ปุจฉา-วิสัชนา > ช่วยเหลือสัตว์หรือปล่อยไปตามยถากรรม
กลับหน้าแรก

ช่วยเหลือสัตว์หรือปล่อยไปตามยถากรรม

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 3 มิถุนายน 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

ขอรบกวนสอบถาม ผมได้ไปให้อาหารสัตว์ที่เค้าปล่อยทิ้งไว้ ทุกวัน แล้วเมื่อสองวันที่แล้วผมได้ไปเห็นลูกเจี๊ยบ ตัวเล็กมากๆๆ ดูคล้ายขาหัก แล้วมันจะโดนแม่ทิ้งจากฝูงบ่อยๆ ผมสงสารเลยตัดสินใจบอกแฟนผมว่า ผมจะเอาลูกเจี๊ยบตัวนี้ไปหาหมอเพื่อรักษามัน พอพาไปหาหมอ หมอได้บอกว่าลูกเจี๊ยบตัวนี้ไม่ได้ขาหักครับ แต่พิการตั้งแต่เกิดครับคือถ้าเป็นไก่ที่เค้าคัดกัน มันจะโดนคัดทิ้งไม่เลี้ยงทันทีครับ หมอถามผมว่าถ้าอยากเลี้ยงให้มันเดินได้ต้องใช้เวลากายภาพบำบัดให้มันครับ โดยการให้มันยืนได้ก่อนครับ และหมอก็ให้ยามาบอกว่า ต้องยืดขาให้มันยืนได้ก่อน ถึงจะให้มันฝึกเดินได้ครับ และมันก็ร้องหาแม่มันทั้งคืน และผมก็ให้ยามันตามหมอสั่ง มันไม่ยอมกินข้าว

จนมาเมื่อวานพอดีผมมีธุระต้องมากรุงเทพ ก็ให้แฟนผมดูแลให้ สักสองชั่วโมง แฟนผมก็โทรมาบอกว่ามันตาย แล้วครับ ทำให้ผมรู้สึกว่าผมจะบาปไหมที่เอามารักษา แต่ผมก็ตอบตัวเองว่า ถ้ามันไม่รักษามันก็จะกลายเป็นอาหาร ของสัตว์เช่นงูที่เค้าเอาไปปล่อยกัน แต่ที่มันตายนี่เพราะผมพรากลูกพรากแม่มันรึเปล่าฮ่ะ ตอนนี้รู้สึกสับสน นิดๆๆ ครับ ตรงที่ ต่อไปถ้าเราเจอเหตุการณ์อย่างนี้ เราจะเข้าไปช่วยดีหรือเปล่าครับ รึว่าควรปล่อยให้มันเป็นไปตามกรรมของมันครับ ตอนนี้ผมรู้สึกสับสนจริงๆๆ ครับ ในเรื่องนี้ แต่ผมพอกลับไปเชียงใหม่ก็จะไปทำบุญ กรวดน้ำให้มันเพื่อให้มันไปเกิดในภพภูมิที่ดีๆๆ กว่าเดิม ครับ ยังไงผมขอบรบกวนถามในเรื่อง นี้ด้วยครับ ขอบคุณครับ

 

คุณมีเจตนาดี มีเมตตาต่อลูกเจี๊ยบตัวนี้ และพยายามอย่างเต็มที่ที่จะช่วยให้อยู่รอดได้ ถือว่าคุณได้ทำบุญแล้ว แม้ผลที่ตามมาจะตรงข้ามกับที่คาดหวัง ก็ไม่ถือว่าเป็นบาป อีกทั้งไม่อาจเรียกได้ว่าคุณพรากมันจากแม่ เพราะคุณเองก็ยอมรับว่ามันถูกแม่ทิ้งจากฝูง

อาตมาอยากให้กำลังใจคุณ ขอให้หมั่นทำความดีต่อไป โดยระลึกว่าการทำความดีนั้น ใช่ว่าจะสำเร็จทุกครั้ง บางคราวก็ล้มเหลว แต่เมื่อล้มเหลวก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นความผิดของคุณ เหตุปัจจัยที่จะนำไปสู่ความสำเร็จนั้นมีมากมาย มีเพียงบางเหตุปัจจัยเท่านั้นที่คุณคุมได้ อีกมากที่คุณคุมไม่ได้ หากเหตุปัจจัยที่คุณคุมได้มีอิทธิพลมากกว่าเหตุปัจจัยอย่างหลัง ก็มีโอกาสสำเร็จสูง แต่ถ้าเหตุปัจจัยที่คุณคุมได้มีอิทธิพลน้อยกว่า หรือเป็นปัจจัยรอง ก็มีโอกาสล้มเหลวสูง เมื่อล้มเหลวก็อย่าท้อแท้ ขอให้ทำความดีต่อไปเรื่อย ๆ

การทำความดีนั้น อย่างหนึ่งที่ควรมีคืออย่ายึดติดถือมั่นในผลสำเร็จ ขอให้ทำเต็มที่ก็พอ ดังมีภาษิตจีน “ความพยายามเป็นของมนุษย์ ความสำเร็จเป็นของฟ้า” ฟ้าที่ว่านี้อาตมาหมายถึงเหตุปัจจัยต่างๆ มากมายที่เราคุมได้น้อยมาก

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved