ปุจฉา-วิสัชนา > พ่อแม่หรือแฟนทางไหนก็ทุกข์
กลับหน้าแรก

พ่อแม่หรือแฟนทางไหนก็ทุกข์

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 25 พฤษภาคม 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการหลวงพ่อค่ะ ดิฉันมีเรื่องทุกข์ใจมากที่ต้องการเรียนปรึกษาหลวงพ่อ เนื่องจากหาทางออกไม่เจอจริงๆ เจ้าค่ะ เรื่องมีอยู่ว่าดิฉันมีแฟน แต่ทางบ้านไม่ชอบมากๆ เพราะเหตุผล 5 ข้อ คือ

1.เค้าปล้ำดิฉันหลังจากเจอกันเพียง 4-5 ครั้ง

2.ช่วงที่เค้าคบดิฉัน เค้านอกใจไปมีอะไรกับแฟนเก่า 1 ครั้ง

3.มีผู้หญิงหลายคนส่งข้อความและโทรมาหาดิฉัน ว่าเค้าไปให้ความหวังผู้หญิงพวกนั้น และทิ้งผู้หญิงพวกนั้นมาคบกับดิฉัน เค้าไม่อธิบายใดๆ เลย และอ้างว่าทำไปโดยไม่คิดอะไร ผู้หญิงพวกนั้นคิดกันไปเอง

4.ทุกครั้งที่จับได้ว่าเค้าทำผิด เค้าจะยอมรับบางส่วน และไม่อธิบายสิ่งใดเลย บอกเพียงว่ารักดิฉัน และจะแต่งงานกับดิฉัน

5.เค้าหน้าตาดี หน้าที่การงานดี และทำอาชีพที่ต้องพบปะผู้คนมาก ทางบ้านดิฉันมองว่าเค้าจะต้องมีผู้หญิงเข้ามามากมาย และทางบ้านดิฉันมองว่าเค้านิสัยเจ้าชู้ จึงคิดว่าอาจจะเป็นสาเหตุทำให้ดิฉันทุกข์ใจในอนาคต
หลังจากคบกันมาได้ 1 ปี ดิฉันพลาดตั้งครรภ์ขึ้นมา ที่บ้านไม่ยอมรับเลย ถึงกับยื่นคำขาดว่าถ้าเลือกผู้ชายคนนี้ก็ให้ออกไปจากครอบครัว เพราะทุกคนไม่ชอบเค้าเลย

ดิฉันรักเค้ามากค่ะ เหตุผลที่ทำให้ดิฉันรักเค้า เพราะ

1.หลังจากที่เค้าปล้ำดิฉัน เค้าก็เอาใจใส่ดูแลดิฉันดีมาตลอดจนถึงปัจจุบัน

2.หลังจากที่เราคบกัน เราก็ชวนกันไปแต่ทำบุญ เราทั้งคู่ชวนกันไปในทางที่ดีขึ้น ดิฉันชักนำให้เค้าเลิกกินเหล้า เลิกเที่ยวกลางคืน

3.เค้าบอกว่าอยากแต่งงานกับดิฉัน และพยายามมาสู่ขอดิฉันจากพ่อแม่หลายครั้ง แต่ติดที่ทางบ้านดิฉันไม่ยอมรับ ดิฉันจึงคิดว่าเค้ารักดิฉันจริง และคิดจริงจังกับดิฉัน

4.เค้าขอโทษในสิ่งที่ทำผิด และสัญญาว่าจะไม่ทำให้ดิฉันเสียใจอีก หากเค้าได้อยู่กับดิฉันและลูก

5.ดิฉันคิดว่าคนเราทำผิดกันได้ เราควรให้อภัย หากเค้าสำนึกผิด พระพุทธเจ้าท่านยังให้อภัยองค์คุลีมารเลย

เรื่องไม่จบแค่นั้น ดิฉันทำให้ทางครอบครัวเดือดร้อน ทุกข์ใจ ทำให้ผู้มีพระคุณทั้ง 2 ต้องน้ำตาตก และเกิดความทุกข์อันใหญ่หลวง ทางบ้านดิฉันให้ทางเลือก 2 ทาง คือ

1. ให้ดิฉันทำแท้ง และเลิกติดต่อกับผู้ชายคนนี้เด็ดขาด แต่ดิฉันไม่ทำแท้งแน่นอน เพราะมันเป็นบาปอันยิ่งใหญ่ ดิฉันไม่อยากให้ท่านต้องมาเดือดร้อนและบาปเพราะตัวดิฉัน เพราะจริงๆ ทางบ้านดิฉันพื้นฐานเป็นคนดีมาก ท่านสร้างบุญมาเยอะ แต่เพราะความรักดิฉันมาก ท่านจึงให้ทำเช่นนั้น

2. ให้แต่งงานกับผู้ชายอีกคนที่รักดิฉันมาก โดยที่เค้ารู้เรื่องทุกอย่าง เค้าบอกกับดิฉันว่าเค้าเป็นห่วงดิฉัน อยากดูแลดิฉันและลูก

ดิฉันทุกข์เหลือเกินค่ะ จึงอยากเรียนถามหลวงพ่อว่า......

ถ้าดิฉันเลือกแฟนดิฉัน ดิฉันจะบาปและอกตัญญูต่อบิดามารดาหรือไม่ เพราะหากเลือกแฟนดิฉันทางครอบครัวดิฉันจะตัดขาดกับดิฉัน โดยช่วงแรกที่ดิฉันเลือกแฟน พ่อดิฉันความดันขึ้นจน ตัวชา แข็งเกร็ง จนต้องส่งโรงพยาบาลด่วน ดิฉันเป็นห่วงท่านมากค่ะ ถ้าดิฉันเลือกตามที่พ่อกับแม่ต้องการ ดิฉันก็จะทำบาปในการพลัดพรากลูกกับพ่อของลูก (แฟนดิฉัน) หรือไม่คะ ดิฉันทุกข์เหลือเกินค่ะ ดิฉันรักทั้งคู่ ทั้งครอบครัว และแฟน ดิฉันไม่รู้ว่าเลือกทางไหนจึงจะทำร้ายทุกคนน้อยสุด ระหว่างความรักและความกตัญญู

ช่วยไขปัญหาความทุกข์ในครั้งนี้ด้วยนะคะ ทุกข์เหลือเกินค่ะ T.T

การทำแท้งนั้นควรเป็นทางเลือกสุดท้าย ถ้าไม่ทำเลย เป็นดีที่สุด โดยเฉพาะในกรณีของคุณ ผู้เป็นพ่อของเด็ก ก็พร้อมรับผิดชอบ จึงไม่มีเหตุผลสมควรที่จะตัดรอนชีวิตของลูกในท้อง แม้ความสัมพันธ์กับพ่อแม่เป็นสิ่งสำคัญ แต่คุณก็ไม่ควรรักษาสายสัมพันธ์นั้นด้วยการทำลายชีวิตของลูกในท้องตน อย่าลืมว่าสายสัมพันธ์นั้นขาดแล้วก็ยังต่อใหม่ได้ ตรงข้ามกับชีวิตของคน หากขาดหายไปแล้วย่อมไม่สามารถฟื้นขึ้นใหม่ได้

สำหรับแฟนของคุณนั้น อาตมาไม่แน่ใจว่าเขาจะเป็นสามีที่ดีของคุณหรือไม่ แน่นอนว่าถ้าเขาตั้งใจจริง ๆ เขาย่อมทำได้ แต่เขาจะทำหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง อย่างไรก็ตามหากคุณมั่นใจว่าเขาเป็นคนที่ใช่สำหรับคุณ และเขาสามารถดูแลลูกของเขา(และของคุณ)ได้ การที่คุณเลือกอยู่กับเขา ก็ไม่ใช่เป็นสิ่งที่ผิดบาป แม้ว่าจะทำให้พ่อแม่เป็นทุกข์ แต่อาตมาเชื่อว่าเมื่อกาลเวลาผ่านไป และคุณสามารถพิสูจน์ให้เห็นว่าคุณเลือกถูกแล้ว พ่อแม่ของคุณจะยอมให้อภัยและยอมรับในตัวคุณได้ เพราะถึงที่สุดแล้วสายสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่กับลูกนั้น ไม่ใช่สิ่งที่จะตัดขาดได้ง่าย ๆ ถ้าคุณเลือกที่จะเอาลูกเอาไว้ ในที่สุดพ่อแม่ของคุณก็จะยังถือคุณเป็นลูกอยู่นั่นเอง

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved