ปุจฉา-วิสัชนา > ติดสวย
กลับหน้าแรก

ติดสวย

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 21 มีนาคม 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
กราบนมัสการพระอาจารย์ค่ะ หนูรู้ว่าพระอาจารย์มีเวลาตอบจดหมายและใช้อินเตอร์เน็ต แค่วันละ 1 ชั่วโมง แต่หนูก็ยังอยากจะขออนุญาตรบกวนค่ะ 

ทุกวันนี้หนูมีความสุขมากขึ้นจากการหันเข้าหาธรรมะ หนูเริ่มปล่อยวางเป็น ไม่กะเกณฑ์ พยามฝึกสติให้รู้เท่าทันความคิดแล้วก็วางมันลง แต่หนูยังมีปัญหาสับสนทางความคิดที่ค้างคาใจอย่างหนึ่งค่ะ คือหนูตัดความพึงพอใจในรูปของตัวเองไม่ได้ค่ะ ยังติดความสวยงาม ความดูดี และพยายามทำให้ตัวเองให้สดใสอยู่ 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หนูไม่ได้ทำอะไรเกินตัวหรือ ทำให้ตัวเองเดือดร้อนจากเรื่องความสวยความงามนะคะ ทุกครั้งที่หนูแต่งหน้า หรือทาเล็บ หนูจะมองตัวเองด้วยความชื่นชมและพึงพอใจว่า เออ วันนี้สวยนะ เสร็จแล้วก็จะมีเสียงเล็กๆ มันแย้งมาว่า จะอะไรมากมายเดี๋ยวก็เน่าเปื่อยเล็บหลุด จะเยอะแยะกับเรื่องแบบนี้ไปถึงไหน (เสียงตัวเองนะคะ) แต่หนูก็ยังแต่งหน้า ทาเล็บ อยู่ดี หนูสับสนว่าการปล่อยวางมันต้องคู่กับการไม่แต่งเติมเสมอไปหรือไม่คะ

การที่คุณยังติดความสวยงาม ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย เพราะไม่ได้ไปเบียดเบียนใคร หรือทำให้ใครเดือดร้อน ที่จริงเป็นธรรมดาของปุถุชน ที่ยังมีกิเลส เช่น ตัณหา (อยากสวยอยากงาม) และมานะ (ถือตัวว่าสวยกว่า หรือมองว่าแย่กว่าคนอื่น) 

แต่ก็ควรตระหนักว่าความรู้สึกดังกล่าวเป็นที่มาแห่งความทุกข์ อะไรก็ตามที่ให้ความสุขหรือ ความพอใจแก่คุณ ย่อมสามารถแปรผันจนทำให้คุณเป็นทุกข์ได้เสมอ

ดังนั้นคุณจึงควรเตือนตนอยู่เสมอ และลองฝึกใจด้วยการไม่แต่งหน้าทาเล็บดูบ้าง ใหม่ ๆ อาจรู้สึกไม่มั่นใจในตนเอง แต่ต่อไปก็จะรู้สึกเฉย ๆ จนเห็นเป็นเรื่องธรรมดา ยิ่งคุณตระหนักว่าสิ่งที่สำคัญกว่าหรือประเสริฐกว่าอยู่ที่ความงามภายใน ไม่ใช่ความงามภายนอก คุณจะแคร์รูปร่างหน้าตาน้อยลง และเมื่อถึงวันที่คุณแก่ตัว  ผิวหนังเหี่ยวย่น ผมหงอก คุณก็จะไม่รู้สึกทุกข์ใจแต่อย่างใด

การปล่อยวางนั้น เป็นเรื่องการทำจิต แต่การทำกิจก็ยังต้องทำอยู่  ปล่อยวางไม่ได้แปลว่าปล่อยปละละเลย แม้จะปล่อยวางเรื่องรูปร่าง หน้าตา ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องปล่อยตัวหรือแต่งตัวอย่างไรก็ได้ ควรคำนึงถึงกาละเทศะด้วย ซึ่งหมายความว่าบางครั้งก็ต้องแต่งตัวให้ดูดี หรืออาจทำผมแต่งหน้าบ้างตาม สมควร ขึ้นอยู่กับธรรมเนียมของสังคมหรือชุมชนนั้น ๆ ด้วย แต่ขณะที่ทำก็รู้ว่าเป็นการ ทำตามสมมุติของโลก ไม่ได้ยึดติดถือมั่นหรือเอาจริงเอาจังกับมัน
รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved