ปุจฉา-วิสัชนา > เพราะกรรมเก่าทำให้อาภัพคู่ครอง
กลับหน้าแรก

เพราะกรรมเก่าทำให้อาภัพคู่ครอง

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 11 เมษายน 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการค่ะพระอาจารย์ หนูมีเรื่องเรียนถาม ว่าเราควรทำเช่นไรถึงจะเจอคู่ที่ดี ไม่อาภัพคู่ครอง เพราะที่เจอมาก็เข้ามาทำให้เสียใจอยู่ร่ำไป ทั้งๆ ที่ในชีวิตทำความดีในทุกเรื่อง ไม่ขาดตกบกพร่อง แต่ทำไมโชคชะตาต้องพานพบเช่นนี้ หรือเป็นเพราะกรรมเก่าที่หนูต้องรับค่ะ ตอนนี้ไม่ว่าใครเข้ามาก็กลัว การเจ็บช้ำ เสียใจ ขอพระอาจารย์ชี้ทางสว่างให้ด้วยนะค่ะ กราบนมัสการค่ะ

 

เรื่องแบบนี้ สิ่งสำคัญไม่ใช่กรรมเก่า แต่เป็นกรรมปัจจุบันมากกว่า หมายความว่า เมื่อจะเลือกใครเป็นคู่ชีวิต ก็ควรใช้ปัญญาไตร่ตรองให้รอบคอบว่า คนที่เข้ามาหาคุณหรือคนที่คุณมีใจให้นั้น เขาเป็นคนดี จริงใจต่อคุณ ไม่ใช่คนฉาบฉวย หรือหวังประโยชน์ชั่วคราวจากคุณ

ขณะเดียวกันคุณเองก็ควรมีใจคอหนักแน่น อย่าโอนอ่อนหรือมีใจให้เขาง่าย ๆ เพียงเพราะว่าเขาพูดจาอ่อนหวาน หรือเอาใจคุณ ควรมีสติให้มาก โดยเอาประสบการณ์ที่ผ่านมาเป็นเครื่องเตือนใจ นอกจากนั้นก็ควรฟังความเห็นของเพื่อนด้วย ถ้าคุณมีเพื่อนดี ที่ไม่คิดแต่จะตามใจคุณ กล้าทักท้วงตักเตือนคุณ ความเห็นของเพื่อนก็จะมีน้ำหนักน่ารับฟังมาก

ถึงที่สุดแล้วคุณต้องตระหนักว่า หากไม่สามารถเจอคู่ชีวิตที่ดี หรือ “ใช่” ก็ควรอยู่คนเดียวดีกว่า หลายคนต้องยอมอยู่กับคนที่ “ไม่ใช่” ก็เพราะทนอยู่ลำพังไม่ได้ หรือเพราะต้องการคนเอาอกเอาใจ การเอาใจไปฝากไว้กับคนอื่นนั้น เป็นที่มาแห่งความทุกข์ของผู้คนจำนวนมาก และทำให้น้ำตาตกมามากต่อมากแล้ว

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved