ปุจฉา-วิสัชนา > การบ่นและดุคุณย่าให้ระวังอาหารเพื่อคุมระดับน้ำตาลบาปไหม
กลับหน้าแรก

การบ่นและดุคุณย่าให้ระวังอาหารเพื่อคุมระดับน้ำตาลบาปไหม

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 10 มีนาคม 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

นมัสการค่ะ หนูมีขอสงสัยในหัวข้อว่า บาปหรือไม่ คือหนูเป็นหลานที่ดูแลย่าที่ป่วยเป็นเบาหวานและอีกหลายโรค เคยเกือบเดินไม่หลังผ่าตัดเข่า ซึ่งหนูเป็นคนเดียวทั้งบ้าน (คือคนอื่นจะอยู่ต่างจังหวัดมีหนูที่อยู่ใกล้ที่สุด) ที่ทะเลาะ โวยวาย ดุ บ่น และบังคับย่าทุกอย่าง จนตอนนี้ย่าเดินได้ปกติ

ทุกวันนี้หนูก็ยังไม่เลิกบ่นและว่าย่า เพราะต้องคุมน้ำตาลรอไปลอกตาที่ฝ้าฟาง แถมบ่นกึ่งสอนเพราะย่าชอบแอบกินของที่ห้ามในปริมาณมาก โกรธ งอน คนที่เป็นห่วง หนูถามย่าว่าทุกวันนี้มีชีวิตเพื่ออะไร เพื่อความสุขของตัวเองที่ทำอะไรกินอะไรก็ได้แล้วตัวเองป่วย หรืออยู่เพื่อเห็นความสำเร็จลูกหลาน ลองคิดดู อย่างนี้ถือว่าบาปหรือไม่คะ คือพอรู้ว่าการดูแลผู้มีพระคุณนั้นได้บุญ แต่หนูไม่แน่ใจว่าจะได้บาปที่บ่น ว่า มากกว่าหรือเปล่าค่ะ กราบขอบคุณหลวงพ่อค่ะ

การดูแลผู้ป่วยนั้น นอกจากดูแลร่างกายแล้ว ควรดูแลจิตใจด้วย จะช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นจากโรคได้เร็ว หรือถึงแม้ยังไม่หาย แต่ใจก็เป็นสุข ดังนั้นการแสดงความรักต่อผู้ป่วยจึงมีความสำคัญ หากใช้อารมณ์หรือพูดไม่ดีกับผู้ป่วย ผู้ป่วยจะฟื้นตัวได้ช้า อีกทั้งผู้ดูแลเองก็จะเป็นทุกข์เพราะถูกอารมณ์แผดเผา

ดังนั้นอาตมาจึงอยากแนะนำคุณว่า อย่าสนใจแต่เพียงเรื่องการคุมน้ำตาลของคุณยายเท่านั้น แต่ควรบำรุงน้ำใจของท่านด้วย พยายามพูดดี ๆ กับท่าน รวมทั้งให้กำลังใจท่าน อย่างไรก็ตามการตักเตือนท่านก็สำคัญ หาไม่ท่านจะเผลอกินตามใจปากจนผลเสียต่อสุขภาพ แต่ก็อย่ายึดติดถือมั่นกับเรื่องนี้มากเกินไป เพราะอาจทำให้คุณลืมตัว จนเผลอพูดหรือทำไม่ดีกับท่านเมื่อเห็นท่านไม่ทำตามคำแนะนำ(หรือคำสั่ง)ของคุณ เสร็จแล้วคุณก็มาเสียใจในภายหลัง

ปัญหาอย่างหนึ่งของผู้ดูแลคนป่วยก็คือ ยึดติดถือมั่นกับเป้าหมายบางอย่างมากเกินไป เช่น ลดระดับน้ำตาล จึงพยายามควบคุมพฤติกรรมของคนป่วยให้ได้ พอผู้ป่วยไม่ทำตามที่ตนเองต้องการ ก็โกรธ ใช้อารมณ์กับผู้ป่วย จึงเป็นทุกข์ทั้งผู้ป่วยและผู้ดูแล เกิดความตึงเครียดระหว่างกัน

ขอให้ตระหนักว่าการเอาประโยชน์สุขของผู้ป่วยเป็นสำคัญ กับ การเอาความเห็นหรือความปรารถนาดีของตนเองเป็นใหญ่นั้น สองอย่างนี้ไม่เหมือนกัน แต่บางครั้งมันก็อยู่ใกล้กันมาก จนผู้ดูแลสำคัญผิดว่ากำลังทำเพื่อผู้ป่วย ทั้ง ๆ ที่ความจริงแล้วกำลังเอาตนเองเป็นศูนย์กลาง

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved