ปุจฉา-วิสัชนา > แม่ชอบด่ายาย แก้ไขอย่างไร
กลับหน้าแรก

แม่ชอบด่ายาย แก้ไขอย่างไร

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
กราบนมัสการหลวงพ่อครับผม-ผมมีเรื่องไม่สบายใจครับ แม่ผมชอบด่าว่าแม่ใหญ่(ยาย) แทบจะหลายครั้งก็ว่าได้ ทำให้ยายร้องไห้ ผมผู้เป็นลูกเตือนบอกมาไม่รู้กี่ครั้งแล้ว บอกว่าบาปกรรมๆ ผมพยายามพูดให้สติกี่ครั้งก็เหมือนเดิม แม่ฟังครับแต่ไม่สนใจและปรับปรุง แม่อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ผมควรทำอย่างไรดีครับ? 

ส่วนตัวผมนั้นก็กลัวว่าวันนึงผมโตขึ้น เวรกรรมจะตามทันผมกลัวว่าวันนึงผมจะทำอย่างที่แม่เคยทำ กับยาย เวรกรรมก็วนอยู่อย่างนั้นไม่จบสิ้นเสียที ทั้งๆที่ไม่อยากทำอย่างนั้น เลยครับ ผมแจ้งแก่ใจดีว่ามันเป็นบาปมาก ผมกลัวควบคุมบังคับตัวเองไม่ได้เพราะเวรกรรม ซึ่งผมควรทำอย่างไรดีครับ? กราบขอบพระคุณหลวงพ่อไพศาล วิสาโล ด้วยครับ

คุณทำถูกแล้วที่เตือนแม่ไม่ให้ด่าว่ายาย แต่ก็ขอให้ทำด้วยความสุภาพ อย่างมีสติ เมตตา และอดทนอดกลั้น แม้แม่จะทำสิ่งที่ไม่ถูกต้อ ง ก็อย่าโกรธเกลียดท่าน ท่านเองก็คงรู้ว่าอะไรถูกอะไรผิด แต่ห้ามใจไม่ได้เพราะถูกอารมณ์ครอบงำ หากคุณรักษาใจให้ดี ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นเหมือนอย่างท่าน แต่ดีแล้วที่ระวังตัวเอาไว้  หากคุณเผลอใช้อารมณ์กับท่าน  หรือพูดกับท่านด้วยถ้อยคำที่ไม่สุภาพ ก็ควรขอโทษท่าน เมื่อถึงวันสำคัญเช่น วันสงกรานต์ อาจทำพิธีขอขมาท่าน และรดน้ำท่าน การกระทำดังกล่าวนอกจากช่วย ให้คุณสบายใจแล้ว ยังเป็นแบบอย่างให้แก่แม่ขอ งคุณด้วย ท่านอาจได้คิด และอยากจะทำเช่นนั้นกับแม่ของท่านก็ได้

นอกจากการเตือนแม่ด้วยปิยวาจาแล้ว คุณควรให้กำลังใจยายด้วย แนะนำให้ท่านปล่อยวาง ไม่เอาพฤติกรรมของแม่มาเป็นอารมณ์ รวมทั้งให้อภัยแม่ จะได้ไม่เป็นเวรกรรมต่อกัน
รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved