ปุจฉา-วิสัชนา > คู่เวรคู่กรรม
กลับหน้าแรก

ทำไมไม่มีคู่

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 21 เมษายน 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการพระอาจารย์ หนูเคยมีครอบครัวมาแล้วครั้งหนึ่งและมีลูกหนึ่งคนค่ะ แต่ก็เลิกกับแฟนไป เพราะเขาไม่มีความรับผิดชอบต่อครอบครัว หลังจากนั้นหนูต้องรับภาระเลี้ยงดูบุตรและพ่อแม่ของหนูมาตลอด หนูเป็นคนเรียบง่าย ไม่กินหรือเที่ยว ทำงานอย่างเดียว ก็พอมีผู้ชายเข้ามาบ้าง ส่วนมากเป็นคนมีครอบครัวกันทั้งนั้น หนูก็ไม่ได้สนใจค่ะ เพราะรู้ตัวดีว่าเรามีภาระมากมาย คงไม่มีใครมาสนใจหรอก

ตอนเจ็บไข้ได้ป่วยนั้นแหละ หนูถึงคิดน้อยใจว่า ทำไมเราถึงไม่มีคนดูแล เหมือนคนอื่นบ้าง มันคงเป็นกรรมเก่าของหนูหรือเปล่าค่ะ เพราะที่หนูมีครอบครัวหนูก็ไม่มีความสุขค่ะ เพราะแฟนไม่ค่อยจะสนใจดูแลหนูและลูกเลย หนูก็เลยตั้งจิตอธิษฐานในใจมาตลอดว่า ถ้าชาติหน้ามีจริง จะไม่ขอเกิดมาเป็นคน ถึงเกิดมาก็ขอจะไม่มีคู่ดั่งเช่นที่เจอตอนนี้ อาจเป็นเพราะกรรม หรือคำอธิษฐานของหนูหรือเปล่าค่ะ พระอาจารย์

 

“คู่” นั้นหาไม่ยากหรอก คู่ที่ดีต่างหากที่หายาก หากหาคู่ที่ดีไม่ได้ อยู่ลำพังดีกว่า เช่นเดียวกับเพื่อนที่ดีหรือกัลยาณมิตร พระพุทธเจ้าตรัสว่าหากหากัลยาณมิตรไม่ได้ อยู่คนเดียวย่อมดีกว่า

การที่คุณยังไม่เจอคู่ที่ดีนั้น คงไม่ใช่เพราะกรรมเก่าหรือเพราะคำอธิษฐานของคุณหรอก (ถ้าคำอธิษฐานของคุณศักดิ์สิทธิ์ขนาดนั้น คุณก็อย่ารอใช้ ควรอธิษฐานให้พบสิ่งดี ๆ มากมายเสียแต่วันนี้) แต่นั่นเป็นเพราะเหตุปัจจัยยังไม่ถึงพร้อม เช่น นอกจากจะคนที่คุณพบจะเป็นคนดีแล้ว ยังเป็นคนที่คุณเลือกจะใช้ชีวิตคู่กับเขา และเขาก็ยินดีที่จะอยู่กับคุณ คนที่จะมีคุณสมบัติพร้อมทั้ง ๓ ประการนั้นใช่ว่าจะหาได้ง่าย ๆ บางคนเป็นคนดีและเขาก็อยากมีชีวิตคู่กับคุณ แต่คุณไม่ชอบเขา ในกรณีหลังนั้นเห็นได้ชัดว่าไม่ใช่เรื่องกรรมเก่า แต่เป็นเพราะคุณตัดสินใจไม่เลือกเขาเอง อันนี้คือกรรมในปัจจุบัน

อาตมาคิดว่าคุณอย่ามัวแสวงหาคนดีมาเป็นคู่รักเลย ยิ่งแสวงหา กลับยิ่งไม่ได้ (ทำนองเดียวกับคนที่ยิ่งแสวงหาความสุขหรือความรักจากคนอื่น ความสุขหรือความรักกลับหลุดลอยไป) คุณควรพอใจในชีวิตที่เป็นอยู่และพยายามใช้ชีวิตให้มีคุณค่า ถ้าคุณมั่นใจในคุณค่าของตัวเอง คนอื่นก็จะเห็นคุณค่าของตัวคุณเช่นกัน ไม่ช้าไม่นานก็จะมีคนดีที่ “ใช่” มาหาคุณเอง

อย่าเลือกใครเพียงเพราะว่าเขาทำให้คุณรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า มีคนมากมายที่ผิดหวังช้ำใจเพราะการตัดสินใจแบบนี้มาแล้ว เพราะไม่ได้ไตร่ตรองให้ดีว่าเขาเป็นคนดีจริงไหม เพียงแค่เขาพูดเพราะ เอาอกเอาใจ ก็ใจอ่อน รู้สึกอัตตาพองโต ก็เลยเลือกเขาทันที แล้วในที่สุดก็พบว่าเขาหาใช่คนดีไม่ พอเขาได้รับความสุขจากเธอจนเบื่อแล้วเขาก็ทิ้งเธอไป

ควรคิดถึงการพึ่งตนเองเป็นหลัก ถ้าคุณสามารถพึ่งตนเองได้ การมีชีวิตคู่ที่ผาสุกก็ไม่ใช่เรื่องยาก แต่หากพึ่งตัวเองไม่ได้ คิดแต่จะพึ่งพาคนอื่น การมีชีวิตคู่จะกลายเป็นเรื่องเสี่ยงทันที เพราะหากได้คู่ที่ดี ก็โชคดีไป แต่ถ้าได้คู่ที่ไม่ดี ก็เคราะห์ร้าย และโอกาสที่จะเจออย่าแรกนั้นมีน้อยมาก บางคนว่าน้อยกว่าการถูกล็อตเตอรี่ด้วยซ้ำ

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved