ปุจฉา-วิสัชนา > เป็นโรคผิวหนังทุกข์ทั้งกายและใจ
กลับหน้าแรก

เป็นโรคผิวหนังทุกข์ทั้งกายและใจ

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 12 มิถุนายน 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการพระอาจารย์ หนูมีปมด้อยอยู่ปมนึ่งคือเกิดมาไม่เหมือนคนอื่นเขา มีโรคประจำตัวคือโรคตุ่มพองน้ำใส รักษาที่รพ.ราชวิถีและสถาบันโรคผิวหนังที่กทม.มาตลอด มันจะเป็นๆหายๆมาเรื่อย เจ็บปวดทุกข์ทรมานไม่ว่าจะทางด้านร่างกายหรือด้านจิตใจ หนูน้อยใจมาตลอดเลยจนถึงทุกวัน หนูก็ยังยอมรับมันไม่ได้ จิตใจมันล้มลุกคลุกคลานมาตลอดค่ะ หนูขอความกรุณาพระอาจารย์ช่วยแนะนำด้วยเจ้าคะ

โรคของคุณนั้นทำให้เจ็บปวดเกิดทุกขเวทนาก็จริง แต่ไม่จำต้องทำให้คุณทุกข์ทรมาน ทุกขเวทนานั้นเป็นเรื่องของกาย ส่วนทุกข์ทรมานเป็นเรื่องของใจ ป่วยกายแต่ไม่ป่วยใจนั้นทำได้ เพียงแต่คุณยอมรับโรคนี้ ไม่ปฏิเสธผลักไสมัน การปฏิเสธผลักไสมันเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้คุณทุกข์ใจ ถ้าคุณยอมรับมัน นอกจากความทุกข์ใจจะคลายไปแล้ว ความเจ็บปวดทางกายอาจจะลดลงด้วย มีบางคนเป็นโรคสะเก็ดเงิน ต้องนอนบนใบตอง แต่เธอไม่รู้สึกทุกข์ทรมานเลย เพราะเธอไม่รู้สึกลบกับโรคนี้ นอกจากยอมรับมันได้แล้ว ยังมีความรู้สึกดีกับมัน เวลาเธอทำบุญเสร็จ ก็จะพูดกับสะเก็ดเงินว่า ถ้าเธอจะไป ก็เอาบุญของฉันไปด้วยนะ แต่ถ้าเธอจะอยู่ ก็ต้องระวังนะเพราะยาที่ฉันกินอาจเล่นงานเธอได้

คุณลองปรับความรู้สึกต่อโรคที่กำลังเกิดกับคุณ อย่ามองเห็นมันเป็นศัตรูหรือรู้สึกรังเกียจมัน ขณะเดียวกันก็อย่าไปจดจ่อกับมันมากเกินไป ควรใส่ใจสิ่งดี ๆ ที่คุณมีอยู่ อย่าลืมว่าอวัยวะอื่น ๆ ของคุณยังดีอยู่ คุณยังมองเห็น ได้ยิน และเดินเหินได้เหมือนคนทั่วไป ไม่ตาบอด หูหนวก พิการเหมือนอีกหลายคน อีกทั้งยังมีคนมากมายที่รักคุณ ยังกินอิ่ม นอนอุ่น ไม่อดอยากยากจน ฯลฯ ลองหันมารับรู้และชื่นชมสิ่งเหล่านี้บ้าง แล้วคุณจะพบว่าคุณเป็นคนที่โชคดีคนหนึ่ง

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved