ปุจฉา-วิสัชนา > เมื่ออโหสิกรรม
กลับหน้าแรก

เมื่ออโหสิกรรม

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 22 มีนาคม 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
กราบนมัสการพระอาจารย์ค่ะ หนูขอเรียนถามพระอาจารย์ว่า หนูเคยประสพเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในชีวิต คือแม่ถูกยิงตายต่อหน้าเมื่อหลายปีมาแล้วภาพนั้นติดตาตลอดคิดทุกครั้งต้องร้องไห้ทุกครั้งเพราะสงสารแม่ และเกิดความเกลียดอาฆาตแค้น อยากทำร้ายกลับคนที่ทำกับแม่ ทั้งผู้บงการและผู้ที่ยิง จนตอนหลังผู้บงการก็มาเสียชีวิตที่บ้านบอกให้ไปอโหสิกรรมให้เขาเพื่อที่จะได้ไม่มีเวรต่อกัน หนูไปแต่ไม่กล่าวอโหสิกรรมเพราะเกิดความแค้น 

ต่อมามักฝันเห็นเขาตลอดในลักษณะที่เหมือนเขาไปตกระกำลำบากเสื้อผ้าขาด มาขออาหาร ฝันบ่อยมากก็รู้สึกไม่สบายใจก็ไปเล่าให้น้าฟัง น้าก็พาไปวัดไปหาพระเล่าให้ท่านฟังท่านบอกว่า เพราะเราติดค้างกันหนูไม่อโหสิกรรมให้เขาเขาไม่ได้ไปผุดไปเกิด ต้องไปตกระกำลำบากในภพภูมิที่ไม่ดี ท่านแนะให้ทำบุญกรวดนำและกล่าวคำอโหสิกรรม หนูก็ทำและคิดเข้าใจเอาเองว่าทุกสิ่งทุกอย่างจะได้จบลง เพราะเขาก็ตายไปแล้วเหมือนเขาได้รับกรรมที่ทำแล้ว 

ก็เป็นเรื่องแปลกว่าหลังจาก นั้นหนูไม่เคยฝันเห็นเขาอีกเลย ก็เก็บมาคิดว่าเขาคงได้รับส่วนบุญส่วนกุศลจริง ตามความเข้าใจของหนู จึงอยากกราบเรียนถามพระอาจารย์ว่าเป็นจริงหรือไม่ในทางศาสนาว่าเขาได้รับบุญเจ้าค่ะหรือหนูคิดเอาเอง พระอาจารย์ได้โปรดอธิบายด้วยเจ้าค่ะ กราบนมัสการเจ้าค่ะ

เป็นไปได้ว่าเขาได้รับส่วนบุญกุศลจากคุณแล้ว จึงไปสู่ภพภูมิใหม่ที่ดีกว่า สภาพของเขาที่ปรากฏแก่คุณในฝันนั้น คล้ายกับสภาพของเปรตที่บรรยายในพระไตรปิฎก ซึ่งเมื่อได้รับส่วนบุญจากมนุษย์ โดยเฉพาะหลังจากการทำสังฆทาน อานิสงส์ก็เกิดขึ้นทันที คือทำให้พ้นจากสภาพที่ทุกข์ยาก ไปเสวยสุขในภพใหม่

การที่คุณให้อโหสิกรรมและทำบุญแก่เขานั้นถูกต้องแล้ว เพราะอย่างน้อยก็เป็นประโยชน์ต่อคุณเอง คือทำให้จิตใจไม่ถูกความโกรธแค้นพยาบาทเผาลนอีกต่อไป ช่วยให้จิตใจสงบเย็น ขณะเดียวกันการทำบุญให้แก่เขานั้น ก็ช่วยให้ใจคุณเป็นบุญด้วย หรือทำให้คุณได้บุญด้วย บุญชนิดนี้เรียกว่าปัตติทานมัย หรือบุญที่เกิดจากการอุทิศส่วนกุศลให้ผู้อื่น
รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved