ปุจฉา-วิสัชนา > ท้อใจไม่อยากเป็นคนดีอีกต่อไป
กลับหน้าแรก

ท้อใจไม่อยากเป็นคนดีอีกต่อไป

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
กราบนมัสการ พระอาจารย์เจ้าค่ะ หนูอายุย่างเข้าสู่วัย 37 แต่หนูไม่เคยเจอะเจอคนที่รักหนูอย่างแท้จริงเลยค่ะ หนูเป็นคนรักตัวเองและใส่ใจผู้อื่น ใครมีเรื่องทุกข์ร้อนใดๆ มาขอคำปรึกษา หนูก็ยินดีและเต็มใจ รับฟังทุกข์ในใจของเค้าเหล่านั้นมาตลอด...หนูสนใจและศึกษาในพระธรรม พยายามมองโลกในแง่ดี แต่ทำไมคะ พระอาจารย์ ชีวิตหนู ถึงโดนผู้อื่นทำร้ายจิตใจมาตลอด คะ... บางทีหนูก็ท้อแท้ใจ ไม่อยากจะเป็นคนดีอีกแล้ว.. พระอาจารย์ช่วยเตือนสติ หนูหน่อยนะคะ ขอบพระคุณพระอาจารย์มากค่ะ ที่กรุณา กับ ลูกศิษย์คนนี้ T_T

อาตมาเชื่อว่า คนที่ช่วยเหลือเกื้อกูลคุณ ปรารถนาดีต่อคุณ มีอยู่ไม่น้อย และน่าจะมากกว่าคนที่ทำร้ายจิตใจคุณด้วยซ้ำ แต่เป็นเพราะคุณจดจำหรือนึกถึงแต่คนประเภทหลัง คุณจึงคิดว่าคุณถูกคนอื่นทำร้ายจิตใจมาตลอด ลองทบทวนให้ดี ๆ จะพบว่าความดีที่คุณทำนั้นไม่ไร้ผลเลย คงมีคนมากมายที่จริงใจต่อคุณ มีเมตตาต่อคุณ แต่คุณอาจมองข้ามเขาไป เพราะคุณฝังใจแต่คนที่ทำไม่ดีกับคุณ

ขอให้คุณมั่นคงในความดีต่อไป ชีวิตคุณจะไม่ว่างเว้นจากคนดีที่จริงใจต่อคุณอย่างแน่นอน ส่วนจะชอบพอกันจนมีชีวิตคู่ร่วมกันหรือไม่ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง นอกจากนั้นพึงระลึกเสมอว่า แม้ความดีจะไม่สามารถป้องกันความทุกข์ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็ช่วยป้องกันได้มาก หากทำความชั่วเสียแล้ว ความทุกข์จะตามมาอีกมากมาย จนคุณจะต้องเสียใจอย่างแน่นอนในสิ่งที่ได้ทำลงไป

อย่างไรก็ตามเมื่อทำความดีแล้ว ก็ควรจะตระหนักถึงความจริงสองข้อซึ่งสำคัญอย่างยิ่ง นั่นคือ ๑) ความทุกข์เป็นธรรมดาของชีวิต ๒) คำติฉินนินทาหรือการกลั่นแกล้งคุกคาม เกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่เว้นแม้กระทั่งคนดี อย่าลืมว่าแม้แต่พระพุทธเจ้า ซึ่งไม่เคยคิดร้ายหรือเบียดเบียนใครเลย ก็ยังมีคนใส่ร้ายและหมายปองชีวิตพระองค์ หากคุณแจ่มชัดในความจริงข้อนี้ เมื่อเจอความทุกข์หรือถูกคนรังแก คุณก็จะทำใจได้ ไม่ตีโพยตีพาย หรือต่อว่าชะตากรรม อาจจะขอบคุณด้วยซ้ำที่สิ่งเหล่านั้นช่วยสอนคุณให้เกิดปัญญาหรือฝึกใจคุณให้อดทน เข้มแข็ง และไม่ประมาท

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved