ปุจฉา-วิสัชนา > บางครั้งรู้สึกเกลียดชิงชังแม่มากๆ
กลับหน้าแรก

บางครั้งรู้สึกเกลียดชิงชังแม่มากๆ

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 6 เมษายน 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการค่ะ หนูเป็นอะไรไม่รู้ทำไมบางวูบถึงได้ชังมารดายิ่งนัก แต่หนูก็รักท่านมากเช่นกัน บางทีเราไม่ทะเลาะกัน แต่อยู่ดีๆ ก็มีวูบหนึ่งถึงขนาดแช่งท่านก็มี พอมีสติก็จะบอกว่าหนูไม่ได้ต้องการเช่นนั้น หนูไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น หนูกลัวจะบาปหนักค่ะ แต่หนูไม่ได้ตั้งใจ มันเหมือนใครอีกคนในตัวหนูคิดขึ้นมา แต่หนูได้สติหนูก็ด่าตัวเองทุกครั้งว่าทำไมคิดเยี่ยงนั้นมาได้ หนูควรทำเช่นไรคะ มันมาเป็นมากขึ้นตอนหนูรู้ว่าแม่หนูเคยทำแท้งมา ซึ่งหนูรับไม่ได้ มันจะเกี่ยวข้องกันไหมคะ

คุณควรมองเห็นข้อดีของท่านด้วย ถ้าเห็นแต่ด้านไม่ดีของท่าน คุณจะพลอยรู้สึกไม่ดีกับท่านไปด้วย การที่คุณมีบางวูบที่แช่งท่านนั้น หากคุณรู้ทันและไม่พูดออกไป ก็ไม่ใช่บาปกรรมที่ร้ายแรง อันที่จริงความคิดแบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ขอเพียงแต่รู้ทันมันก็พอ

ขณะเดียวกันก็อย่าไปกดข่มมัน เพราะยิ่งกดข่ม มันยิ่งผุดโผล่ แค่รับรู้มันเฉย ๆ ก็พอ การด่าตัวเองที่มีความคิดเช่นนั้น ก็ไม่ช่วยเช่นกัน กลับจะทำให้มันมารังควานคุณบ่อยขึ้น เรื่องนี้อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการที่คุณรู้ว่าแม่เคยทำแท้ง แต่คุณก็ควรตระหนักว่าคนเรานั้นสามารถทำความผิดพลาดได้ทั้งนั้น แม่คุณหากเลือกได้ก็คงไม่อยากทำแท้ง แต่ที่ท่านทำเพราะมีเหตุผลบางอย่าง คุณควรเปิดใจรับฟังเหตุผลของท่านด้วย อย่าด่วนตัดสินท่าน

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved