ปุจฉา-วิสัชนา > คู่เวรคู่กรรม
กลับหน้าแรก

คู่เวรคู่กรรม

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 11 เมษายน 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบเรียนท่านพระอาจารย์ครับ มีปัญหาเรื่องความรัก รู้ทั้งๆ รู้ว่าเป็นรักที่ไม่ถูกต้อง แต่ก็ถลำลงไปลึก ทุ่มให้เขาหมดตัว สุดท้ายเขาก็ทิ้งเราไป โดนเขาหลอกทั้งใจและเงิน แต่เราก็ยังโง่ พยายามติดต่อกลับไปหาเขาอีก ทั้งๆ ที่รู้ว่าถ้าได้กลับมาก็คงเกิดปัญหาเหมือนเดิม และ อาจจะเจ็บหนักกว่าเดิม เสียใจมาก ช่วยแนะนำด้วยครับ ทำยังไงถึงจะตัดเขาออกจากชีวิตและความคิดไปได้ครับ

จากที่คุณเล่ามา คุณไม่ควรมองว่าเธอเป็น “คู่ชีวิต” ของคุณ แต่ควรมองเธอเป็น “คู่เวรคู่กรรม” มากกว่า เพราะมีแต่จะทำให้ชีวิตคุณตกต่ำย่ำแย่ยิ่งขึ้น คู่เวรคู่กรรมนั้น ไม่จำต้องเป็นคนที่เกลียดชัง อยากเข่นฆ่าทำร้ายกัน แต่อาจมาในรูปของคนที่เรารัก อยากชิดใกล้ แต่เมื่ออยู่ด้วยกันแล้ว กลับทำร้ายทั้งกายและใจ หรือชักนำให้เจอแต่ความวิบัติ หรือทำสิ่งเลวร้าย เช่น บางคู่ลงเอยด้วยการตบตีกัน ฆ่ากัน หรือผลักดันให้อีกฝ่ายฆ่าตัวตาย

นอกจากการมองว่าเธอเป็นคู่เวรคู่กรรม ที่พึงอยู่ห่างกันแล้ว คุณควรมองรอบตัวคุณว่า มีใครที่ใส่ใจคุณ รักคุณอย่างจริงจัง อีกทั้งยังเสียสละเพื่อคุณบ้าง คน ๆ นั้นต่างหากที่คุณควรให้ความสำคัญ บางทีเธออาจสมควรเป็นคู่ชีวิตของคุณก็ได้ ถ้าคุณให้ความใส่ใจมากขึ้นกับคนใกล้ตัวที่ดีต่อคุณ ก็จะช่วยให้คุณตัดใจคนที่ “ไม่ใช่” คนนั้น

การทุ่มเทให้กับงาน เป็นจิตอาสา หมั่นทำสมาธิ หรือสวดมนต์ ล้วนเป็นสิ่งดี ๆ ที่ช่วยให้คุณปล่อยวางเธอไปจากใจของคุณได้

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved