ปุจฉา-วิสัชนา > มีเพื่อนเห็นแก่ตัว วางตัววางใจอย่างไรดี
กลับหน้าแรก

มีเพื่อนเห็นแก่ตัว วางตัววางใจอย่างไรดี

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 29 พฤษภาคม 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการพระอาจารย์ กระผมเป็นเด็กนักเรียนคนหนึ่ง ที่ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าตลอดชีวิตต้องมาพานพบกับเพื่อนคนนี้ เพื่อนของกระผมเป็นคนที่เห็นแก่ได้เห็นแก่ตัว คิดจะเอาอยู่ฝ่ายเดียว โดยที่ไม่เคยเผื่อแผ่ให้คนอื่นเลย แม้แต่น้อย ชอบแข่งขันคิดจะเอาชนะ

เวลามีกิจกรรมของโรงเรียนที่ไม่มีผลประโยชน์ต่อตัวเขา เขาก็จะไม่มาเข้าร่วม เพราะอ้างว่าต้องเรียนพิเศษ เขาเป็นคนที่ชอบใช้เพื่อนเป็นฐาน คอยแสวงหาผลประโยชน์จากเพื่อนๆ แล้ว สุดท้ายเพื่อนๆจะหาผลประโยชน์หรือความช่วยเหลือจากเขาคนนั้น กลับเป็นเป็นเรื่องที่ยากมากกว่าการงมเข็มในมหาสมุทร

ผมจึงอดคิดเสียไม่ได้ว่าเขาอาจจะเป็นเจ้ากรรมนายเวรและคงเป็นกรรม ลิขิตมาตั้งแต่ชาติปางก่อนที่ทำให้ผมต้องมาเจอะเจอ กระผมจึงอยากขออนุญาตเรียนถามพระอาจารย์ว่า มีทางใดที่จะตัดบ่วงนี้เสีย หรือทำให้เพื่อนของผมคนนี้มีนิสัยที่ดีขึ้น แล้วถ้าเขามาขอความช่วยเหลือจากกระผม กระผมควรจะต้องทำอย่างไรครับ

จากที่คุณเล่ามา เพื่อนของคุณคงไม่ถึงกับเป็นเจ้ากรรมนายเวรของคุณหรอก เพราะคนแบบนี้มีมากมาย จนเป็นธรรมดา ประเด็นอยู่ที่ตัวคุณเองมากกว่าว่า จะวางระยะกับเขาแค่ไหน เรื่องแบบนี้คุณเลือกได้ ถ้าเห็นว่าเขาก่อมีแนวโน้มจะก่อปัญหาแก่คุณมาก ก็คบกับเขาแบบห่าง ๆ เรื่องไหนที่คุณไม่เต็มใจหรือไม่สามารถช่วยเขาได้ ก็ควรกล้าที่จะปฏิเสธเขาตรง ๆ อย่าอ้อมแอ้ม คนส่วนใหญ่มักจะไม่พูดตรง ๆ เวลาเจอคนแบบนี้ จะเป็นเพราะกลัวเขาโกรธ หรือเกรงใจเขาก็แล้วแต่ เลยเปิดช่องให้เขาเอาเปรียบได้ง่าย ๆ

ที่จริงคนแบบนี้น่าสงสาร เพราะหาความสุขได้ยากเนื่องจากมีความเห็นแก่ตัวมาก คิดแต่จะหาประโยชน์จากผู้อื่น จึงไม่ค่อยรู้จักพอเสียที คนแบบนี้เราไม่ควรโกรธเกลียดเขา แต่ควรช่วยเตือนสติหรือให้บทเรียนแก่เขาว่า การมีนิสัยเช่นนั้นจะทำให้เขาเป็นคนไม่น่าคบ ไม่น่าเชื่อถือ และหาเพื่อนที่จริงใจได้ยาก การไม่โอนอ่อนผ่อนตามคำขอร้องของเขา เป็นวิธีการให้บทเรียนแก่เขาอย่างหนึ่ง

แต่หากเขาเดือดร้อนหรือตก ทุกข์ได้ยาก ก็ควรช่วยเหลือเขาด้วยความจริงใจ นี้จะช่วยให้เขาเห็นคุณค่า ของมิตรภาพ น้ำใจที่เรามี ต่อเขาสามารถเอาชนะความเห็นแก่ตัวในใจเขา อาจทำให้เขาเปลี่ยนพฤติกรรม และกลายมาเป็นคนที่รู้จักให้ ซึ่งจะทำให้เขาเห็นว่าความสุขจากการให้นั้นประเสริฐกว่าความสุขจากการได้มากมายนัก

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved