ปุจฉา-วิสัชนา > หวาดระแวงว่าจะโดนหลอกลวง
กลับหน้าแรก

หวาดระแวงว่าจะโดนหลอกลวง

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 7 เมษายน 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

เรียน พระอาจารย์ไพศาล วิสาโล มีความรู้สึกว่ามีคนใส่ร้ายพยายามวางแผนหลอกลวงไปในที่ทางไม่ถูกต้อง เป็นความรู้สึกแต่ไม่เคยมีเหตุการณ์ที่มีใครมาแสดงตนชัดเจนว่าเป็นผู้ใส่ร้ายและจะหลอกลวง ปกติได้ปฏิบัติตนตามศีล 5 พื้นฐาน คือ ไม่ทำร้ายตนเองและผู้อื่น ไม่ลักทรัพย์ ไม่ประพฤติผิดศีลธรรมทางเพศ ไม่หลอกลวง ไม่ดื่มเหล้าเสพของมึนเมา

เคยมีอาการหวาดระแวงมากว่าจะมีคนมาหลอกลวงจนเข้าโรงพยาบาล ปัจจุบันอาการทุเลาลงมากแต่ยังหวาดระแวง และต้องพบจิตแพทย์ และต้องทานยาตามแพทย์สั่งเพื่อบรรเทาอาการระแวง คิดว่าหากเป็นเช่นนี้ต่อไปจะต้องพึ่งพายาจนตลอดชีวิต ซึ่งแพทย์มีแนวโน้มจะให้ยาแรงขึ้นเพราะอาการไม่หาย ซึ่งนอกจากจะก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายแล้วค่าใช้จ่ายในการรักษาก็จะต้องเพิ่มขึ้นเรื่อยๆหากต้องใช้ยาที่แรงขึ้นไปตลอด จึงคิดว่าหากสามารถทำใจได้อย่างถูกต้อง ก็จะทำให้หายได้โดยไม่ต้องทานยาไปตลอดชีวิตคะ จึงขอให้พระอาจารย์ไพศาลกรุณาให้คำแนะนำเกี่ยวกับการวางใจและปฏิบัติธรรมคะ ขอบพระคุณคะ

ความคิดดังกล่าวอาตมาเข้าใจว่าเป็นการปรุงแต่งของจิตหรือคิดไปเอง คุณควรรับรู้มันเฉย ๆ อย่าไปหลงเชื่อมัน ขณะเดียวกันก็ไม่ต้องกดข่มมัน เพราะยิ่งกดข่ม มันยิ่งก่อกวนคุณมากขึ้น จะทำเช่นนั้นได้ สติเป็นสิ่งสำคัญมาก จึงอยากแนะนำให้คุณเจริญสติ ถ้าเป็นการเจริญสติที่กลมกลืนไปกับชีวิตประจำวันก็จะดี คือ ไม่ว่าทำอะไร ก็ให้ใจอยู่กับสิ่งนั้น ทำไปเรื่อย ๆ ก็จะดีขึ้นหากทำถูกวิธี (นั่นคือ ไม่กดข่มความคิด หรือพยายามห้ามจิตไม่ให้คิด) ในช่วงแรก คุณอาจต้องกินยาตามแพทย์สั่ง แต่หากสติของคุณว่องไว ช่วยให้คุณรู้ทันความคิดปรุงแต่งได้เร็วขึ้น ก็คงจะพึ่งยาน้อยลง
รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved