เรื่องเล่าเช้าวันพระ > เมื่อหลวงพ่อโตรับจ้างเทศน์
กลับหน้าแรก

เรื่องเล่าเช้าวันพระ : เมื่อหลวงพ่อโตรับจ้างเทศน์
หลวงพ่อโต
๑ มิถุนายน ๒๕๕๔
พระไพศาล วิสาโล

แบ่งปันบน facebook Share   
 

สมเด็จพระพุฒาจารย์(โต) หรือหลวงพ่อโตนั้น ได้ชื่อว่าเป็นพระนักเทศน์ที่แสดงธรรมได้อย่างไพเราะ ลุ่มลึก อีกทั้งยังมีปฏิภาณที่เรียกรอยยิ้มจากผู้ฟัง ท่านจึงได้รับนิมนต์ให้แสดงธรรมอยู่เนือง ๆ

คราวหนึ่งท่านได้รับอาราธนาให้ไปเทศน์ที่บ้านคหบดี ก่อนจะขึ้นธรรมาสน์เจ้าภาพได้เข้ามากราบเรียนว่า “วันนี้ขอให้พระเดชพระคุณเทศน์ให้เพราะ ๆสักหน่อยค่ะ ดิฉันมีศรัทธาติดกัณฑ์เทศน์ ๑๐๐ บาท" สมัยนั้นเงิน ๑๐๐ บาทนับว่าสูงมาก แต่ท่านฟังแล้วก็ไม่ว่าอะไร

พอขึ้นธรรมาสน์ ท่านก็ให้ศีล ตั้งนโม ตามด้วย "พุทธัง ธัมมัง สังฆัง" จากนั้นก็ว่า "เอวัง ก็มีด้วยประการฉะนี้"

พูดจบก็อนุโมทนาให้พร แล้วลงจากธรรมาสน์ทันที

เจ้าภาพไม่พอใจมาก แต่ไม่กล้าพูดอะไร ได้แต่ตำหนิในใจว่า "เทศน์อะไร ฟังไม่รู้เรื่องรู้ราว เสียแรงติดกัณฑ์เทศน์ตั้ง ๑๐๐ บาท"

วันรุ่งขึ้น ท่านกลับไปเทศน์ที่บ้านนั้นอีก ทั้ง ๆ ที่เขาไม่ได้นิมนต์ ท่านให้เหตุผลว่า

"เมื่อวานนี้ ฉันรับจ้างเทศน์ วันนี้ฉันจะมาให้ธรรมเป็นทานนะจ๊ะ"

วันนั้นท่านเทศน์อย่างเต็มที่ สมบูรณ์ทั้งอรรถทั้งรส เนื้อหาและสำนวนเป็นที่ชื่นชอบอย่างมากของคหบดีและเพื่อนบ้าน ทุกคนได้รับความปีติทั่วกัน

หลวงพ่อโตเป็นพระที่มีเมตตาสูงมาก พร้อมเกื้อกูลทุกผู้คน แต่ในเวลาเดียวกันท่านก็กล้าที่จะเตือนสติญาติโยมหากทำสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ใครที่อวดรวยหรือต้องการประกาศตนว่าเป็นผู้เปี่ยมศรัทธา ท่านก็พร้อมจะทักท้วงเขาโดยไม่กลัวเขาโกรธ ยิ่งมองว่าท่านเห็นแก่เงิน หรือเข้าใจว่าธรรมะตีค่าเป็นตัวเงินด้วยแล้ว ท่านก็พร้อมที่จะทำให้เขาผิดหวังได้ทุกเมื่อ

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved