ปุจฉา-วิสัชนา > แม่ขโมยเงินที่ขายบ้านไป
กลับหน้าแรก

แม่ขโมยเงินที่ขายบ้านไป

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

หนูมีเรื่องทุกข์ใจมากๆเจ้าค่ะ คือหนูมีครอบครัว ๔ คนพ่อแม่น้องชาย และตัวหนูเอง ระยะเวลาที่ผ่านมาครอบครัวมีปัญหา ทุกคนมักยอมจมความทุกข์กันอยู่อย่างนั้น มีแต่หนูที่ทนไม่ได้ออกไปใช้ชีวิตทำงานตั้งแต่เล็กๆ แต่หนูไม่เคยลืมครอบครัวยังส่งเงินรับภาระจ่ายค่าบ้าน

จนเมื่อประมาน 3 เดือนที่แล้วพ่อและแม่ได้หย่ากันและตัดสินใจขายบ้าน และให้หนูจัดการทำเรื่องหย่าและขายบ้านและจัดการแบ่งทั้งหมด 4 ส่วน หนูไว้ใจทุกคนจึงไม่ได้ทำสัญญาใดๆ ไว้ ขายบ้านให้กับญาติห่างๆ จู่ ๆ แม่ก็โทรมาหาหนูบอกว่าท่านจะจัดการเองเพราะหนูอยู่ต่างจังหวัดกลัวจะไม่สะดวก

หนูก็รอ...จนช่วงปีใหม่ที่ผ่านมารู้สึกว่านานผิดปกติจึงไปถาม คำตอบที่ได้มันทำหนูอึ้งทั้งน้ำตาว่าแม่หนูมาเอาเงินไปหมดแล้วหลายแสน ท่านทำได้อย่างไรในขณะที่น้องและพ่อเดือดร้อนและยังไม่มีที่อยู่ใหม่
แม่หนูไปอยู่กรุงเทพแต่ท่านไม่บอกใครว่าอยู่ที่ไหนทำอะไร โทรศัพท์ท่านก็ไม่รับ หนูทุกข์ใจมาก หนูจะทำอย่างไร น้องชายไปเช่าห้องอยู่ตอนนี้ไม่มีเงินจ่ายค่าห้องแต่ก็ไม่ยอมทำงาน พ่อก็เดือดร้อนแต่ไม่ยอมเลิกเหล้า หนูไม่รู้จะช่วยใครยังไงเพราะหนูเองก็แย่ เฝ้าคิดอยู่ตลอดว่าแม่ท่านทำได้อย่างไร ควรทำอย่างไรถึงจะพอคลายทุกข์ได้เจ้าคะ

ตอนนี้คุณควรตั้งสติให้ดี อย่าปล่อยใจจมอยู่กับความผิดหวังเสียใจ เพราะไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น เรื่องแม่นั้น เป็นโจทย์ที่ยังแก้ได้ยาก คุณควรวางเอาไว้ก่อน แล้วค่อย ๆ ไตร่ตรองว่าจะจัดการกับปัญหาที่มีอยู่ตอนนี้อย่างไร อะไรที่เป็นปัญหาเฉพาะหน้า ก็แก้ไขไปก่อน แม้จะแก้ได้ไม่หมด อย่างน้อยก็ผัดผ่อนไปสักระยะหนึ่ง จะได้มีเวลาตั้งหลัก ส่วนอะไรที่เป็นปัญหาระยะยาวหรือต้องใช้เวลาในการจัดการ ก็รอไว้จัดการภายหลัง

การจัดลำดับความสำคัญและความเร่งด่วนของปัญหา จะช่วยให้คุณสับสนน้อยลง และเห็นลู่ทางชัดขึ้น การแยกแยะปัญหาออกเป็นเรื่อง ๆ และแก้ทีละเรื่องทีละเปลาะ เช่น เริ่มจากปัญหาที่แก้ได้ง่ายก่อน จะช่วยให้คุณมีกำลังใจในการแก้ปัญหาที่ยาก ๆ ถ้าเอาปัญหาสารพัดมาสุมรวมกัน คุณจะท้อและหนักอกหนักใจได้ง่าย ข้อสำคัญก็คือ คุณเองต้องเอาตัวให้รอดก่อน ทั้งในเรื่องอารมณ์ความรู้สึกและการเงิน หากคุณย่ำแยเสียแล้ว จะช่วยคนอื่นได้อย่างไร

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved