ปุจฉา-วิสัชนา > น้องสาวชอบทำบุญแต่ไร้น้ำใจ
กลับหน้าแรก

น้องสาวชอบทำบุญแต่ไร้น้ำใจ

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 4 เมษายน 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

โยมขอเรียนถามพระอาจารย์ ว่า โยมมีน้องสาวคนหนึ่งเธอเป็นคนสวยและแต่งงานไปกับเศรษฐี ฐานะของเธอดีมากทั้งทางสังคมด้วยค่ะ แต่เธอไม่เคยมาช่วยเหลือพี่น้องเลย ไม่ดูแลพ่อแม่ มาเยี่ยมบ้างเป็นครั้งคราว มาก็ไม่เคยซื้ออะไรมาให้หรือมีก็แค่เรียกได้ว่าเศษเสี้ยวของเธอ ทั้งสามีเธอก็เหมือนกัน ออกจะใจดำด้วยค่ะ กับคนใช้ในบ้านเปลี่ยนปีละหลายคน ไม่มีใครทนอยู่ได้ ในความใจแคบ ชอบพูดจาดูถูกคน คนใกล้ตัวแกจะขีัเหนียวมาก ๆ กับพี่น้องและคนใกล้ตัว

พวกเราพี่น้องก็ไม่ได้ติดต่อกันเท่าไหร่ ชอบคนประจบเอาใจ ชอบแจกจ่ายคนรอบข้างแสดงความมั่งมี ในทุกวันนั้เธอชอบทำบุญมากแบบถวายปัจจัยพระที่แกศรัทธาทีและครึ่งหมื่น ซื้อของถวายวัด เลี้ยงอาหารพระเณรมากมายแบบยกเอาแม่ค้าไปทั้งร้าน (แกชอบมาเล่าถึงความภูมิใจ)ให้พวกเราฟัง แต่กับหลานแท้ๆ เธอกลับไม่เคยให้เด็กๆ หรือให้แบบเสียไม่ได้น่ะค่ะ แต่ถ้าไปงานญาติแกจะช่วยงานและเงินแบบไม่อั้น คนจะสรรเสริญเธอว่าดี รวย แต่แท้จริงแล้วในครอบครัวเราเธอใจดำมากๆๆ ค่ะ จนพวกเราพี่น้องไม่เคยเอ่ยขออะไรให้เธอดูถูก ต่างคนต่างอยู่เธอเหมือนคนแปลกหน้าในครอบครัวค่ะ แต่เราก็ไม่ได้มีป้ญหากันนะคะ มาหลายปีหลังนี้เธอนอกจากชอบทำบุญแล้วเธอยังชอบไปถือศีลตามวัดป่าที่เธอ ศรัทธา จะไปทำห้องไว้ มีทุกอย่างพร้อมเพื่อความสะดวกสบาย โดยมีแม่ชีตามวัดเป็นผู้ดูแล เธอมีห้องพระที่บ้านใหญ่มากค่ะ สวดมนต์ นั่งสมาธิ เดินจงกรมวันละ 2-3 ชั่งโมง (ลูกๆเธอบอก)

และที่สำคัญเธอบอกว่าเธอสามารถติดต่อกับวิญญาณได้ เธอสามารถได้ยินความคิดของคนอื่นได้ เธอบอกว่ามันจะเกิดขึ้นเอง บางครั้งน่ะค่ะไม่ได้คิดแล้วให้เกิดได้ เธอเป็นคนที่ชอบเรื่องลึกลับ หมอดู เจ้าพ่อเจ้าแม่มาตั้งแต่สมัยสาวๆ แล้วค่ะ พอมาตอนนี้เธอเลยยิ่งศรัทธาเรื่องพวกนี้ กับพระที่สามารถสอนเรื่องแบบนี้แกจะศรัทธามาก และชอบปรามาสพระแนวที่เธอไม่ศรัทธา แต่โยมก็ไม่ได้เตือนแกนะคะ เพราะคิดว่าอายุขนาดนี้แล้วผ่านอะไรมามากมายก็และชอบไหว้พระ ทำบุญก็น่าจะเคยได้ยินได้ฟังคำสอนที่ถูกต้องมา อยู่ที่ความศรัทธาเราต่างกันน่ะค่ะ

โยมอยาก เรียนถามพระอาจารย์ ว่าจากแกที่ชอบทำบุญ ถือศีล สวดมนต์แบบนี้ เธอจะได้บุญแบบไหนคะ เพราะแกทุ่มเงิน ทุ่มแรง สวดมนต์ หลายบทมากและเดินจงกรม นั่งสมาธิถึงขั้นสื่อสารกับสิ่งต่างๆ ได้ เธอบอกเป็นบุญใหญ่ เพราะเธอมีปัจจัยมากพอที่ทำได้ทุกอย่าง แต่ในทางตรงกัน การที่เราเกิดมาเป็นพ่อ แม่ พี่ น้องเดียวกันเราก็ควรที่ต้องช่วยเหลือดูแลกันไม่ใช่หรือคะ และจากการที่เค้าไม่เคยมาดูแลพ่อแม่เลยทั้งที่เราอยู่ ไม่ห่างกันมาก แต่เพราะเราเป็นครอบครัวใหญ่ พี่น้องหลายคน พ่อแม่จึงไม่ได้เป็นภาระเธอ และพี่น้องเราก็อยู่กันอย่างสบายๆๆ ไม่ตัองไปพึ่งพาเค้า ทำให้ครอบครัวเราก็ไม่รู้สึกอะไรที่ไม่มีเค้ามาจุนเจือ แต่แค่โยมสงสัยในการกระทำแบบนี้ของเค้าน่ะค่ะ ว่าแบบนี้เรียกว่าการทำบุญหรือคะ แล้วเธอจะได้บุญมากไม๊ จากบุญที่เธอปฏิบัติอยู่ จากพฤกติกรรม นิสัยแบบนี้ในทางโลกมันน่าจะไม่ดีมากๆๆนะคะ เพราะนิสัยด้วยหลายๆๆอย่าง แต่บุญทีเธอทำมันจะเกื้อหนุนกันได้ไม๊คะ มันจะทำให้เธอได้บุญด้วยหรือคะ กราบเรียนพระอาจารย์ช่วยอธิบายด้วยนะคะ

 

พฤติกรรมของน้องสาวคุณควรแยกออกเป็น ๒ ส่วน กล่าวคือ การที่น้องสาวของคุณชอบทำบุญ และสวดมนต์นั้นเป็นเรื่องดี
ย่อมได้บุญเป็นอานิสงส์ แต่หากทำเพราะอยากให้คนยกย่องสรรเสริญ หรือเพราะอยากมั่งคั่งร่ำรวย บุญที่ได้ย่อมน้อยกว่าคนที่ทำบุญโดยไม่
หวังประโยชน์เข้าตัว เพราะเป็นบุญที่ยังเจือด้วยกิเลส

ส่วนการที่ไม่มีน้ำใจต่อคนใกล้ตัว ไม่ว่าพี่น้อง คนในครอบครัวหรือคนใช้นั้น เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ย่อมส่งผลลบต่อตนเองในที่สุด ยิ่งไม่สนใจพ่อแม่ด้วยแล้วก็เท่ากับว่าอกตัญญู ในยามแก่เฒ่าตนเองอาจถูกลูก ๆ ทอดทิ้งก็ได้

สำหรับการทำสมาธินั้น หากทำผิด หรือทำด้วยความงมงาย ก็อาจเป็นโทษแก่ตนเองได้ เช่น ทำให้งมงายหนักขึ้น หรือหลงตัวลืมตน
จนไกลจากการปฏิบัติที่ถูกต้อง เกิดกิเลสเพิ่มพูนขึ้น

การกระทำใดที่เป็นความดี ย่อมส่งผลด้านดีให้แก่เธอ แต่ส่วนที่ไม่ดีนั้น ย่อมส่งผลลบต่อตัวเธอ ถ้าดีมากกว่าไม่ดี ก็ช่วยให้เกิดความเจริญงอกงามได้ แต่ถ้าดีมีน้อยกว่าไม่ดี ก็ฉุดให้ชีวิตตกต่ำได้

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved