ปุจฉา-วิสัชนา > ผลบุญหมดอายุได้ไหม
กลับหน้าแรก

ผลบุญหมดอายุได้ไหม

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 4 มิถุนายน 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบเรียนพระอาจารย์ค่ะ หนูสงสัยว่าผลบุญหรืออานิสงค์ของบุญหมดอายุเป็นมั้ยคะ เมื่อสมัยเด็กๆหนูตักบาตรทุกเช้า และไปจำศีลทุกวันพระ(บ้านอยู่ ต่างจังหวัดค่ะ) ตอนเด็กๆก็ไม่คิดอะไรมากหรอกค่ะ แม่พาไปก็ไปตามแม่ พอมาทำงานที่ กทม. หนูเจอสิ่งดีๆมากมาย เช่น ได้งานที่ดี เจ้านายรัก เงินเดือนก็พอประมาณ หนูเจอสิ่งดีๆ ก็เลยคิดว่าเป็นเพราะสิ่งที่เราทำตอนเด็กหรือเปล่าที่ทำให้ชีวิตเราเจอเรื่องดีๆ

แต่เมื่อปีที่แล้วกลับไม่โชคดีซะเลย เเม่ก็ป่วย ลูกหนี้ก็ไม่ยอมจ่าย ทำอะไรก็มีแต่เรื่องเสียเงิน เพราะช่วงที่ทำงาน ไม่ค่อยได้ไปทำบุญเลย ทำทานก็นับครั้งได้ สวดมนต์ก็ไม่มีเวลา เพราะต้องทำงาน หนูก็เลยคิดว่าเพราะหนูไม่ได้ทำบุญหรือเปล่าคะหรือหนูคิดไปเองขอพระอาจารย์ชี้แนะด้วยค่ะ

ผลบุญนั้นไม่หมดอายุง่าย ๆ หรอก แต่มีจำกัด หากถูกใช้ไป นาน ๆ ก็หมดได้ อย่างไรก็ตามอย่าไปคิดว่าอะไรที่เกิดกับเราในขณะนี้เป็น เรื่องของผลบุญหรือผลกรรมแต่อย่างเดียว หากยังขึ้นอยู่กับเหตุ ปัจจัยต่าง ๆ อีกมากมาย การกระทำที่ตรงกับเหตุปัจจัยหรือถูกกับกรณี มีส่วนอย่างมากที่จะทำให้เราพบกับความเจริญหรือความเสื่อม ยกตัวอย่างเช่น ถึงแม้คุณจะใส่บาตรสวดมนต์เป็นประจำ แต่ไม่ขยันหมั่นเพียรในการทำงาน หรือค้าขายโดยขาดความรู้และข้อมูลคุณก็อาจขาดทุนหรือไม่เจริญก้าวหน้าในการงานก็ได้

ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดกับคุณในขณะนี้ คุณลองใคร่ครวญให้ดีว่า มีเหตุจากอะไรบ้าง เกิดจากความผิดพลาดหรือบกพร่องในส่วนของคุณด้วยหรือไม่ ถ้าใคร่ครวญให้ดี ก็จะได้บทเรียน ที่ช่วยให้ไม่ผิดพลาดอีก แต่ ถ้ามองไม่เป็นก็อาจกลายเป็นการคร่ำครวญแทน

อย่างหนึ่งที่คุณควรตระหนักก็คือ แม้ทำบุญกุศลมากมายเพียงใด ก็ ไม่ควรเข้าใจว่าจะไม่มีปัญหาหรือเรื่องร้าย ๆ เกิดขึ้นในชีวิตของเรา ความเจ็บป่วย พลัดพราก สูญเสียเป็นธรรมดาของชีวิต นี้คือความจริงที่คุณควรระลึกอยู่เสมอ ธรรมะนั้นไม่ได้เป็นหลักประกันว่าเราจะสุขสมหวังตลอดชีวิต แต่ธรรมะสามารถช่วยให้เราไม่ทุกข์ใจได้ในยามที่ประสบเหตุร้ายต่าง ๆ เช่น เห็นว่ามันเป็นธรรมดาของชีวิต จึงไม่เสียใจเมื่อเกิดความพลัดพราก อีกทั้งไม่โทษโชคชะตาหรือก่นด่าชะตากรรม อะไรที่เสียไปแล้ว ก็ปล่อยวางได้ ไม่เอาแต่หวนหาอาลัย

ดังนั้นนอกจากการทำบุญกุศลแล้ว ควรปฏิบัติธรรมเพื่อให้เห็นความจริงของชีวิตอย่างแจ่มแจ้ง ขณะเดียวกันก็พยายามทำกิจการงานต่าง ๆ ด้วยความไม่ประมาท และใช้สติปัญญา เพื่อป้องกันไม่ให้มีปัญหาเกิดขึ้น

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved