ปุจฉา-วิสัชนา > ไม่พอใจแม่สามี
กลับหน้าแรก

ไม่พอใจแม่สามี

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 9 มิถุนายน 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

นมัสการค่ะ มีปัญหาเกี่ยวกับใจของตนเองค่ะ คือมีความรู้สึกไม่พอใจโกรธแม่สามีที่ไม่ลงโทษหรือว่ากล่าวตักเตือนลูกสาวซึ่งเป็นพี่สาวของสามีเลย พี่สาวสามีนั้นเข้าข้างสามีตัวเอง มาแอบดูวิธีการผลิตสินค้าและดึงตัวคนงานไปแอบให้ช่วยทำงานให้ด้วย ทั้งที่พ่อสามีได้แบ่งและช่วยสร้างโรงงานให้แต่ละครอบครัวจนอยู่ในฐานะดีกันทุกคนอยู่แล้ว

เมื่อบอกแม่สามีท่านก็จะบอกแต่ว่าลูกสาวท่านไม่ผิด ลูกเขยเป็นคนผิด ดิฉันเลยมีความรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ไม่อยากวางตัวมึนตึงโกรธแม่สามีเพราะท่านเป็นแม่ แต่น้อยใจและโกรธเจ้าค่ะ อยากเรียนถามวิธีคิดวิธีวางใจค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

ที่แม่สามีพูดเช่นนั้น เป็นไปได้ว่า ท่านเชื่ออย่างนั้นจริง ๆ หรือไม่ก็ต้องการปกป้องลูกสาว ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาของแม่ ท่านอาจรู้ว่าลูกสาวทำไม่ถูก แต่ก็แก้ตัวให้ลูกก่อน เสร็จแล้วอาจจะไปตักเตือนลูกสาวทีหลังก็ได้ อยากให้คุณมองในแง่นี้ด้วย

ที่จริงแม่สามีอาจมีปฏิกิริยาต่างไปก็ได้หากคนที่คุยกับท่านไม่ใช่คุณ แต่เป็นสามีของคุณ ท่านคงรับฟังลูกชาย และไม่ปกป้องลูกสาวอย่างที่ทำกับคุณก็ได้ จะอย่างไรก็ตาม เมื่อเรื่องนี้เกิดขึ้นแล้ว หากคุณไม่อยากมีความรู้สึกลบกับท่าน คุณน่าจะมองว่าท่านมีส่วนดีอะไรบ้าง อย่าจดจ้องแต่ส่วนเสียของท่าน ปุถุชนทุกคนย่อมมีข้อบกพร่องทั้งนั้น หากมองเห็นแต่ข้อเสียของทุกคน คุณก็คงรู้สึกดีกับใครได้ยาก ในทางตรงข้าม หากเห็นความดีของแม่สามีว่ามีอยู่มากมาย คุณคงให้อภัยท่านได้ง่าย หรือยอมรับความบกพร่องของท่านได้มากขึ้น

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved