ปุจฉา-วิสัชนา > อยากให้น้องเลิกติดยา
กลับหน้าแรก

อยากให้น้องเลิกติดยา

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 17 เมษายน 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการพระอาจารย์ค่ะ มีปัญหาชีวิตมานาน น้องชายและน้องสาว อายุ 34 และ 30 ติดยาเสพติดยังไม่มีวี่แววว่าจะดีขึ้น คอยสร้างปัญหาให้ครอบครัวอยู่เสมอ มีทางใดที่จะทำให้พวกเขาเป็นเหมือนคนปกติ รู้สึกเหนื่อยกับชีวิต อยากให้พวกเขาได้มีโอกาสเป็นคนดีตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ ควรทำอย่างไรดี อยากเห็นน้องเป็นคนดีค่ะ แม่คงดีใจด้วยขอความกรุณาด้วยค่ะ

เขาจะเลิกยาเสพติดได้ก็ต่อเมื่อเห็นโทษของมัน และอยากเลิกจริง ๆ คุณจะช่วยเขาได้ก็ต้องเริ่มต้นที่ตรงนี้ก่อน เมื่อเขาเห็นโทษและอยากเลิกแล้ว ก็ต้องให้กำลังใจเขา รวมทั้งอดทนกับความล้มเหลวของเขา พร้อมให้โอกาสเขาเสมอ นี้คือสิ่งที่เขาต้องการมาก เนื่องจากการถอนตัวจากยาเสพติดนั้นทำได้ยากมาก ต้องพยายามครั้งแล้วครั้งเล่ากว่าจะเลิกได้

หากเป็นไปได้ควรชักชวนให้เขาเปลี่ยนสถานที่ เพื่อออกจากสิ่งแวดล้อมเดิม ๆ (รวมทั้งเครือข่ายเพื่อนฝูงที่ร่วมก๊วนเดียวกัน) อาจจะเป็นการย้ายบ้านหรือย้ายไปปฏิบัติธรรมที่วัดก็ได้ ถ้าบวชได้ก็ยิ่งดี อย่างไรก็ตามสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงก็คือ คนจำนวนไม่น้อย(หรือส่วนใหญ่ก็ว่าได้) เข้าหายาเสพติดเพราะมีความทุกข์ใจเป็นมูลฐาน ส่วนใหญ่เป็นปัญหาความสัมพันธ์ ที่ทำให้รู้สึกโดดเดี่ยว เครียด หรือรู้สึกไร้ค่า หากปัญหาดังกล่าวไม่ได้แก้ เลิกแล้วก็มักกลับเข้าไปพึ่งพายาเสพติดใหม่

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved