ปุจฉา-วิสัชนา > เพื่นรุ่นน้องคบชู้ควรช่วยเขาหรือปล่อยไป
กลับหน้าแรก

เพื่นรุ่นน้องคบชู้ควรช่วยเขาหรือปล่อยไป

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 13 มีนาคม 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการค่ะ หนูมีเรื่องปรึกษาพระอาจารย์ค่ะ หนูมีน้องคนหนึ่งสนิทกันมากค่ะนับถือกันเป็นพี่น้อง เวลามีปัญหาอะไรน้องจะมาเล่าให้ฟังและหนูจะคอยช่วยให้กำลังใจช่วยแก้ปัญหาให้ถ้าหนูช่วยได้ แต่มาระยะหลังๆ น้องเริ่มห่างไป แต่ก็ยังมีคุยไลน์กัน

มาทราบว่าน้องไปมีความสัมพันธ์กับผู้หญิงที่มีสามีแล้ว ซึ่งผู้หญิงคนนี้ทำงานที่เดียวกับหนูแต่คนละสาขา หนูจะไปทำงานที่สาขาอาทิตย์ละ 2 วันค่ะ มาสังเกตว่าน้องมักไลน์มาถามว่าวันนี้พี่ทำงานที่ไหน (น้องเค้าทำงานติดต่อกับที่บริษัทค่ะ) เพิ่งมารู้ว่าที่เค้าถามว่าทำงานที่ไหนเพราะเค้าแอบมารับกันไปไหนมาไหนประจำ ส่วนตัวผู้หญิงเองก็พูดในทำนองมีกิ๊กเป็นเด็กกระชุ่มกระชวยหัวใจให้เพื่อนที่ทำงานฟัง เล่าให้เพื่อนในแผนกฟังว่าน้องพาไปหาแม่ ไปกินข้าวกับแม่น้องมา พูดโดยไม่มีความละอายใจเลยทั้งๆที่ตัวเองก็มีสามีแล้ว จนน้องที่งานสาขาทนไม่ไหวมาเล่าให้หนูฟัง

ตอนแรกหนูจะไม่ขอยุ่ง แต่สามีของผู้หญิงรวยและมีอิทธิพล หนูเป็นห่วงน้องกลัวเค้าได้รับอันตรายทั้งที่ในใจผิดหวังกับน้องมาก หนูคุยกับน้องขอให้เค้าคิดถึงผลเสียที่ตามมา หนูด่าว่าเค้าหลายอย่าง น้องบอกจะทำให้ได้ ตัดให้ได้แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง หนูจะทำอย่างไรดีคะหรือปล่อยให้เค้าคิดเอง หนูกลัวน้องจะตัดไม่ได้ ถลำตัวไปมากกว่านี้ รบกวนพระอาจารย์ช่วยแนะนำหนูด้วยค่ะ

จากที่คุณเล่ามา เพื่อนรุ่นน้องของคุณมีความพยายามที่จะตัดใจ แต่ยังไม่รู้จะทำอย่างไร ดังนั้นคุณจึงน่าจะให้กำลังใจและคำแนะนำแก่เขาในฐานะพี่ เขาคงฟังคุณไม่มากก็น้อย ประสบการณ์ที่คุณมี (ทั้งในฐานะผู้ผ่านโลกมามากกว่าและในฐานะผู้หญิง) น่าจะช่วยเขาได้มาก เรื่องแบบนี้ต้องใช้เวลา คุณจึงควรมีความอดทน อย่าท้อถอยหรือหงุดหงิดโมโหเมื่อเห็นเขายังมีเยื่อใยกับผู้หญิงอยู่
รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved