ปุจฉา-วิสัชนา > ตั้งใจทำงานแต่ไม่ชอบการรูดบัตรเวลา
กลับหน้าแรก

ตั้งใจทำงานแต่ไม่ชอบการรูดบัตรเวลา

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 5 เมษายน 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบเรียน พระอาจารย์ค่ะ ขอเรียน เรืองการทำงานของสามีดิฉันค่ะ เขาจะเป็นคนที่ไปทำงานค่อนข้างสาย เวลาที่ดิฉันเตือน เขาจะบอกว่า "ไปสายแล้วตั้งใจทำงาน ดีกว่าคนที่ไปรูดบัตรแต่ไม่ค่อยทำงาน ไปนั่งเล่นเนต เล่นเฟส ไม่รู้จะไปแต่เช้าทำไม เอาเปรียบบริษัท" แต่ดิฉันคิดว่าคนส่วนมากเขาก็ทำแบบนี้กัน

วันไหนที่เลิกงานแล้ว มีงานด่วนให้ทำ เขาก็กลับไปทำให้บริษัทและเขาก็ไม่รูดบัตร ซึ่งถ้าไม่รูดบัตรก็ทำให้ฟรี (อันนี้ดิฉันก็ไม่ค่อยพอใจเท่าไรค่ะ ดิฉันคิดว่าทำได้แต่อย่าบ่อย เพราะชีวิตเราต้องใช้เงิน) และสิ้นปีเวลาได้โบนัสบริษัทเขาก็คิดให้ตามเวลาที่ทำงาน อันนี้เขาก็จะพูดอีกว่า คนที่ไปรูดบัตร แต่งานไม่ทำ กลับได้โบนัส เยอะกว่า คนขยันทำงาน ทำทุกอย่างเพื่อองค์กร (ดิฉันก็บอกเขาไปว่ากฎก็ต้องเป็นกฎ บริษัทก็ทำถูกแล้ว คนอื่นเขามาเช้ามารูดบัตรเขาก็ควรได้)

ดิฉันแนะนำเขาให้เขาไปเช้า และขยันๆ สักปีดูสิเงินเดือนจะขึ้นเยอะมั้ย โบนัสจะได้เยอะมั้ย เขาก็ไม่ทำ เขาก็จะพูดเสมอว่าเขา "เป็นคนดี ไม่เอาเปรียบใคร ทำทุกอย่างเพื่อองค์กร ทำไมดิฉันถึงไม่ภูมิใจในตัวเขา" เขามักพูดแบบนี้เสมอ ดิฉันว่าเขาเป็นคนที่อยู่ในสังคมปัจจุบันนี้ค่อนข้างยากหรือเปล่าค่ะ ความคิด เขาไม่เหมือนคนทั่วไป (อันนี้เป็นความคิดส่วนตัวของดิฉัน) คนส่วนมากเขาก็ทำงานเพื่อเงิน ขอพระอาจารย์ชี้แนะด้วยค่ะ

หากเขามีความสุขกับการทำงาน และไม่ได้เป็นทุกข์ที่ได้โบนัสน้อยกว่าคนอื่น อาตมาก็ไม่คิดว่าการที่เขาไม่รูดบัตรเวลาไปทำงานนอกเวลา เป็นปัญหาแต่อย่างใด ส่วนการที่คุณแนะนำให้เขาไปทำงานแต่เช้านั้นถูกต้องแล้ว แต่ถ้าการไปทำงานสาย เป็นที่ยอมรับได้ของบริษัท ตราบเท่าที่เขาทำงานอย่างขยันหมั่นเพียร อาตมาก็คิดว่าไม่ใช่เรื่องเสียหาย

เท่าที่ฟังจากคุณ เขาเป็นคนมีความรับผิดชอบต่อการงาน และไม่ได้สร้างปัญหาแก่ใครรวมทั้งคุณด้วย เป็นแต่เขามีความคิดต่างจากคุณ โดยเฉพาะในเรื่องเงินเดือนหรือโบนัส หากคุณยอมรับความแตกต่างนี้ได้ เรื่องนี้ก็จะไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด แต่ถ้าคุณไม่ยอมรับความแตกต่าง คุณก็จะทุกข์ใจมาก และหากไม่ระมัดระวัง ก็อาจกลายเป็นความขัดแย้ง ส่งผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับสามีได้

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved