ปุจฉา-วิสัชนา > แฟนโกรธแล้วหายยาก
กลับหน้าแรก

แฟนโกรธแล้วหายยาก

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 6 มิถุนายน 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบเรียนพระไพศาล หนูมีคำถามง่าย ๆ จะเรียนถามท่านค่ะ เนื่องจากแฟนหนู เป็นคนที่ถ้าโกรธแล้วจะหายยากมาก ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเราทะเลาะกันหนูก็มักจะต้องเป็นคนง้อเสมอ จนบางครั้งตัวหนูเองก็เหนื่อยซะเอง และโกรธกลับบ้าง แต่ดูเหมือนว่าสถานการณ์ทุกอย่างจะยิ่งเลวร้าย หนูจึงพยายามไม่โกรธกลับ แต่ที่หนูสงสัยคือ ทำไมความโกรธของคนบางคนที่ถึงได้คงกระพันอยู่นานจริงๆ ทั้งๆ ที่เป็นคนรักกันแท้ๆ แต่กลับโกรธกันเหมือนจะข้ามเดือน ข้ามปี และจะมีวิธีอย่างไรที่จะแก้ปัญหานี้ได้คะ ขอบคุณค่ะ ลูกหมีน้ำตาล

ความโกรธนั้นก็เช่นเดียวกับอารมณ์อื่น ๆ คือ เกิดขึ้นแล้วไม่นานก็ดับไป แต่ที่มันอยู่นานก็เป็นเพราะเราครุ่นคิดถึงบางสิ่ง บางอย่างอยู่บ่อย ๆ จึงเหมือนการเติมฟืนให้กองไฟไม่หยุดหย่อน ไฟจึงไม่มอดเสียที แฟนของคุณคงเป็นคนที่ชอบ ครุ่นคิดในเรื่องใดเรื่องหนึ่งอยู่เสมอ อาจเป็นเรื่องที่กระทบปม บางอย่างของเขา จึงรู้สึกเจ็บลึกและปล่อยวางได้ยาก

อีกประการหนึ่ง เขาคงเห็นว่าคุณยอมโอนอ่อนต่อเขา เขาจึงไม่ค่อยเกรงใจ มีอะไรก็ระบายใส่คุณก่อน เพราะรู้ว่าถึงอย่างไรคุณก็ไม่ตอบโต้เขา แถมยังเป็นฝ่ายง้อเขาด้วยซ้ำเวลาทะเลาะกันเขาจึงได้ใจ คุณจึงควรส่งสัญญาณให้เขารู้ว่า การทำเช่นนี้ไม่ถูกต้อง และคุณก็ไม่ใช่คนที่เขาจะทำอะไรก็ได้ตามใจชอบ หากเขารับรู้สัญญาณดังกล่าว อาตมาเชื่อว่าเขาจะมีความยับยั้งชั่งใจหรือเกรงใจคุณมากขึ้น

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved