ปุจฉา-วิสัชนา > น้องสาวฟูมฟายฝังใจกับเรื่องในอดีตและชอบชวนทะเลาะควรทำอย่างไร
กลับหน้าแรก

น้องสาวฟูมฟายฝังใจกับเรื่องในอดีตและชอบชวนทะเลาะควรทำอย่างไร

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 20 มิถุนายน 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการพระอาจารย์ค่ะ น้องสาวเป็นคนช่างจดจำเรื่องเลวร้ายในชีวิตถึงขนาดปัจจุบันหากมีอะไรกระทบใจ ก็สามารถเอาเรื่องที่ผ่านมาต่อว่าดิฉันด้วยอาการฟูมฟายค่ะ เช่นเรื่องทะเลาะกันตอนเด็ก(สิบปีผ่านไป) เรื่องชีวิตลำบากเพราะดิฉันไม่เคยช่วยเหลือ (ดิฉันเองก็ดูแลตัวเองดัวยแต่ก็ถามสารทุกข์อยู่เรื่อย) หรือกล่าวหาดิฉันเป็นสาเหตุให้เขาทุกข์ต่างๆนานา เข้าใจว่าอาจเป็นเพราะตอนเด็กสองคนพี่น้องถูกผู้ใหญ่ทำร้ายอย่างรุนแรงด้วยโทสะเป็นประจำ ทำให้จำเป็นต้องออกมามีชีวิตด้วยตัวเอง แต่ดิฉันก็ใช้ธรรมะเยียวยาสภาพจิตใจดีขึ้นและพยายามอธิบายให้น้องปล่อยวาง แต่ทุกครั้งน้องจะมีอาการเกรี้ยวกราดและต่อว่า ทำให้ดิฉันคุยกับเขาแทบไม่ได้หลายปีแล้วค่ะ

๑. ดิฉันพยายามรักษาระยะเพื่อความสบายใจ คิดว่าหากต้องการให้ช่วยอะไรคงติดต่อเอง กลายเป็นว่ามีข้อหาใหม่คือทิ้งเขาให้โดดเดี่ยว การรักษาระยะห่างถูกต้องไหมคะ

๒. เวลาเขาเกรี้ยวกราดจะต่อว่า ในเรื่องที่ดิฉันเองยังคิดไม่ถึง หรือบางเรื่องยังไม่ได้เกิดขึ้นเลย บางครั้งอยากให้เขาสงบก็ขอโทษหากเขาเข้าใจผิด กลายเป็นเขาไม่ให้อภัย พูดแต่สิ่งลบคล้ายอาฆาตดิฉัน แบบนี้เป็นบาปกรรมต่อกันไหมคะ ดิฉันพยายามแผ่เมตตาตลอดค่ะ

น้องสาวของคุณมีบาดแผลในจิตใจ ซึ่งที่จริงเยียวยาได้ ดังที่คุณได้ทำมาแล้ว แต่ความที่เธอยังจดจำและตอกย้ำความเจ็บปวดในอดีต แผลจึงเรื้อรัง และกลายเป็นปมของชีวิต เจออะไรจึงมองแต่ในแง่ร้าย หรือตีความไปในทางที่ซ้ำเติมตนเอง คนอย่างนี้น่าสงสาร ต้องการคนที่เข้าใจเธอ รวมทั้งมีเมตตาและความอดทนอย่างมาก ๆ หากคุณยังทำอย่างนั้นไม่ได้ อยากช่วยเธอแบบห่าง ๆ ก็ไม่ใช่สิ่งเสียหาย อย่างน้อยก็ป้องกันไม่ให้มีเรื่องกระทบกระทั่งจนหมางใจกัน

เมื่อคุณขอโทษแล้ว แต่เขาไม่ให้อภัย ยังมีความขุ่นเคืองอยู่ นั่นเป็นปัญหาของเขา ไม่ใช่ของคุณ จึงไม่ควรวิตกกังวล

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved