด็ก แต่อยู่ที่การวางใจของคุณต่างหาก ขณะที่คุณสวดมนต์และนั่งสมาธิ แทนที่จะส่งจิตออกนอก มัวกังวลกับพฤติกรรมของลูก คุณควรหมั่นดูใจของตน ตามดูรู้ทันอารมณ์ที่เกิดขึ้น หากนั่งสมาธิแล้ว ปล่อยใจให้หงุดหงิดกังวล แสดงว่าคุณวางใจไม่ถูกแล้ว ถ้าวางใจเป็น ทำสมาธิถูกต้อง ไม่ว่ามีอะไรมารบกวน ใจก็ยังสงบอยู่ได้

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved