ปุจฉา-วิสัชนา > เชื่อหมอดูเลยมีสามีสองคน
กลับหน้าแรก

เชื่อหมอดูเลยมีสามีสองคน

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 14 มีนาคม 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

เพื่อนที่ทำงานมีสามีสองคน (ในเวลาเดียวกันค่ะ) แล้วเค้าเล่าว่าไปดูดวงหมอดูก็บอกว่าจะมีสามีสองคน เค้าจึงไม่ได้รู้สึกว่าผิดปกติ เพราะเป็นไปตามดวง มันจริงหรือไม่คะ ผิดชอบชั่วดีไม่ได้เกิดจากที่เราเป็นเลือกเหรอคะ ถ้าดวงบอกว่าเราจะเป็นคนเลวเราต้องเลวตามดวงด้วยเหรอคะ การมีชู้มันผิดศีลห้า ทำไมดวงต้องเป็นแบบนั้นคะ

คำทำนายมักจะเป็นจริงเสมอหากเราเชื่อมัน เช่น คนที่เชื่อคำทำนายว่าจะเกิดอุบัติเหตุ ก็มักจะประสบอุบัติเหตุในที่สุด เพราะเมื่อเชื่อคำทำนายแล้วก็จะเกิดความวิตกกังวล ไม่สบายใจ เสียขวัญ ถึงกับเหม่อลอย พอเดินข้ามถนน ก็เลยถูกรถชนตรงตามคำทำนาย กลายเป็นว่าคำทำนายนั้นแม่น แต่ที่จริงแล้วเป็นเพราะเจ้าตัวขาดสติเนื่องจากหลงเชื่อคำทำนายนั้นต่างหาก

ดังนั้นคนที่เชื่อคำทำนายอย่างงมงาย ชีวิตอาจประสบทุกข์หรือตกต่ำย่ำแย่ก็ได้ เช่นเดียวกับเพื่อนของคุณที่ไม่รู้สึกผิดที่มีสามี ๒ คนเพราะหมอดูเคยทำนายเอาไว้ การทำเช่นนั้นผิดศีลอย่างแน่นอน แต่ที่เธอกระทำลงไปเช่นนั้นส่วนหนึ่งก็เพราะเชื่อหมอดู อีกส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะกิเลสตัณหาของเธอเอง ทั้ง ๒ ประการล้วนเป็นกรรมหรือการกระทำของเธอเองทั้งนั้น ไม่ใช่เพราะดวงแต่อย่างใด จะว่าเป็นการเลือกของเธอเองก็ไม่ผิด (รวมทั้งเลือกที่จะเชื่อหมอดูด้วย) เพราะฉะนั้นหากเธอต้องประสบวิบากหรือผลร้ายจากการกระทำดังกล่าว ก็ต้องโทษที่ตัวเธอเอง จะไปโทษดวงไม่ได้เลย

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved