ปุจฉา-วิสัชนา > เกลียดหัวหน้า
กลับหน้าแรก

เกลียดหัวหน้า

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 24 พฤษภาคม 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

รู้สึกเกลียดคนในที่ทำงานมากครับ เธอเป็นหัวหน้าและก็ชอบมาแทงข้างหลังเสมอครับ แบบว่าอยากจะให้ผมออกจากงานกันเลย เรื่องก็คือผมไม่ซูฮกเธอ และผมก็เก่งกว่าเธอ ซึ่งเป็นแบบนี้มาตลอด แต่ผู้บริหารก็ช่วยผมมาตลอด คนเลวๆแบบนี้จะทำไงครับ ที่หนักกว่านั้นคือเลวซ้อนแล้วครับ คือพยายามเปิดเทปธรรมะ พยายามกินเจวันพระ แล้วไปพูดว่าเธอดี แต่มีคนดูออกแล้วมาพูดกับผมหลายคนแล้วครับ ทำไงดีครับกับคนเลวเหนือเลวแบบนี้ครับ

อย่างแรกที่ควรทำคือทำที่ใจของตัวเองก่อน อย่าไปเอาเธอมาเป็นอารมณ์ ถ้าคุณเอาแต่ครุ่นคิดถึงเธอ(หรือความไม่ดีของเธอ) คุณเองจะเป็นทุกข์ ขุ่นเคือง รุ่มร้อน ชิงชัง จนอาจไม่เป็นอันทำงาน หรือทำให้งานคุณออกมาไม่ดี เปิดช่องให้เธอเล่นงานคุณได้ แต่ฟังจากที่คุณเล่า เธอไม่สามารถทำอะไรคุณได้ ผู้บริหารก็เข้าใจคุณ อีกทั้งเพื่อนร่วมงานก็รู้จักนิสัยของเธอดี ดังนั้นไม่ว่าเธอจะว่าร้ายคุณอย่างไร ก็ไม่เป็นผล (เว้นแต่คุณจะเอาคำของเธอมาทิ่มแทงจิตใจตัวคุณเอง)

ประการต่อมาก็คือ ปฏิบัติต่อเธออย่างปกติ อย่าทำด้วยความเกลียดชัง แม้เธอจะร้ายต่อคุณอย่างไร คุณก็ควรทำดีกับเธอ อย่างน้อยมันก็จะส่งผลดีกับคุณเองโดยเฉพาะในทางจิตใจ ถ้าคุณตอบโต้เธอด้วยอารมณ์ คุณเองก็จะเป็นทุกข์หรือเดือดร้อน ทำบ่อย ๆ จิตใจคุณก็จะตกต่ำ นานไปก็อาจเป็นเหมือนเธอ คือซึมซับเอาความไม่ดีของเธอมาไว้ในตัวคุณ ถ้าคุณไม่อยากเป็นอย่างนั้น ก็ควรหลีกเลี่ยงการทำไม่ดีกับเธอ รักษาใจให้เป็นปกติ ก่อนพบเธอ ควรตั้งสติให้ดี ถ้าแผ่เมตตาให้แก่เธอได้ยิ่งดี

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved