ปุจฉา-วิสัชนา > พยายามปฏิบัติธรรม แต่ยังตบะแตก
กลับหน้าแรก

พยายามปฏิบัติธรรม แต่ยังตบะแตก

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 23 มิถุนายน 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

พยายามปฏิบัติธรรม แต่ก็ยังปล่อยให้กิเลสครอบงำอยู่ หนูพยายามเข้าอบรมปฏิบัติธรรมของท่านโกเอ็นก้าปีละประมาณสองครั้ง อยู่บ้านก็พยายามฝึกวิปัสสนาวันละสองครั้ง ครั้งละหนึ่งชั่วโมง(แต่บางครั้งติดงานก็ไม่ได้นั่ง) ทุกอย่างที่ทำหวังว่าตัวเองจะพัฒนา ลดกิเลส โลภะ โทสะ โมหะ ความใจร้อน ฯลฯ ลง

แต่ก็มาตบะแตกเมื่อทะเลาะกับเพื่อนข้างบ้านที่ไม่พูดกันมานาน (เคยทะเลาะกันเรื่องที่หนูเลี้ยงสุนัข) เถียงกันรุนแรง ตลอดเวลาหนูอดทนมาตลอดโดนเหน็บโดนแนม เขาเห็นหนูออกไปหน้าบ้านเมื่อไหร่ ถ้ามีช่องเขาจะเหน็บทันที หนูก็พยายามคิดว่าช่างมันเถอะคำกระแทกแดกดันมันเป็นธรรมดาของโลก

แต่ในที่สุดก็มาตบะแตกอดไม่ไหว หนูรู้สึกผิดหวังในตัวเอง เสียใจที่เราทำไม่ได้อย่างที่หวัง หนูเห็นอสูรกายเข้าครอบงำหนูตอนที่เลิกทะเลาะกันแล้ว หนูรู้สึกว่าหนูเห็นอสูรกายตัวนั้นช้าไป ทุกข์อยู่กับความเสียใจที่ตัวเองพลาดหลุดให้กิเลสครอบงำไปครึ่งวันจนความรู้สึกนี้คลายลง พอตกเย็นเลยรีบนั่งวิปัสสนาหนึ่งชั่วโมงถึงดีขึ้น

หนูขอถามว่าหากเกิดเหตุการณ์อย่างนี้อีกหนูจะทำอย่างไรดีคะ ดูถ้าเขาคงไม่เลิกเหน็บแนมหนูอีกแน่เลย กลัวตัวเองจะชนะใจตัวเองไม่ได้อีก กราบขอบพระคุณมากค่ะ

เขาคงไม่เลิกเหน็บแนมคุณตราบเท่าที่เขาคิดว่าเอาชนะคุณได้ ยิ่งคุณตบะแตก เขาก็ยิ่งมั่นใจว่าที่เขาทำไปนั้นได้ผล ถ้าคุณอยากเอาชนะเขา คุณต้องทำให้เขาเห็นว่า การเหน็บแนบของเขานั้นทำอะไรคุณไม่ได้ ไม่ว่าเขาพูดอะไร คุณก็ยังนิ่งเฉย ยิ้มแย้มแจ่มใส เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

จะทำเช่นนั้นได้ คุณควรเอาหูทวนลม ไม่สนใจคำพูดของเขา (แต่จะทักทายเขาด้วยรอยยิ้มก็ได้) และหากเกิดอารมณ์ขุ่นมัวในใจขณะที่เผลอฟังคำเหน็บแนมของเขา ก็ให้รู้ทัน คุณมีประสบการณ์ภาวนามาแล้ว ควรเอาสติมาใช้ดูใจของตน พึงตระหนักว่า การนิ่งสงบ (ทั้งกาย วาจา และใจ) ขณะที่เขาพูดร้ายกับคุณนั้น คือการปฏิบัติธรรมอย่างแท้จริง

อย่าจำกัดการปฏิบัติธรรมให้อยู่แต่ในรูปแบบหรือในห้องพัก ที่จริงนั่นเป็นการซ้อม ส่วนการลงสนามจริง คือตอนที่คุณเดินผ่านหน้าบ้านเขาแล้วรักษาใจให้สงบนิ่งได้ต่างหาก

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved