ปุจฉา-วิสัชนา > แฟนเป็นคนอารมณ์ร้อนการบวชจะช่วยได้ไหม
กลับหน้าแรก

แฟนเป็นคนอารมณ์ร้อนการบวชจะช่วยได้ไหม

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 22 มิถุนายน 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการพระอาจารย์เจ้าค่ะ ดิฉันเคยบอกให้แฟนไปบวช เพื่อเรียนรู้และได้ช่วยแก้ปัญหาหลายอย่างในตัวเค้า เช่น เป็นคนอารมณ์ร้อน หงุดหงิดง่าย ถ้าอารมณ์เสียขึ้นมาควบคุมตัวเองไม่อยู่ พูดจาเสียงดัง บางครั้งหยาบคาย บางครั้งใช้กำลัง ถ้าอารมณ์เสียเขาอยากคุยอยากเคลียร์ตอนนั้นก็ต้องคุยให้ได้ แม้ว่าขณะนั้นดิฉันไม่ว่าง ไม่พร้อมที่จะคุย หรือคิดว่าถ้าคุยต่อขณะนั้นจะเป็นปัญหามากกว่าเดิม ควรให้อารมณ์เย็นกันก่อนแล้วค่อยคุย

ดิฉันเคยบอกเลิกเขาเพราะเขาเป็นแบบนี้ เลยยื่นข้อเสนอที่เชื่อว่าจะช่วยเขาได้ เขารีบรับปากทันที แต่ผ่านมาประมาณ 4-5 ปีแล้ว เขายังไม่บวชเลย บอกว่ายังไม่พร้อม ยังไม่บวชกายขอบวชใจก่อน เขาก็ดีขึ้นในบางเรื่อง แต่ก็ยังมีปัญหาเรื่อยๆ ตอนนี้เราอยู่คนละจังหวัดเพราะดิฉันมาดูแลแม่ซึ่งอายุมากแล้ว และเคยคิดว่าถ้าอยู่ห่างกันถ้ามีปัญหามากๆจะได้เลิกกับเขาง่ายขึ้น

เมื่อก่อนดิฉันมีความอดทนมาก แล้วก็เสียใจทำไมต้องเจอแบบนี้ ไม่เถียงไม่อารมณ์เสียกลับ เริ่มปล่อยวางถ้ามีปัญหามากนัก เริ่มพูดไม่รู้เรื่อง เริ่มอารมณ์เสียมา ก็จะรีบหยุดการคุยทันที ดิฉันปฏิบัติถูกไหมคะ และควรคุยกับเขาอย่างไรให้เขาทำในสิ่งที่เคยรับปาก และการบวชจะช่วยได้จริงตามที่ดิฉันเชื่อไหมคะ กราบขอบพระคุณเจ้าค่ะ

คุณทำถูกแล้วที่ไม่ต่อปากต่อคำเมื่ออารมณ์เสียหรือเมื่อพูดกันไม่รู้เรื่อง อย่างไรก็ตามหากคุณเห็นว่าเขาใช้อารมณ์อยู่เป็นอาจิณ ควรหาโอกาสคุยกับเขาเรื่องนี้อย่างจริงจัง ไม่ใช่เพื่อต่อว่าเขาหรือยื่นเงื่อนไขให้แก่เขา แต่ควรเป็นลักษณะของการปรึกษาหารือเพื่อช่วยเหลือเขา หากเขายอมรับและอยากแก้ไขพฤติกรรม คุณจึงค่อยพูดถึงเรื่องการบวชที่เขาเคยรับปากเอาไว้หลายปีก่อน แต่ก็อย่าฝากความหวังมากนักกับการบวช เพราะหากบวชไม่นานหรืออยู่วัดที่ไม่มีการฝึกฝนอบรมจิตใจ ก็ยากที่เขาจะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมได้ แม้อยากจะเปลี่ยนก็ตาม

การบวชพระเป็นเพียงการเว้นวรรคชีวิต เพื่อมีโอกาสทบทวนตนเองและฝึกฝนตน แต่หากบวชไม่นาน (เช่น ๓ เดือน) การเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อสึกแล้วก็ยังพยายามฝึกฝนตนเองอยู่ มีคนไม่น้อยที่ดูเหมือนจะดีขึ้นขณะที่บวช แต่พอสึกไปก็กลับเหมือนเดิม ทั้งนี้เพราะขาดการฝึกฝนตนอย่างต่อเนื่อง

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved