ปุจฉา-วิสัชนา > ทำหน้าที่แม่อย่างไร เมื่อลูกถูกยกให้คนอื่นเลี้ยง
กลับหน้าแรก

ทำหน้าที่แม่อย่างไร เมื่อลูกถูกยกให้คนอื่นเลี้ยง

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 8 เมษายน 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการเจ้าคะ มีความทุกข์เรื่องขอกราบเรียนว่า เป็นคนที่ชีวิตคู่แยกกัน..มีลูกคนโตกับสามีคนแรก เขาก็มีครอบครัวแล้ว เราก็ไม่อยากผิดศีลข้อ 3 พอพบคนใหม่ที่เขามาช่วยเราสองคนแล้วมีลูกให้เขา 1 คน...พ่อได้ลูกตนเองก็เอาลูกไปให้พี่สาวกับแม่เขาเลี้ยงเป็นลูก เลยไม่รับเรากับลูกคนโต...สิ่งที่เสียใจแล้วคิดไม่ได้คือควรจะทำใจอย่างไรกับลูกคนเล็ก เขาผูกพันกับฝั่งพี่สาวสามีแล้วเรียกแม่แล้ว...แม่ตัวจริงเศร้าเหลือเกิน ไปหาก็ทำให้ลูกถูกพี่สาวแฟนโกรธหากมาแสดงความดีใจมีความสุข... รอให้โตมาหาแม่เองดีอดทนไปก่อน... แล้วจะทำหน้าที่แม่อย่างไรดีเจ้าคะ

ลูกจะเรียกคุณว่าอย่างไรก็ตามที แต่ขอให้ตระหนักว่าสายสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูกนั้นตัดไม่ขาดง่าย ๆ หากคุณไม่จมอยู่กับความน้อยเนื้อต่ำใจ แต่รักษาใจให้เข้มแข็งมั่นคง หมั่นไปเยี่ยมเยือนลูกอยู่เสมอ ให้เขาได้รับรู้ว่าคุณยังคิดถึงเขาอยู่เสมอ สักวันหนึ่งเมื่อเขาโตขึ้นหรือมีวุฒิภาวะ เขาจะเข้าใจในตัวคุณ ซาบซึ้งในความรักของคุณ ตรงกันข้ามหากคุณวางระยะห่างจากเขา ไม่มาเยี่ยมเยือนเลย เขาจะรู้สึกสึกเสียใจว่าทำไมคุณทอดทิ้งเขา เขาทำอะไรผิดหรือคุณจึงเหินห่างจากเขา

คุณอาจไม่ได้อยู่ใกล้เขา ไม่ได้ดูแลเขาในทางกาย แต่การให้ความรักแก่เขา หรือทำให้เขารู้ว่าเขายังมีคุณอยู่เสมอ ไม่ว่าจะห่างไกลเพียงใดก็ตาม จะช่วยเติมเต็มหัวใจให้แก่เขา ไม่รู้สึกพร่องในความรัก

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved