ปุจฉา-วิสัชนา > ตั้งใจทำบุญแล้วทำไมถึงยังประสบเหตุร้าย
กลับหน้าแรก

ตั้งใจทำบุญแล้วทำไมถึงยังประสบเหตุร้าย

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 3 กรกฎาคม 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

เมื่อวันที่ ๔ มิ.ย ๒๕๕๕ ผมได้เป็นหัวเรี่ยวหัวแรง หล่อพระประธานทองเหลืองหน้าตัก ๕๐ นิ้ว พระพุทธชินราช ไปถวายวัดเพื่อฉลองพุทธชยันตี ๒๖๐๐ ปี ซึ่งตรงกับวันวิสาขบูชาพอดี แต่ยังไปไม่ทันถึงวัด รถเกิดอุบัติเหตุประสานงากับรถคันอื่นเสียก่อน มีผู้เสียชีวิต ทันที ๒ คน ตัวผมและคุณแม่ผมก็บาดเจ็บด้วย ต่อมาอีก ๑ เดือนผมก็ไปถวายคนเดียวจนสำเร็จ หลังจากเกิดอุบัติเหตุ ๓ เดือน คุณแม่ท่านก็จากไป

เรียนถามพระอาจารย์ เพราะเหตุใด

๑. เราไปทำบุญถึงได้เกิดเหตุรุนแรงเพียงนี้
๒. คุณแม่ท่านจะได้บุญกุศลอย่างไร
๓. น้องสาวฝันว่า คุณแม่ท่านมาหา บอกว่าท่านอยู่ในวิหารแก้วภายในวัดที่มีเจดีย์ทองเป็นร้อยยอด อยากไปไหนก็ไปได้ ความหมายคืออะไรครับ

ขอกราบนมัสการพระอาจารย์

มีเหตุปัจจัยมากมายที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุกับคณะของคุณ ไม่เกี่ยวกับความตั้งใจไปทำบุญ ซึ่งเป็นเจตนาที่ดี ขณะเดียวกันก็ควรเข้าใจว่าแม้จะทำบุญมามาก ก็ไม่ได้เป็นหลักประกันว่าจะประสบกับสิ่งดีงามไปตลอดชีวิต ไม่มีทุกข์ใด ๆ มาแผ้วพานเลย เพราะทุกข์นั้นเป็นความจริงของชีวิตที่ไม่มีใครหนีพ้น ทุกข์บางอย่างเป็นสิ่งที่มาพร้อมกับสังขาร (เช่น ความแก่ ความเจ็บ และความตาย) ทุกข์บางอย่างเป็นผลจากกรรมในอดีต (ทั้งชาตินี้และชาติที่แล้ว) ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุไม่พึงปรารถนาขึ้นทั้งก่อนหรือหลังจากการทำบุญ ไม่ควรสรุปว่าเป็นผลจากการทำบุญ หรือสรุปว่า ทำดีแล้วทำไมไม่ได้ดี ทั้งนี้เพราะมันไม่ได้เกี่ยวกันเลย

คุณแม่ของคุณได้บุญตั้งแต่มีเจตนาจะไปถวายพระ และได้เดินทางไปทำบุญด้วยตนเอง ภาพที่ปรากฏแก่น้องสาวของคุณในความฝัน หากเป็นความจริง ก็แสดงว่าท่านได้ไปอยู่ในสวรรค์แล้ว

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved