เรื่องเล่าเช้าวันพระ > บทพิสูจน์ของชายหนุ่ม
กลับหน้าแรก

เรื่องเล่าเช้าวันพระ : บทพิสูจน์ของชายหนุ่ม
หลวงพ่อปาน โสนันโท
๙ มิถุนายน ๒๕๕๔
พระไพศาล วิสาโล

แบ่งปันบน facebook Share   
 

หลวงพ่อปาน โสนันโท แห่งวัดบางนมโค เป็นพระมหาเถระร่วมสมัยเดียวกับหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต แต่ท่านมีชื่อเสียงในฐานะเกจิอาจารย์แห่งภาคกลาง ในขณะที่หลวงปู่มั่นมีกิตติศัพท์เลื่องลือทั่วภาคอีสานในด้านวิปัสสนากรรมฐาน

ประวัติของท่านมีเกร็ดน่าสนใจหลายตอน ตอนที่อายุสัก ๓-๔ขวบ คุณยายของท่านป่วยหนักใกล้เสียชีวิต ใครก็ตามที่ไปดูใจท่านล้วนพูดกรอกหูท่านว่า “แม่ แม่ อรหันนะ ภาวนาไว้ อรหัน พระอรหัน จะช่วยแม่” ทุกคนพูดเสียงดังจนท่านได้ยินขณะเล่นอยู่ใต้ถุนเรือน ท่านจึงขึ้นไปดูว่าเกิดอะไรขึ้น พอผู้ใหญ่เห็นท่านก็ไล่ลงมา

ตอนเย็นได้เวลากินข้าว ท่านกินแกงฉู่ฉี่แล้วรู้สึกอร่อย ครึ้มอกครึ้มใจขึ้นมาจึงพูดดัง ๆ ว่า

“อรหัน อรหัน” ปรากฏว่าได้เรื่องทันที มารดาของท่านโกรธมาก ลุกพรวดแล้วจับตัวท่านไปวางไว้นอกชาน แล้วตะโกนสุดเสียงว่า “ เอ้า มึงจะตายโหง ตายห่าก็ตายคนเดียว มันจะมาว่าอรหังที่นี่ได้หรือ คำว่า อรหัง พุทโธ นี่คนเขาจะตายเท่านั้นแหละเขาว่ากัน นี่ดันมาว่า อรหังที่นี่ ทำเป็นลางร้ายให้คนอื่นเขาพลอยตายด้วย"

ท่านงุนงงว่าเกิดอะไร ทำไมแม่ถึงโกรธขนาดนั้น นับแต่นั้นท่านก็ไม่กล้าพูดคำนี้เลย ต่อเมื่อท่านได้บวชพระ จึงรู้โยมแม่เข้าใจผิด “อรหัง” นั้น เป็นคำที่ดี แสดงถึงองค์คุณของพระพุทธองค์และเป็นอุดมคติของชาวพุทธ ท่านเคยพูดว่า “ ถ้าใครภาวนาคำนี้ได้ ตกนรกไม่ได้” ด้วยเหตุนี้ท่านจึงชี้แจงให้โยมแม่เข้าใจ และแนะนำให้ท่านว่าคำนี้ทุกวัน ท่านก็ทำตามจนกระทั่งเมื่อจะหมดลม โยมแม่ของท่านก็ยังยึดพุทโธและอรหัง เป็นอารมณ์ภาวนา

ท่านยังเล่าอีกว่าเมื่ออายุครบบวช โยมพ่อโยมแม่อยากให้ท่านบวช ท่านก็ยินดีทำตามความประสงค์ของท่าน แต่มีความสงสัยอยู่ข้อหนึ่งว่า เหตุใดบุรุษเพศจึงหลงใหลใฝ่ฝันในสตรีเพศมากนัก อะไรที่เป็นแรงดึงดูดของผู้หญิง ท่านอยากรู้คำตอบเนื่องจากไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับผู้หญิงมาก่อน ท่านตั้งใจว่าถ้าสตรีเพศนั้นน่าหลงใหล บวชครบพรรษาก็จะสึกออกมาแต่งงาน แต่ถ้าไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจก็จะไม่สึก

ที่บ้านของท่านมีทาสคนหนึ่งเป็นหญิงรับใช้ ชื่อว่า พี่เขียว อายุประมาณ 25 ปี วันหนึ่งขณะที่อยู่ด้วยกันสองต่อสองตอนกลางวันในครัว ท่านเห็นเป็นโอกาสที่จะคลายความสงสัย จึงบอกกับพี่เขียวว่า ตั้งแต่เกิดมานอกจากแม่กับพี่แล้ว ไม่เคยจับเนื้อผู้หญิงคนไหนเลย อยากรู้จริง ๆ ว่าเนื้อผู้หญิงมีดีที่ตรงไหน ว่าแล้วก็ยกมือไหว้และพูดต่อว่า "พี่เขียว ขออภัยเถอะ ฉันขอจับเนื้อพี่เขียวดูหน่อยได้ไหมว่า เนื้อผู้หญิงน่ะมันดียังไง เขาถึงชอบกันนัก"

พี่เขียวก็แสนดี อนุญาต แล้วท่านก็เลือกจับตรง “กล้ามเนื้อ ๒ กล้ามที่หน้าอก”ของพี่เขียวท่านจับตรงนั้นเสร็จ ก็ลงมาจับที่น่อง รู้สึกแปลกใจจึงพูดขึ้นว่า “ เอ๊ะ! มันคล้ายกันนี่” พี่เขียวก็พยักหน้ารับว่า ใช่ มันก็คล้ายกัน ท่านจึงถามพี่เขียวต่อว่า “แล้วทำไมผู้ชายเขาถึงชอบเนื้อผู้หญิงนัก” พี่เขียวตอบว่า ไม่รู้เหมือนกัน

แล้วท่านก็ยกมือไหว้พี่เขียวพร้อมกับพูดว่า "ขอโทษ ที่ขอจับเนื้อนี่ไม่ได้ดูถูกดูหมิ่น อยากจะพิสูจน์เท่านั้นว่ามันดีอย่างไร"

ผลจากการพิสูจน์ครั้งนั้นทำให้ท่านหมดความสงสัย ท่านจึงก็ตกลงใจว่าเมื่อบวชแล้วก็จะไม่สึกหาลาเพศ แล้วท่านก็ได้ทำอย่างที่ตั้งใจไว้

หลวงพ่อปานมรณภาพในผ้าเหลืองเมื่อปี พ.ศ.๒๔๘๒ สิริรวมอายุได้ ๖๔ ปี

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved