ปุจฉา-วิสัชนา > มีคนเอาขยะมาทิ้งหน้าบ้านทุกคืน
กลับหน้าแรก

มีคนเอาขยะมาทิ้งหน้าบ้านทุกคืน

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการพระอาจารย์ค่ะ หนูมีเรื่องกลุ้มใจอยากขอปรึกษาพระอาจารย์ค่ะ บ้านหนูเป็นตึกแถวพอตอนกลางคืนก็มีคนชอบเอาถุงขยะสีดำมาทิ้งเป็นประจำช่วงดึกๆ ตอนหลังเที่ยงคืนไปแล้ว ซึ่งบ้านหนูเข้านอน หลับกันหมดแล้วเนื่องจากต้องตื่นเช้าไปทำงานกัน ทั้งๆ ที่หนูก้อเขียนป้ายแล้วว่าห้ามทิ้งขยะที่นี่ เปิดไฟที่หน้าบ้านไว้ทุกคืนแล้วด้วยน่ะค่ะ ทุกคนในบ้านก่อนไปทำงานต้องผลัดกันหิ้วไปทิ้งที่ถังขยะกันทุกวัน

ที่บ้านหนูเรียบร้อยมาก ไม่เคยส่งเสียงดังเอะอะหรือทิ้งขยะไม่เป็นที่ เรื่องรถก็ไม่น่าเกี่ยวเพราะที่บ้านไม่มีรถยนต์ส่วนตัว เพื่อนบ้านก้อทักทายกันปกติดีถามสาระทุกข์สุกดิบน่ะค่ะ พระอาจารย์ช่วยแนะนำหน่อยสิค่ะ กลุ้มใจจังค่ะเพราะที่บ้านเป็นคนธรรมะธัมโมไม่อยากมีเรื่องกับใครด้วยค่ะ (หนูเคยเปิดถุงดูเป็นขวดเหล้าราคาแพงๆกับเศษอาหารตามร้านอาหารค่ะ) กราบขอบพระคุณอาจารย์เป็นอย่างสูงค่ะ

การเอาขยะไปทิ้งหน้าบ้านคนอื่นนั้น เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในหลายที่ ไม่ได้เกิดกับคุณคนเดียว เทียบกับปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับคนในเมืองแล้ว การมีขยะกองอยู่หน้าบ้าน ถือว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยมาก ถ้าคุณมองว่าเป็นปัญหาใหญ่โต คุณจะเป็นทุกข์มาก แต่ถ้าคุณมองว่าเป็นปัญหาเล็กน้อย ใจคุณก็จะเป็นทุกข์น้อยลง

ทุกข์มากหรือทุกข์น้อยอยู่ที่มุมมองหรือความรู้สึกของคุณที่มีต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พูดอย่างนี้ไม่ได้หมายความว่า เราไม่ควรหาทางป้องกันปัญหา การที่คุณพยายามขอร้องและป้องกันไม่ให้คนเอาขยะมาทิ้งหน้าบ้านนั้นดีแล้ว แต่หากไม่ได้ผล ยังมีคนที่เห็นแก่ตัวแอบเอาขยะมาทิ้งอยู่เป็นประจำ จนคนในบ้านต้องผลัดกันเอาขยะไปทิ้งในถัง ก็ขอให้ระลึกว่า ถ้าจะเหนื่อยก็ควรเหนื่อยอย่างเดียว อย่าให้เหนื่อยสองอย่าง เหนื่อยแต่กายก็พอ อย่าให้ใจเหนื่อยด้วย พูดอีกอย่างก็คือ เมื่อขนขยะของคนอื่นไปทิ้งลงถังแล้ว ก็พึงระวังอย่าไปฉวยขยะเหล่านั้นกลับมาสุมกองในใจตัวเอง

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved