ปุจฉา-วิสัชนา > ทุกข์ใจไม่เป็นอันเรียน เพราะที่บ้านทะเลาะกัน
กลับหน้าแรก

ทุกข์ใจไม่เป็นอันเรียน เพราะที่บ้านทะเลาะกัน

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 18 พฤษภาคม 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการพระอาจารย์ค่ะ ปัจจุบันหนูเป็นนักศึกษา อายุ 21 ปีค่ะ หนูมีเรื่องทุกข์ใจที่นับวันมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นเรื่องแม่ค่ะ ตอนนี้แม่อยู่ที่บ้านกับพ่อเลี้ยงและพี่ชายแท้ๆ และน้องชายต่างพ่อค่ะ พ่อเลี้ยงเขาเป็นคนความรู้น้อย มักมากในกามชอบพูดเอาชนะ งานไม่ทำอายุประมาณ 60 นับวันเขาเป็นหนักขึ้นเรื่อยๆ เริ่มดื่มเหล้าเมาให้ลูกเห็น แม่ก็คุยกับชายอื่น และชอบเล่นการพนันค่ะ

บ้านเรามีแม่เป็นเสาหลักเป็นข้าราชการแต่มีหนี้มากมาย ตอนนี้ท่านทั้งสองทะเลาะกันทุกวัน หนูเข้ามาเรียนในตัวเมืองรู้ข่าวทีไร ก็สงสารแต่น้องที่กำลังโต (ม.1) เป็นห่วงแม่กลัวเหตุการณ์ร้ายๆเกิด หนูสงสาร ทั้งทุกข์ใจมาก ไม่เป็นอันเรียน ทุกวันนี้หนูพยายามลดรายจ่ายช่วยแม่แล้วนะคะ หนูสามารถทำอะไรได้บ้างคะ กราบขอบพระคุณพระอาจารย์ค่ะ

คุณควรมีเวลาพูดคุยกับแม่ เพื่อให้กำลังใจท่าน รวมทั้งแนะนำท้วงติงท่านในบางเรื่องที่อาจกำลังก่อปัญหาในขณะนี้ เช่น การพนัน โดยพูดให้ท่านตระหนักว่าคุณเป็นห่วงท่าน รวมทั้งให้นึกถึงน้องชายที่กำลังเป็นวัยรุ่น ท่านอาจไม่พอใจที่คุณพูดตรง ๆ แต่ถ้าคุณใช้ความนุ่มนวลและรู้จักจังหวะในการพูด ท่านคงรับฟังคุณไม่มากก็น้อย

ทั้งหมดนี้ควรทำควบคู่ไปกับการให้กำลังใจท่านและยกย่องในความอดทนเสียสละของท่าน แต่หากเห็นว่าความขัดแย้งกับพ่อเลี้ยงมีทีท่าบานปลาย คุณควรหาทางช่วยเหลือท่านเท่าที่จะมองเห็นทางออก

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved