ปุจฉา-วิสัชนา > ทำงานเป็นพนักงานขายกระเป๋าและรองเท้าหนังสัตว์
กลับหน้าแรก

ทำงานเป็นพนักงานขายกระเป๋าและรองเท้าหนังสัตว์

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 21 มิถุนายน 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

นมัสการค่ะหลวงพ่อ ดิฉันมีเรื่องจะเรียนถามค่ะ เกี่ยวกับอาชีพงานที่ทำอยู่ เพิ่งได้งานที่ใหม่จากการแนะนำค่ะ ตอนแรกทราบแค่ว่าเป็นร้านกระเป๋าและรองเท้า พอไปทำจึงเริ่มทราบว่าเป็นหนังแท้จากหนังสัตว์ เช่นหนังวัว แกะ นก งู ดิฉันเป็นพนักงานขายค่ะ จะบาปไหมคะ ไม่สบายใจจนอยากเปลี่ยนงานใหม่ มีวิธีแก้ไขไหมคะถ้าหากว่ายังมีความจำเป็นที่จะต้องทำงานที่ร้านนี้ต่อ ขอบพระคุณมากค่ะ

การขายผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ ไม่ถือว่าเป็นบาป เพราะไม่ได้เป็นเหตุให้สัตว์ถูกฆ่าโดยตรง (แต่เป็นผลหลังจากสัตว์ถูกฆ่าแล้ว) หากการขายหนังสัตว์เป็นบาปแล้ว การขายอาหารที่มีเนื้อสัตว์ ก็ย่อมเป็นบาปเช่นกัน

การค้าที่พระพุทธเจ้าบัญญัติว่าเป็นการค้าที่ไม่ชอบธรรม หรือมิจฉาวณิชชานั้น ข้อหนึ่งได้แก่ การเลี้ยงสัตว์เพื่อนำไปฆ่า ซึ่งต่างจากการขายผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ยิ่งกว่านั้นคุณเองเป็นเพียงพนักงานขาย ไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการ จึงห่างไกลจากการทำบาป เพราะไม่ได้ฆ่าสัตว์หรือแม้แต่จะคิดเบียดเบียนสัตว์

อย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ว่า การค้าหนังสัตว์ในปัจจุบันได้กลายเป็นธุรกิจ จึงเป็นปัจจัยส่งเสริมให้มีการฆ่าสัตว์เพื่อเอาหนังมาขายอย่างเป็นล่ำเป็นสัน จนสัตว์หลายชนิดสูญพันธุ์ไปแล้วหรือใกล้จะสูญพันธุ์

ดังนั้นถ้าไม่อยากส่งเสริมการฆ่าสัตว์ ก็ไม่ควรข้องเกี่ยวกับธุรกิจดังกล่าว แต่ในเมื่อคุณมีความจำเป็นต้องทำงานเป็นพนักงานขาย ก็ควรแนะนำลูกค้าให้เลือกซื้อสินค้าที่คงทนเพื่อใช้ได้นาน ๆ หรือซื้อสินค้าโดยพิจารณาอรรถประโยชน์มากกว่าความโก้เก๊ วิธีนี้จะช่วยชะลอการเบียดเบียนสัตว์ได้ในระดับหนึ่ง เพราะทำให้ความต้องการหนังสัตว์เพิ่มไม่มาก ตรงข้ามกับการใช้สินค้าแบบประเดี๋ยวประด๋าว หรือใช้แล้วเบื่อ

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved