เรื่องเล่าเช้าวันพระ > ใจหนอใจ
กลับหน้าแรก

เรื่องเล่าเช้าวันพระ : ใจหนอใจ
หลวงพ่อชา สุภัทโท

๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๔
พระไพศาล วิสาโล

แบ่งปันบน facebook Share   
 

ในปี ๒๕๒๐ หลวงพ่อชา สุภัทโท แห่งวัดหนองป่าพง ได้รับนิมนต์ให้ไปแสดงธรรมที่ประเทศอังกฤษ นับเป็นครั้งแรกที่ท่านเดินทางไปต่างประเทศด้วยเครื่องบิน คราวนั้นมีเหตุการณ์ระทึกขวัญเกิดขึ้น เนื่องจากขณะที่เครื่องกำลังร่อนลง ได้เกิดอุบัติเหตุยางระเบิด ๑ เส้นกลางอากาศ กัปตันจึงประกาศให้ผู้โดยสารรัดเข็มขัดอยู่กับที่ พร้อมทั้งถอดรองเท้าและแว่นตา แม้กระทั่งฟันปลอมก็ต้องถอดออก เมื่อทุกคนทำตามเสร็จก็นั่งเงียบกริบทั้งเครื่องบิน ด้วยกังวลว่าวาระสุดท้ายใกล้จะมาถึงแล้วหรือนี่

หลวงพ่อชาได้พูดถึงความรู้สึกนึกคิดตอนนั้น "เป็นครั้งแรกที่เราได้เดินทางมาเมืองนอกเพื่อสร้างประโยชน์แก่ศาสนา จะเป็นผู้มีบุญอย่างนี้เทียวหรือ เมื่อระลึกได้เช่นนั้นแล้วก็ตั้งสัตย์อธิษฐานมอบชีวิตให้พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ แล้วก็กำหนดจิตรวมลงในสถานที่ควรอันหนึ่ง แล้วก็ได้รับความสงบเยือกเย็นดูคล้ายกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น พักในที่ตรงนั้น"

สักพักเครื่องบินก็ลดระดับและถึงพื้นดินโดยสวัสดิภาพ พอรู้ว่าปลอดภัยผู้โดยสารก็ปรบมือดังลั่นด้วยความดีใจ หลวงพ่อชาเห็นพฤติกรรมของคนเหล่านั้นแล้วรู้สึกแปลก ดังท่านตั้งข้อสังเกตว่า "ขณะเมื่อเครื่องบินเกิดอุบัติเหตุ ต่างคนก็ร้องเรียกว่า หลวงพ่อช่วยปกป้องคุ้มครองพวกเราทุกคนด้วย แต่เมื่อพ้นอันตรายแล้วเดินลงจากเครื่องบิน เห็นประณมมือไหว้พระเพียงคนเดียวเท่านั้น นอกนั้นไหว้แอร์โฮสเตสทั้งหมด"

เวลามีภัยคุกคาม คนเราอดไม่ได้ที่จะนึกถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พร้อมทำทุกอย่างเพื่อให้รอดตาย แต่เมื่อพ้นภัยแล้ว ก็มักลืมไปว่าได้สัญญาหรือวิงวอนอะไรไว้ จะว่าไปมิใช่แต่อันตรายถึงตายเท่านั้น แม้กระทั่งเวลามีความทุกข์ใจ ก็นึกถึงพระธรรม แต่พอความทุกข์หายไป ใจก็เปลี่ยน

หลวงพ่อชาเล่าว่าที่วัดหนองป่าพง มักมีโยมผู้หญิงมาขอบวชชีคนละหลายเดือน บ้างก็ว่าจะขออยู่วัดตลอดชีวิต เพราะเบื่อโลกเหลือเกิน ส่วนใหญ่เป็นเพราะมีเรื่องทะเลาะกับสามี กับคนเหล่านี้หลวงพ่อมักจะแนะว่า ให้มาทดลองอยู่สักพักก่อน แล้วค่อยตัดสินใจ อย่าเพิ่งปักใจว่าจะอยู่นาน ๆ แต่หลายคนก็ยืนยันว่าจะขอบวชไปจนตาย ไม่มีวันกลับบ้านแน่นอน แต่หลังจากอยู่ได้ไม่กี่วัน พอสามีมางอนง้อ ก็หอบผ้าหอบผ่อนกลับบ้านทันที บางคนอยู่ได้แค่ไม่กี่เดือน เกิดคิดถึงลูกและสามีขึ้นมา ก็ทิ้งวัดกลับไปอยู่กับครอบครัวตามเดิม

หลวงพ่อชาจึงมักเตือนคนเหล่านี้เสมอว่า "อย่าไปเชื่อนะ จิตของเราน่ะ"

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved