ปุจฉา-วิสัชนา > พี่ชายป่วยหนักเพราะดวงเพญจเพส
กลับหน้าแรก

พี่ชายป่วยหนักเพราะดวงเพญจเพส

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 11 มีนาคม 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการหลวงพ่อค่ะ ตอนนี้พี่ชายหนูป่วยหนักมาก หนักขึ้นทุกวัน กินยาอะไรก็ไม่บรรเทาลงเลย แม่หนูร้องไห้ (หนูเองก็เศร้าใจมาก) หนูคิดว่าคงจะเกี่ยวกับพี่ชายอายุ 25 ดวงเบญจเพสด้วยล่ะค่ะ (จากฟังเขาเล่ามา) หนูอยากช่วยมาก แต่ไม่รู้จะช่วยยังไง จึงอยากขอคำแนะนำจากหลวงพ่อค่ะว่า จะมีวิธีไหนไหม ที่จะแก้ดวงเบญจเพส ให้เคราะห์เบาลงได้ (หนูสงสารพี่ชาย กับ แม่มากค่ะ) ขอคำตอบทีนะคะ ขอบพระคุณค่ะ

การประสบเคราะห์ในวัยเบญจเพสนั้นเป็นความเชื่อของผู้คนมากกว่าอะไรอื่น เพราะมีผู้คนมากมายที่ผ่านวัยนี้มาได้โดยไม่มีเหตุร้ายใด ๆ อาจจะมีอุปสรรคหรือปัญหาชีวิตบ้างก็เป็นเรื่องธรรมดาของคนทุกวัย

อย่างไรก็ตามกรณีของพี่ชายคุณนั้น อาตมาอยากแนะนำให้พี่ชายของคุณทำบุญ ถวายสังฆทาน หรือไถ่ชีวิตโคกระบือ หากไม่สะดวก คุณแม่หรือตัวคุณเองทำแทนก็ได้ และให้พี่ชายของคุณอนุโมทนา รวมทั้งอุทิศส่วนบุญนั้นให้แก่สรรพสัตว์ รวมทั้งเจ้ากรรมนายเวรหากมีอยู่

พร้อมกันนั้นก็อย่าลืมทำใจให้สงบหรือเป็นบุญด้วยการสวดมนต์หรือทำสมาธิภาวนา แม้กายป่วยหนัก ก็อย่าให้ใจป่วยหนักตามไปด้วย การสวดมนต์และสมาธิภาวนาจะช่วยรักษาใจไม่ให้ทุกข์ไปตามร่างกาย นอกจากผู้ป่วยแล้ว ผู้ดูแลหรือครอบครัวก็ควรทำตามที่ว่ามานี้ด้วย จะช่วยสร้างบรรยากาศที่เกื้อกูลแก่ผู้ป่วย บรรเทาความทุกข์ให้ทุเลาลง

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved