กลับหน้าหลักชวนอ่านหนังสือ
   ชวนอ่านหนังสือ > Live in Peace ไม่เป็นบ้าไปกับโลก
กลับหน้าแรก

Live in Peace ไม่เป็นบ้าไปกับโลก
โดย นิ้วกลม
คำนิยมโดย พระไพศาล วิสาโล

พิมพ์ครั้งที่ ๑ ๒๕๖๕
สำนักพิมพ์ KOOB

คำนิยม

หนังสือเล่มนี้ชวนเรามาตั้งสติเพื่อใคร่ครวญชีวิตที่กำลังเป็นอยู่ ในขณะที่เรามีชีวิตที่สะดวกสบายมากขึ้น มีรายได้มากขึ้น มีสิ่งเสพปรนเปรอตนมากขึ้น แต่เรามีความสุขมากขึ้นจริงหรือ เหตุใดผู้คนจำนวนไม่น้อยกลับรู้สึกเครียด กลัดกลุ้ม ห่อเหี่ยว สับสน อ่อนล้า ว้าวุ่น ทั้ง ๆ ที่พรั่งพร้อมด้วยข้าวของเครื่องใช้มากมาย แต่เหตุใดใจกลับรู้สึกกลวงเปล่า ทำไมชีวิตแต่ละวันผ่านไปอย่างไร้ชีวาราวกับว่าถูกโลกดูดพลังไปจนเกือบหมดสิ้น

เกิดอะไรขึ้นกับชีวิตของเรา มีอะไรผิดพลาดกระนั้นหรือ

“นิ้วกลม”ชวนเรามาหาคำตอบ ด้วยการตั้งคำถามที่สำคัญมากนั่นคือ “เราต้องการอะไรกันแน่” เป็นเพราะผู้คนทั้งหลายไม่ได้ตั้งคำถามนี้กับตัวเองอย่างจริงจัง จึงลงเอยด้วยการใช้ชีวิตไปตามโลก ผลก็คือพลัดไหลไปตามกระแสโลก พยายามมีทุกอย่างที่โลกบอกว่าควรมี ไม่ว่าจะเป็นความมั่งมี ชื่อเสียง อำนาจ เกียรติยศ รวมทั้งความสำเร็จที่วัดกันด้วยเงินทองและความนิยม

เป็นเพราะไม่รู้ทันโลก เราจึงถูกกระตุ้นเร้าให้มีความต้องการไม่หยุดหย่อน มีความคาดหวังไม่สิ้นสุด อีกทั้งยังต้องมีมากกว่าคนอื่น หนังสือเล่มนี้พาเราไปสำรวจแรงกดดันต่าง ๆ มากมายในสังคมสมัยใหม่ที่ทำให้เราต้องตะกายแล้วตะกายอีกจนเหนื่อยล้า ไหนจะถูกกระตุ้นให้ไล่ล่าเป้าหมายและเสพติดความตื่นเต้น ไหนจะกลัวตกเทรนด์ หรือพลัดจากกลุ่ม อีกทั้งคอยเปรียบเทียบแข่งขันกับคนอื่นตลอดเวลา ยังไม่ต้องพูดถึงความท่วมท้นล้นหลามของตัวเลือกและข้อมูลข่าวสาร ผลก็คือจิตใจสับสน อลหม่าน เหนื่อยล้า และหาความสงบสุขในชีวิตไม่ได้

ชีวิตเราไม่จำเป็นต้องลงเอยแบบนี้ก็ได้ เรามีทางเลือก ซึ่งไม่ได้หมายถึงการหลีกหนีจากสังคม หรือตัดการรับรู้โลก เราสามารถอยู่ในโลกนี้ได้อย่างมีความสุข สงบ และพึงพอใจ ทั้งนี้ด้วยการรู้จักบริหารงาน เวลา และจังหวะชีวิต กล่าวอีกนัยนึ่ง คือปรับเปลี่ยนความสัมพันธ์กับโลกเสียใหม่ ท่ามกลางกระแสโลกที่เชิดชูความเร็ว การสะสม การทำเยอะ ๆ ไขว่คว้าให้มาก นิ้วกลมชี้ชวนให้เราเห็นเสน่ห์ของความเงียบ ความว่าง ความเนิบช้า ความนิ่ง การตัดทิ้ง การทำแต่น้อย รวมทั้งการอยู่กับปัจจุบัน ซึ่งจะว่าไปแล้วก็คือ การกลับมากุมบังเหียนชีวิตของตนอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่กระชากลากถูไปนานแล้ว

สิ่งที่น่าสนใจอย่างมากก็คือ การปรับเปลี่ยนความสัมพันธ์กับโลก ดังที่กล่าวมา แยกไม่ออกจากการปรับเปลี่ยนความสัมพันธ์กับตนเอง เพราะช่วยให้เราอยู่กับตัวเองได้อย่างสงบสุขมากขึ้น จะพูดว่าเป็นมิตรกับตัวเองก็ได้ ความย้อนแย้งอย่างหนึ่งในยุคปัจจุบันก็คือ ขณะที่ผู้คนคิดถึงตัวเองมากขึ้น แต่กลับแปลกแยกกับตัวเองยิ่งกว่าเดิม จนทนอยู่กับตัวเองแทบไม่ได้เลย ผลก็คือต้องปล่อยตัวปล่อยใจไปกับโลกภายนอก ไหลไปตามกระแสสังคม ตามมาด้วยความเครียด สับสน กลัดกลุ้ม ในทางตรงข้ามการรู้จักกลับมาอยู่กับตัวเอง จะช่วยให้เราค้นพบความสุขภายใน ปลอดโปร่ง ผ่อนคลาย

จะกลับมาอยู่กับตัวเองได้ก็เพราะมีสติ รู้ทันความคิด พาใจกลับมาอยู่กับเนื้อกับตัว เกิดความรู้สึกตัวอย่างต่อเนื่อง แต่พอพูดถึงสติ หลายคนก็นึกถึงการเข้าวัดเพื่อเจริญสติ แล้วก็รู้สึกครั่นคร้ามหรือเกร็งขึ้นมาทันที แต่หากได้อ่านหนังสือเล่มนี้ จะพบว่าการฝึกสติไม่ใช่เรื่องยาก สามารถทำได้ทุกที่และทุกเวลา นึกขึ้นเมื่อใดก็ทำได้ทันที โดยไม่ต้องมีพิธีรีตองหรือเงื่อนไขมากมาย

“ไม่เป็นบ้าไปกับโลก” เป็นหนังสือที่ควรอ่านอย่างช้า ๆ ไม่เร่งรีบ แต่เท่านั้นไม่พอ ควรลองนำเอาวิธีการต่าง ๆ ที่นิ้วกลมนำเสนอ ไปลองปฏิบัติดูด้วย คงไม่ง่ายหากจะทำทุกข้อ ลองเลือกทำบางข้อก่อน และเริ่มทีละนิดละหน่อย แต่ควรทำทุกวันอย่างต่อเนื่อง เชื่อแน่ว่าไม่ช้าก็เร็ว ผู้อ่านจะพบสุขภายในได้มากขึ้น เชื่อมโยงกับตนเองได้ดีขึ้น ขณะเดียวกันก็จะเห็นความงดงามของโลกได้ยิ่งกว่าเดิม ชีวิตแต่ละวันจะได้รับการเติมพลังจากโลก แทนที่จะถูกดูดกลืนดังแต่ก่อน นำไปสู่ความสัมพันธ์เชื่อมโยงกับโลกอย่างมีความหมาย นั่นคือ มีแรงบันดาลใจที่จะทำโลกให้งดงามและน่าอยู่มากขึ้น รวมทั้งช่วยเหลือเกื้อกูลเพื่อนมนุษย์ด้วยความใส่ใจ

จะว่าไปแล้วหนังสือเล่มนี้คือการนำเสนออริยสัจสี่ในรูปแบบใหม่ นอกจากไม่มีกลิ่นอายของศาสนาแล้ว ยังมีเนื้อหาที่เหมาะสำหรับคนหนุ่มสาว วิถีชีวิตที่ผูกพันกับเทคโนโลยีและค่านิยมอย่างใหม่ ทำให้คนรุ่นนี้เจอทุกข์แบบใหม่ที่คนรุ่นก่อนยากที่จะเข้าใจ นิ้วกลมเป็นคนร่วมสมัยที่เข้าใจคนรุ่นใหม่ได้ดี นอกจากเจอทุกข์ด้วยตนเองแล้ว วิธีการต่าง ๆ ที่นำเสนอ ก็ล้วนแต่เคยนำมาใช้กับตนเอง จนพบความสุข และความพึงพอใจในชีวิต เมื่อนำมาประสบการณ์ของตนมาแบ่งปันให้แก่ผู้อ่าน ราวกับกำลังจับเข่าคุยกัน เชื่อแน่ว่า ผู้อ่านที่กำลังสับสน ห่อเหี่ยว เหนื่อยล้ากับชีวิต จะรู้สึกมีความหวังในการพาตนออกจากความทุกข์

หนังสือเล่มนี้เหมาะสำหรับคนสองกลุ่ม ได้แก่ ผู้ปรารถนาชีวิตที่ผาสุก และผู้ปรารถนาโลกที่ดีงาม สำหรับคนกลุ่มแรก หนังสือเล่มนี้ย้ำเตือนว่า อย่าลืมเปลี่ยนโลกด้วย หาไม่แล้วก็การเปลี่ยนแปลงตนเองก็จะตีบตัน ส่วนคนกลุ่มหลัง หนังสือเล่มนี้ให้ข้อคิดที่ดีว่า จะเปลี่ยนโลกได้ ก็ต้องเปลี่ยนตัวเองด้วย หาไม่จะหมดพลังไปเสียก่อน

“ไม่เป็นบ้าไปกับโลก” ในแง่หนึ่ง เป็นเรื่องราวการเดินทางของนิ้วกลม ซึ่งเพียรพยายามจนเข้าถึงชีวิตที่เปี่ยมด้วยความสุข สงบ เบิกบาน และพลังสร้างสรรค์ ดูเหมือนเขาจะพบคำตอบของชีวิตที่พึงปรารถนาแล้ว แต่ก็ดังที่นิ้วกลมได้กล่าวไว้ในเล่มว่า ความทุกข์ของคนสมัยนี้ส่วนหนึ่งเกิดจากการเปรียบเทียบตัวเองกับผู้อื่น นี้คือประเด็นที่ผู้อ่านพึงระวัง หาไม่แล้วคงอดไม่ได้ที่จะเปรียบเทียบตนเองกับนิ้วกลม ว่า ทำไมเขาทำได้ แต่ฉันทำไม่ได้ ฉันมีอะไรบกพร่องหรือ บางคนทำตามที่นิ้วกลมเสนอแนะแล้ว แต่ก็ยังไม่พบความสุขเหมือนนิ้วกลม หรือทำไม่ได้อย่างนิ้วกลมสักที จึงอดไม่ได้ทีจะโทษตัวเอง หรือรู้สึกแย่กับตัวเอง ดังนั้นขณะที่อ่านหนังสือเล่มนี้ พึงตั้งสติให้ดี ยอมรับตัวเองให้มากขึ้น เปรียบเทียบกับคนอื่นให้น้อยลง แล้วทำความเพียรให้เต็มที่ ควบคู่ไปกับการลดความคาดหวัง ในที่สุดสิ่งดี ๆ ก็จะบังเกิดขึ้นเอง ในแบบของตนเอง

พระไพศาล วิสาโล

๖ เมษายน ๒๕๖๕


รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved