ปุจฉา-วิสัชนา > ติดขัดไม่อยากให้ลูกไยี่ยมแม่อดีตสามี
กลับหน้าแรก

ติดขัดไม่อยากให้ลูกไยี่ยมแม่อดีตสามี

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 9 มีนาคม 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการพระอาจารย์ค่ะ 15 ปีที่แล้วดิฉันมีลูกชาย 1 คน จากอดีตสามีซึ่งเป็นคนติดการพนัน ติดผู้หญิง แต่แม่สามี (ย่า) เค้ารักลูกชายที่เกิดจากดิฉันมากเพราะเป็นหลานชายคนแรก

เมื่อลูกชายอายุ 4 เดือน ดิฉันได้เลิกกับสามีและกลับมาอยู่บ้านแม่ตัวเอง แต่ลูกชายดิฉันยังไปมาระหว่างบ้านดิฉันกับอดีตสามีเป็นเวลา 9 ปี ตอนแรกดิฉันจะนำลูกมาเลี้ยงเอง แต่อดีตสามีมาขโมยลูกกลับไปเพราะแม่เขาร้องไห้ไม่ยอม ส่วนดิฉันก็ไม่รู้กฎหมายและไม่มีปัญญาหาทางออก ก็เลยต้องเลยตามเลย

ต่อมาดิฉันมีครอบครัวใหม่ สามีใหม่ดีมาก ดิฉันก็ต่อสู้จนได้ลูกมาเลี้ยงเอง ทุกคนด่าว่าว่าดิฉันอกตัญญู ทั้งที่ดิฉันและสามีคิดว่าเห็นแก่อนาคตและจิตใจที่เด็กจะเติบโตขึ้นมาได้ดีกว่า แต่ดิฉันก็พยายามพาลูกชายไปเยี่ยมอาม่าบ้าง

เมื่อปลายปีอาม่าได้ย้ายบ้านใหม่และไม่สบายเนื่องจากต้องฟอกไต บ้านหลังใหม่นี้ไกลจากเดิมทำให้มีค่าเดินทางมากขึ้น อาม่าเรียกร้องให้ไปนอนค้างบ่อย ๆ ซึ่งดิฉันไม่เห็นด้วยถึงแม้ว่าอดีตสามีจะไม่ได้อยู่บ้านนี้ แต่ดิฉันเกรงใจสามีและเราไม่อนุญาตให้ลูกไปนอนค้างที่อื่น ดิฉันเองก็คิดว่าอาม่าป่วยอารมณ์ดีๆร้ายๆ ทำไมต้องให้ไปรองรับด้วย หลานมีตั้งหลายคน แต่ญาติ ๆ ทางฝ่ายโน้นบอกให้พามา เพื่อเอาใจอาม่าเพราะเป็นหลานคนโปรด

ดิฉันเป็นแม่บ้านที่ไม่ได้มีเงินเดือน ไม่อยากให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเป็นภาระสามี ถ้าดิฉันไม่ทำแล้วจะเป็นคนอกตัญญูไหมคะ ทางโน้นเค้าว่าดิฉัน ทั้งที่ดิฉันไม่เคยได้รับการช่วยเหลือในการเลี้ยงลูกหลังจากที่พาลูกมาเลี้ยงเองตอนอายุ 9 ปี อดีตสามีหรือครอบครัวเค้าไม่ได้ช่วยเหลืออะไร

ดิฉันอกตัญญูและเป็นบาปรึเปล่าคะที่พาไปบ้างตามกำลังและความสะดวก บุญคุณนี้ดิฉันต้องทดแทนโดยไม่ต้องคำนึงถึงครอบครัวปัจจุบันและจิตใจลูกชายรึเปล่าคะ ถ้าภาษาใช้ไม่เหมาะสม กราบขออภัยนะคะ ลูกเป็นคนต่างศาสนาที่มีความเคารพและศรัทธาในคำสอนของพระพุทธเจ้าและพระอาจารย์ นมัสการค่ะ

เรื่องระหว่างคุณกับแม่อดีตสามีนั้น คงไม่เกี่ยวกับความกตัญญู แต่เป็นเรื่องความเมตตามากกว่า กล่าวคือ แม่อดีตสามีซึ่งกำลังเจ็บป่วยอยู่ตอนนี้ หากได้เห็นหลานชายคนโปรด ก็จะมีความสุข ช่วยให้ทุกขเวทนาลดลง แม้จะมีอารมณ์ขึ้นลงอยู่บ้างก็ตาม

คนป่วยนั้นกำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ หากคุณเห็นใจคนป่วย อนุญาตให้ลูกชายไปเยี่ยมย่าเป็นระยะ ๆ บ้างก็จะช่วยคนป่วยได้มาก ขณะเดียวกันก็เป็นการเปิดโอกาสให้ลูกชายของคุณได้ตอบแทนบุญคุณของย่าด้วย ตรงนี้แหละเกี่ยวกับความกตัญญูโดยตรง

ส่วนลูกชายจะไปเยี่ยมย่าได้บ่อยแค่ไหน เป็นเรื่องที่คุณควรพิจารณาเอาเอง คุณไม่ได้บอกว่าตอนนี้ลูกชายคุณอายุเท่าไร เดาว่าคงใกล้วัยรุ่นแล้ว หากเขาจะไปนอนบ้านย่าบ้าง ก็ไม่น่ามีปัญหา เขาคงดูแลตนเองได้ แม้ไกลหูไกลตาคุณบ้าง แต่เขาไม่ได้ไปเสี่ยงอันตรายที่ไหน แค่อยู่บ้านย่า จึงไม่น่าวิตกกังวล

อันที่จริงหากคุณไม่สะดวกพาลูกไปส่งบ้านย่า ก็น่าจะขอให้ทางนั้นมารับแทน เขาคงไม่ปฏิเสธเพราะอยากให้ลูกชายไปเยี่ยมย่าอยู่แล้ว

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved