ปุจฉา-วิสัชนา > น้อยใจ เงินเดือนขึ้นน้อยกว่าคนอื่น
กลับหน้าแรก

น้อยใจ เงินเดือนขึ้นน้อยกว่าคนอื่น

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 29 มิถุนายน 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

นมัสการค่ะ หนูมีเรื่องรบกวนปรึกษาค่ะ เราจะจัดการกับใจที่มันวุ่นวายยังไงดี ตอนนี้มีการปรับเงินเดือนค่ะ แล้วก็เป็นไปอย่างที่คิดไว้น้อยตามเคย แย่ตรงที่ว่าหนูรับรู้ของคนอื่นด้วย เลยมีการเปรียบเทียบเกิดขึ้น ไม่อยากคิดเทียบกับใคร แค่เทียบกับงานและอายุงานของตัวเองก็น้อยใจได้สุดๆ แล้วค่ะ พยายามปลง คิดบวกมาตลอด ไม่คิดจะไปเรียกร้องอีก ได้แต่น้อยใจคนเดียวหลายปีแล้วค่ะ แต่ด้วยเหตุผลอะไรมากมายที่ทำให้ต้องทนอยู่ที่นี่ หนูจะคิดยังไง จัดการกับใจที่มันวุ่นวายนี้ยังไงดีคะ

คุณลองถามตัวเองว่า ที่คุณไม่สบายใจนั้นเป็นเพราะได้เงินเดือนน้อย หรือเป็นเพราะรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าหรือความสำคัญน้อยกว่าคนอื่น ถ้าเป็นประการหลัง ก็แสดงว่าคุณใช้เงินเป็นเครื่องวัดคุณค่าหรือความสำคัญของตนเอง แต่จริงหรือที่คุณค่าของคนวัดกันที่เงินเดือน

ตัวคุณนั้นมีคุณค่าเกินกว่าที่เงินเดือนจะวัดได้ พูดอีกอย่างก็คือ ถึงคุณจะมีเงินเดือนน้อยกว่าคนอื่น ก็ไม่ได้แปลว่าคุณมีคุณค่าหรือความสำคัญน้อยกว่าคนอื่น จริงอยู่เจ้านายของคุณอาจจะมองเช่นนั้น แต่คุณก็ไม่ควรให้สายตาของคนอื่นมากำหนดคุณค่าของตัวคุณเอง ถ้าคุณมั่นใจในคุณค่าของตัวคุณเอง ภูมิใจที่ได้ทำความดี ใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า คุณจะไม่หวั่นไหวที่ได้เงินเดือนน้อยกว่าคนอื่น หรือน้อยใจที่เจ้านายไม่เห็นความสำคัญของคุณ แค่คุณมีความภาคภูมิใจในตนเองก็พอแล้ว

อันที่จริงรางวัลอันทรงคุณค่าจากการทำงานนั้น มิใช่เงินเดือน แต่อยู่ที่การใช้ศักยภาพของตนออกมาให้เกิดประโยชน์สร้างสรรค์มากที่สุด ความสุขจากงานอยู่ที่ตรงนี้ หากคุณทำงานเต็มที่ และมีความสุขกับงานแล้ว ผลตอบแทนที่เป็นเม็ดเงินจะมีความสำคัญต่อคุณน้อยลง

จะว่าไปแล้วคนที่ได้เงินเดือนน้อยแต่ทำงานอย่างมีความสุข น่าอิจฉามากกว่าคนที่ได้เงินเดือนมากแต่ไม่มีความสุขกับงาน ถ้าเลือกได้ คุณอยากจะเลือกแบบไหน

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved