ปุจฉา-วิสัชนา > อยากเริ่มต้นทำธุรกิจ แต่กลัวล้มเหลว
กลับหน้าแรก

อยากเริ่มต้นทำธุรกิจ แต่กลัวล้มเหลว

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 24 มิถุนายน 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการ พระคุณเจ้า กระผมมีเรื่องขอความอนุเคราะห์ ถามพระคุณเจ้าครับ ตอนนี้ผมรู้สึกสับสนมากครับ ผมกำลังจะทำงานชิ้นหนึ่ง ตัวผมเองไม่ได้มีเงินมาก จะทำอะไรแต่ละทีก็ต้องคิดมาก ผมเคยลงทุนมามาก แต่ก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก รู้สึกท้อแท้ เหนื่อยหน่ายกับชีวิต เต็มประดาแต่ก็ไม่อาจจะหยุดได้ แต่ผมก็ไม่เคยหมดหวัง ผมจะคิดและบอกตัวเองเสมอว่า ถ้ามีโอกาส ผมก็จะทำอีก ถ้ามีโอกาสผมก็จะสู้อีก

ตอนนี้ผมมีรายได้เข้ามาทำให้ผมมีเงินซึ่งไม่มากนัก แต่รายได้นี้เป็นรายได้ที่ไม่มั่นคง นาน ๆ ที จะมีสักครั้ง ตัวผมเองอายุก็ไม่น้อยแล้ว ไม่มีความสามารถอะไรที่โดดเด่น การศึกษาก็ไม่สูง แค่มัธยมปลาย แต่สิงที่ผมมีคือ ผมชอบเล่นคอมพิวเตอร์ ผมเลย กะว่าจะเอาก้อนนี้ไปลงทุนในการขายของออนไลน์ ผมเองศึกษามาพอสมควร ส่วนตัวผมคิดว่าตัวเอง เหมาะสมกับงานนี้ อาจต้องเหนื่อย ในการวางแผน การโปรโมทสินค้า ซึ่งผมเองมีความมั่นใจส่วนตัวว่า ผมน่าจะทำได้ เพราะเป็นงานที่เหมาะกับผมมากที่สุดแล้ว ตรงกับคุณสมบัติของตัวผมเองมากที่สุดแล้ว

แต่เหตุที่ทำให้ผม ไม่เริ่มทำสักที คือ ผมกลัวความล้มเหลว ทั้ง ๆ ที่ ก็ผ่านความล้มเหลวมาก็มาก ผมไม่รู้จะทำอย่างไร ผมเลยลองเสี่ยงเซียมซี ออนไลน์ครับ เซียมซีบอกว่า ผมควรรอก่อน ถ้าทำต้องเหนื่อยอาจไม่สำเร็จ มันทำให้ผมค้านอยู่ในใจว่า ถ้าผมไม่ทำ ผมจะเอาอะไรกิน ตอนนี้ผมพอมีเงินทำได้แต่ถ้าไม่ทำ ก็ใช้เงินที่มีอยู่ไปเรื่อย ๆ จนหมด ถ้าไม่เอาเงินไปต่อยอด แต่ถ้าทำก็กลัวจะเป็นไปอย่างที่เซียมซี ทำนาย ผมคิดเข้าข้างตัวเองว่า ชีวิตคนเราอยู่ที่เซียมซีหรือ หรือเราควรทำ ผมสับสนคิดไปคิดอยู่อย่างนี้

ผมจะทำอย่างไรดีครับ ขอความอนุเคราะห์จากพระคุณเจ้า ช่วยชี้แนะด้วยครับ กราบนมัสการครับ

ความล้มเหลวไม่ใช่ปัญหามากเท่ากับความกลัวล้มเหลว ถ้าคุณกลัวล้มเหลว คุณจะไม่กล้าทำอะไรเลย และจะพลาดโอกาสงาม ๆ ในการประสบความสำเร็จ แต่ถ้าคุณไม่กลัวล้มเหลว พร้อมจะสู้กับอุปสรรคทั้งปวง แม้คุณจะล้มเหลว ก็จะมีบทเรียนอันทรงคุณค่าให้คุณเก็บเกี่ยวได้มากมาย เป็นต้นทุนสำหรับการทำงานในอนาคต ในทางตรงข้ามหากคุณไม่ทำอะไรเลยเพราะกลัวความล้มเหลว คุณก็จะไม่ได้อะไรขึ้นมาเลย ประสบการณ์ก็ไม่มี ไปสมัครงานที่ใด ก็ยากจะมีคนรับเพราะขาดประสบการณ์

เซียมซีออนไลน์เป็นแค่โปรแกรมธรรมดา คุณไม่ควรฝากอนาคตของคุณไว้กับโปรแกรมนี้ ซึ่งใครคิดก็ไม่รู้ ฐานข้อมูลมากเพียงใด ก็คงบอกไม่ได้ คุณควรพึ่งพาสติปัญญาของคุณหรือคนที่มีประสบการณ์มากกว่า

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved