ปุจฉา-วิสัชนา > ไม่อยากมีแฟนแล้ว
กลับหน้าแรก

ไม่อยากมีแฟนแล้ว

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2014
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการครับ มีเรื่องขอคำปรึกษาแนะนำ คือ ผมไม่อยากมีแฟนแล้วครับ

ผมคบหากับแฟนคนปัจจุบันนี้ได้ปีเศษๆ แล้วครับแต่อยู่ๆ คืนหนึ่งทุกอย่างเงียบสงบผมนอนไม่หลับนอนนิ่งๆ อยู่อย่างนั้นแทบไม่ได้คิดอะไรเลยแล้วอยู่ดีๆ ความรู้สึกอยากสงบแบบนั้นมันก็ประดังเข้ามาในความรู้สึกของผมว่าผมไม่อยากมีแฟนแล้ว

ผมก็เริ่มรู้สึกตัวว่าผมเริ่มห่างกับความสงบออกมาเรื่อยๆ ที่ใดมีรักที่นั่นมีทุกข์จริงๆครับ ไม่ค่อยได้ศึกษาทั้งตำราเรียนและธรรมมะ ไม่ค่อยได้อยู่กับแม่ และเงินก็ใช้เยอะด้วยครับ ผมรู้สึกอยากเรียนอยากทำงานแล้วอยากอยู่กับครอบครัวมากกว่า อยากดูแลพ่อแม่ครับไม่อยากมีแฟนแล้ว ไม่ใช่ว่าไม่รักหรือมีคนอื่นผมไม่เคยมีกิ๊กไม่เคยนอกใจ

ผมควรจะทำอย่างไรดีครับ เธอรักผมมากผมก็รักเธอ จะทำยังไงก็คงต้องมีคนทุกข์ ตัวผมไม่เป็นไรหรอกครับ แต่ผมไม่อยากทำกรรมไม่ดีกับใคร ไม่อยากทำให้ใครเป็นทุกข์ แต่ก็ไม่อยากผูกเวรผูกกรรมกับใครอีก ทั้งที่บ้านแฟนก็เคยช่วยเหลือผมด้วย ผมควรจะทำอย่างไรดีครับ เธอไม่ค่อยเข้าใจธรรมมะด้วยครับ แต่ตอนนี้ผมไม่อยากมีแฟนแล้วจริงๆครับมันอึดอัดมาก ผมควรจะทำอย่างไรดีครับ ขอบพระคุณครับ

คุณควรดูใจของตนเองสักระยะหนึ่ง ว่าคุณไม่อยากมีแฟนแล้วแน่หรือ ความรู้สึกดังกล่าวอาจเป็นอารมณ์ที่มาชั่วครู่ชั่วยามเท่านั้น อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจทำอะไรไปเพราะอารมณ์ใด ๆ รวมทั้งอารมณ์ที่กำลังเกิดกับคุณตอนนี้ ถ้าวันนี้คุณทำตามอารมณ์ วันหน้าคุณอาจเปลี่ยนใจหรือเสียใจในสิ่งที่ทำลงไปก็ได้เมื่ออารมณ์นั้นจางหายไป

หากคุณดูใจสักระยะหนึ่งแล้วมั่นใจว่าไม่อยากมีแฟน แต่ถ้ายังรักเธออยู่ ก็คบกับเธออย่างเพื่อนก็ได้ ช่วยเหลือเกื้อกูลเธอฉันกัลยาณมิตร แม้เธอจะคาดหวังจากคุณมากกว่าเพื่อน หากได้ฟังเหตุผลของคุณ เธอก็คงจะยอมรับความสัมพันธ์แบบใหม่ได้ในที่สุด ขณะเดียวกันคุณก็อย่าลืมสิ่งที่ตั้งใจอยากจะทำเมื่อไม่มีแฟนแล้ว นั่นคือ การเรียน การทำงาน และการดูแลพ่อแม่ อย่าให้ความอยากดังกล่าวเป็นแค่อารมณ์ชั่ววูบเท่านั้น

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved