ปุจฉา-วิสัชนา > สามีนอกใจ ยังให้อภัยไม่ได้
กลับหน้าแรก

สามีนอกใจ ยังให้อภัยไม่ได้

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 14 พฤษภาคม 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการพระอาจารย์ ตอนนี้หนูกำลังมีความทุกข์จากปัญหาสามีทำร้ายจิตใจด้วยการไปมีผู้หญิงอื่น หนูแต่งงานมาเกือบ 11 ปีแล้ว สามีทำงานต่างจังหวัดตลอดโดยให้มอบอำนาจให้จัดการเรื่องเงินเดือนของเขาทุกบาททุกสตางค์ และสามีจะทำงานโดยพยายามเก็บวันหยุดเพื่อจะได้กลับบ้านมาหาหนูและลูกทุกเทศกาล โดยก่อนหน้าที่ทราบเรื่องไม่กี่วันนี้หนูไม่เคยระแคะระคายมาก่อนเลย เนื่องจากสามีก็ได้ปฏิบัติตัวเสมอต้นเสมอปลาย

สำหรับญาติพี่น้อง เพื่อนฝูงที่ทำงานรู้จักหนูทุกคนและเข้ากันได้ดี แต่ตัวหนูเองอาจจะเป็นคนเอาแต่ใจ อารมณ์ร้าย การบ้านการเรือนไม่ค่อยจะเรียบร้อย บางครั้งสามีกลับบ้านยังต้องมารีดผ้า ซักผ้า เก็บกวาดบ้านให้

เมื่อสองปีที่แล้วสามีเปลี่ยนที่ทำงานใหม่ ด้วยความที่ต้องดูแลครอบครัวจึงไม่ได้ไปหาสามีเลย และผู้หญิงที่มาติดพันสามีก็ทำงานอยู่ที่เดียวกัน เมื่อทราบเรื่องหนูโวยวายตบตีทำร้ายสามี และด่าทอทั้งสามีและผู้หญิงอย่างหยาบคายเสียหาย สามีก็ได้ขอโทษและขอยุติความสัมพันธ์กับผู้หญิงอื่นโดยให้เหตุผลว่าไม่ได้คิดจริงจังและไม่เคยหมดรักหนูและลูก แต่ก็ได้กระทำผิดไปแล้วขอยอมรับผิดทุกอย่างขอให้ให้อภัยเขา และได้พยายามสร้างความเชื่อมัน ด้วยการเข้าไปขอย้ายกลับภูมิลำเนาต่อผู้บังคับบัญชา หรือหากว่าหนูไม่ยอมให้อภัยก็จะลาออกจากงาน และตัวหนูเองก็ได้เข้าไปอาละวาดถึงที่ทำงานของเขาสร้างความอับอายเพื่อนร่วมงานให้กับสามีและผู้หญิง

พระอาจารย์คะความจริงแล้วหนูก็ได้อภัยที่เขานอกใจเนื่องจากเขาไม่เคยบกพร่องในเรื่องการเป็นสามีและพ่อของลูก แต่เมื่อใดที่หนูนึกถึงข้อความของสามีและผู้หญิงในโทรศัทพ์ นึกถึงว่าหนูก็ลำบากอดบ้างกินบ้างเพราะเราต้องสร้างครอบครัวทั้งบ้านและรถไหนจะการศึกษาของลูก แต่หนูก็ไม่เคยน้อยเนื้อต่ำใจเพราะคิดเสมอว่าสามีรักและซื่อสัตย์และเป็นคนโชคดีที่มีสามีดีแม้ว่าเราจะอยู่ห่างกันตลอดมา

โดยปัจจุบันสามีพยายามโทรหาตลอดทั้งวันทั้งคืนแต่หนูก็ไม่สามารถทำใจให้ยอมรับสายเขาได้ และรู้สึกเสียใจทุกครั้งที่เขาโทรหา และไม่เข้าใจว่าในเมื่อยังรักและห่วงกัน ทำไมถึงนอกใจกันได้ หนูไม่เข้าใจว่า ณ ขณะนี้หนูเป็นทุกข์เพราะอะไร และควรทำอย่างไรต่อไป ขอให้โปรดชี้แนะด้วยค่ะ

ปัญหาของคุณอยู่ตรงที่ยังให้อภัยเขาไม่ได้ แม้คุณจะบอกว่าให้อภัยแล้วก็ตาม แต่พฤติกรรมที่แสดงออกบ่งบอกว่าตรงกันข้าม ในเมื่อสามีของคุณสำนึกผิดและขอโทษคุณ คุณควรให้โอกาสเขาพิสูจน์ตนเองอีกครั้ง

คนเรานั้นย่อมมีความพลาดพลั้งเป็นธรรมดา หาความสมบูรณ์แบบไม่ได้ แม้ว่าความผิดพลาดครั้งนี้เป็นเรื่องใหญ่ แต่ในเมื่อคุณยังรักเขา ก็ควรรู้จักให้อภัย เพราะรักแท้นั้นหมายถึงการให้ เช่นเดียวกับแม่ที่พร้อมให้อภัยต่อลูกเสมอ แม้ลูกจะทำความเจ็บปวดให้แก่แม่ก็ตาม คุณเองก็ยอมรับว่าเขาเป็นคนที่ไม่เคยบกพร่องในการเป็นสามีและพ่อ ดังนั้นเมื่อเขาพลั้งพลาดเพียงครั้งเดียว จึงไม่น่าที่จะตัดรอนเขาไปเลย การทำเช่นนั้นไม่ได้สร้างความทุกข์แก่เขาเท่านั้น แต่ยังเป็นผลเสียต่อคุณและลูกด้วย

จะว่าไปการที่เขาพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้คุณคืนดีกับเขา ทั้ง ๆ ที่คุณด่าทอและตบตีเขา ก็แสดงว่าเขารักคุณและพร้อมรับผิด ในเมื่อคุณเองก็รักเขา จึงควรที่จะหันหน้าเข้าหากัน แล้วเริ่มต้นกันใหม่

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved