ปุจฉา-วิสัชนา > ทุกข์เพราะสามีติดสุรา
กลับหน้าแรก

ทุกข์เพราะสามีติดสุรา

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 26 มีนาคม 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

นมัสการค่ะ ขอวิธีคลายทุกข์จากการที่มีสามีติดสุราค่ะ เราจะช่วยเขาได้อย่างไร

อย่างแรกที่คุณต้องมีคือขันติหรือความอดทน เพราะเขาคงสร้างความเดือดเนื้อร้อนใจให้แก่คุณมากมาย ประการต่อมาคือ มีสติ หาไม่จะลุแก่โทสะหรือกลัดกลุ้มง่าย เมตตาก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะนอกจากจะช่วยให้คุณไม่โกรธเกลียดเขาแล้ว ยังมีจิตปรารถนาดี อยากช่วยให้เขาหายจากการติดสุรา คนที่มีปัญหาอย่างสามีคุณ ต้องการความช่วยเหลือจากคนรอบข้างเป็นอย่างมาก เพราะลำพังตัวเองคงจะเลิกได้ยาก

ความเข้าใจก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณควรมี คือเข้าใจว่าเขามีปัญหาอะไรจึงหันไปหาสุรา รวมทั้งเข้าใจความรู้สึกของเขาด้วย คนที่ติดสุรามักรู้ว่าสุราเป็นสิ่งไม่ดีที่ควรเลิก แต่เมื่อเลิกไม่ได้ก็เลยเครียด หงุดหงิด และโมโหตัวเอง (มีบางคนที่เข้าหาสุราไม่หยุดหย่อนสาเหตุก็เพราะหงุดหงิดที่เลิกไม่ได้ !) เมื่อเข้าใจเขา ก็จะเห็นว่ากำลังใจเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเขา และจะช่วยให้คุณอดทนได้มากขึ้นเมื่อพบว่าแม้เขาพยายามเท่าไหร่ก็ยังเลิกไม่ได้เสียที พร้อมกันนั้นคุณก็ควรมีความกล้าด้วย คือกล้าพูดตักเตือนเขา กล้าขัดใจเขาโดยเฉพาะเรื่องสุรา และไม่ยอมให้เขาเบียดบังหรือทำร้ายคุณเวลาถูกปีศาจสุราครอบงำ รวมทั้งต้องใจแข็งเวลาเห็นเขาทุกข์ทรมานจากการเลิกสุรา

นอกจากตัวคุณแล้ว สถานที่หรือบรรยากาศรอบตัวเขาก็มีความสำคัญ หากเขาอยู่ในที่ที่หาเหล้าง่าย หรือมีคนคอยชักชวนให้กินเหล้าเสมอ ก็คงเลิกยาก ดังนั้นจึงควรชวนเขาเปลี่ยนสถานที่ ไปยังที่ที่ไกลเหล้า หรือไปถือศีลที่วัดเลย ถ้าจำเป็น ชวนเขาบวชเลยก็ได้ การบวชหรือได้ใกล้ชิดคนที่เขานับถือ อาจช่วยให้เขามีกำลังใจที่จะเลิกเหล้าได้มากขึ้น

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved