ปุจฉา-วิสัชนา > ครอบครัวสามีคาดคั้นให้มีลูกเพิ่ม
กลับหน้าแรก

ครอบครัวสามีคาดคั้นให้มีลูกเพิ่ม

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 13 มีนาคม 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการพระคุณเจ้า ดิฉันติดตามอ่านหนังสือของพระคุณเจ้ามานานแล้วค่ะ มีความทุกข์ใจใคร่เรียนปรึกษาพระคุณเจ้า กรุณาแนะนำค่ะ

ดิฉันแต่งงานกับสามีได้ 7 ปี มีลูกด้วยกัน 2 คน หญิง 1 คน ชาย 1 คน อายุ 6 ขวบและ 5 ขวบ ดิฉันและสามีอายุ 43 ปีทั้งคู่ ครอบครัวสามีทำธุรกิจใหญ่ ฝ่ายพี่น้องสามีไม่มีใครแต่งงานเลย ครอบครัวสามีจึงฝากความหวังกับลูกทั้งสองของดิฉันให้สืบทอดธุรกิจต่อจากเขา แต่เมื่อไม่นานมานี้พ่อสามีบอกให้ดิฉันมีลูกอีก 2 คน เพื่อช่วยสานต่อกิจการของครอบครัว หากดิฉันไม่ยอมมีให้ พวกเขาจะหาผู้ช่วยให้สามีดิฉันค่ะ ดิฉันและสามีไม่อยากจะมีลูกอีกแล้วค่ะ แต่พ่อแม่สามีคาดคั้นมาก อยากจะให้มีให้ได้ พระคุณเจ้าคะ ดิฉันขอรบกวนได้โปรดให้คำแนะนำ เพื่อให้ดิฉันได้มีสติ มีปัญญาใคร่ครวญกับเรื่องนี้ด้วยเถิดค่ะ กราบนมัสการค่ะ

การมีลูกควรเกิดจากความยินยอมพร้อมใจทั้งของสามีและภรรยา เพราะการเลี้ยงลูกนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องการทั้งเวลาและใส่ใจของทั้งพ่อและแม่เป็นอย่างมาก จะว่าไปแล้วสมัยนี้การเลี้ยงลูกให้เป็นคนดีนั้น ยากกว่าการดูแลกิจการด้วยซ้ำ อนึ่งคุณเองก็อายุ 43 ปีแล้ว การมีลูกในวัยนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย มีความเสี่ยงสูงว่าคลอดลูกออกมาแล้วเด็กจะมีความพิการทางสมอง หรือปัญญาอ่อน แทนที่จะได้ทายาทมาช่วยดูแลธุรกิจ คุณและสามีอาจต้องมานั่งดูแลลูกไปตลอดชีวิตก็อาจเป็นได้

เรื่องเหล่านี้คุณและสามีคงครุ่นคิดอยู่แล้ว จึงไม่อยากมีลูกอีก เพราะลำพังแค่ลูกที่มีอยู่ ๒ คน จะเลี้ยงดูให้ดีก็ไม่ใช่เรื่องง่ายแล้ว ดังนั้นเมื่อคุณและสามีไม่อยากมีลูกอีก ก็ควรอธิบายให้พ่อแม่สามีเข้าใจว่า ข้อดีและข้อเสียของการมีลูกเพิ่มอีก ๒ คนนั้นคืออะไร พ่อแม่สามีอาจมองเห็นแต่แง่ดีว่า จะได้มีหลานมาสืบทอดกิจการ แต่ไม่ได้มองปัญหาหรือความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น (ซึ่งสมัยนี้มีมากกว่าสมัยก่อน) รวมทั้งคงไม่ได้คิดให้ถี่ถ้วนว่า การหา “ผู้ช่วย” หรือผู้หญิงใหม่ให้แก่สามีนั้น สมัยนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายแล้ว ชีวิตครอบครัวที่มีภรรยา 2 คน หาความผาสุกได้ยาก หากครอบครัวยังหาความสงบไม่ได้ จะหวังอะไรกับการดูแลกิจการ ยังไม่ต้องพูดถึงว่าหญิงที่มาใหม่นั้น จะมีใครรับประกันได้บ้างว่า จะไม่ทวงสถานภาพทางสังคมและทรัพย์สมบัติ แทนที่จะได้หลานมาช่วยสืบทอดกิจการเพิ่มพูนทรัพย์สินเงิน กลับทำให้ทรัพย์สินละลายหายไป

เรื่องนี้สามีคุณมีบทบาทสำคัญมาก หากไม่อยากมีลูกเขาก็ควรยืนยันปฏิเสธอย่างหนักแน่น อย่างน้อยเขาคงฟังลูกชาย หรือถึงไม่ฟังก็ยังต้องพึ่งพาคุณและสามีอยู่ เนื่องจากยังหวังให้ดูแลลูกทั้งสองเพื่อมาสืบทอดกิจการของท่าน

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved