ปุจฉา-วิสัชนา > น้องชายป่วยทางจิต เป็นเวรเป็นกรรมอย่างไร
กลับหน้าแรก

น้องชายป่วยทางจิต เป็นเวรเป็นกรรมอย่างไร

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 31 มกราคม 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
กราบเรียนถามพระอาจารย์ค่ะ คือดิฉันมีคนในครอบครัวป่วยทาง จิตมาตั้งแต่เด็ก (โรคย้ำคิดย้ำทำ,ซึมเศร้า) ค่ะ จนบัดนี้เกือบ 30 ปีแล้ว เค้าจะพบแพทย์มาตลอด โดยปกติคนภายนอกจะดูไม่ออก เพราะเค้าก็ดำเนินชีวิตไปได้ แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า เวลาเค้าโมโหโกรธ ไม่ได้ดังใจ ก็จะอาละวาดด่าทอ ตะโกนเสียงดัง ขว้างปาข้าวของในบ้านซึ่งพฤติกรรมนี้จะเป็นเฉพาะกับคนที่บ้าน และเมื่อหายโมโหก็จะปกติ แต่ไม่มีทำร้ายใครนะคะ นอกจากตัวเอง เช่นเอาหัวโขกกำแพง ประมาณนี้ ซึ่งบางทีเราก็ไปพบหมอเล่าให้ฟัง หมอก็จะบอกว่าเป็นเพราะเค้าอาจจะไม่กินยาสม่ำเสมอ

แต่ตรงนี้ไม่เป็นปัญหาเท่าไหร่ ที่ดิฉันห่วงคือเวลาโมโหแกจะด่าพี่ๆ น้องๆ ที่ขัดใจ ด้วยถ้อยคำแรงๆๆ ซึ่งเป็นผิดศีลอย่างมาก และที่สำคัญ แกก็จะสร้างปัญหาให้คนในบ้าน รวมทั้งพ่อทุกข์ใจตลอด มีครอบครัวก็แตกแยก เพราะความเจ้าชู้ เราต้องคอยดูแลช่วยเหลือเค้ามาตลอด เวลาเค้าสำนึกได้หรือยามจิตปกติ ก็จะเอาดอกไม้ธูป เทียน มากราบขอขมาพ่อ พี่ๆ น้อง ว่าทำผิดไป แต่เดี๋ยวก็เป็นแบบนี้อีก ทุกวันนี้พ่อแก่มากแล้ว ก็ทุกข์ใจเพราะห่วงเค้า ไม่ทำใจปล่อยวางจนดิฉันก็คิดว่าเราทำได้ดีที่สุดเท่านี้ อยากเรียนถามนะคะ

- ว่าที่เค้าเป็นโรคนี้และมีพฤติกรรมแบบนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกรรมในอดีต และกรรมในปัจจุบันด้วยหรือเปล่าคะ ด้วยเพราะเค้าเป็นโรคทางจิต + พฤติกรรมที่ผิด มันจะทำให้ชีวิตเค้าแย่ลงไปเรื่อยๆ

- แล้วถ้าเค้าตายไป มันก็จะเป็นเวรกรรมติดตัวเค้าไป หลายภพหลายชาติไม่มีทางดีขึ้นหรือเปล่าคะ เพราะดิฉันว่ามันจะมีบาปติด ตัวเค้าไปตลอด

เมื่อก่อนดิฉันเคยคิดว่ามันเป็นเวรกรรม ที่เราต้องเกิดมาชดใช้เค้า ก็ดีทนๆๆ ตายไปก็หมดเวร.....แต่ดิฉัน เคยอ่านธรรมะที่พระอาจารย์เขียน ที่ว่าสามีลาออกจากงานมาเลี้ยงดูภรรยาที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ว่า ไม่ใช่เวรกรรม แต่เป็นสิ่งดี ๆ ที่เค้าอยากดูแลภรรยา เลยมาคิดได้ว่า เราเกิดมาเป็นครอบครัวเดียวกันแล้ว ก็เป็นสิ่งดีที่เราควรช่วยเหลือเค้าในทุกๆๆ ด้านเพื่อให้เค้าดีขึ้นจะได้เป็นบุญต่อเค้าและเราด้วย....

พระอาจารย์ช่วยแนะนำ ในความเห็นของพระอาจารย์น้องคนนี้ เค้าจะมีอนาคตต่อๆๆ ไปอย่างไร เพราะอายุทั้งเค้าทั้งเราก็ มากขึ้นเผื่อมีอันเป็นไป ดิฉันก็ยังเป็นห่วงเค้าอยู่ และก็สงสารที่เค้าเกิดมาเป็นแบบนี้ เคยสั่งลูกๆๆไว้ให้ดูแลแกไป ตลอดชีวิตเค้า แบบนี้ถูกไม๊คะ

การที่น้องชายคุณมีความผิดปกติทางจิตตั้งแต่เล็ก อาจเป็นเพราะกรรมในอดีต หรือไม่เกี่ยวกับกรรมในอดีต เลยก็ได้ เช่น เป็นเพราะความผิดปกติทางสมองจากเหตุปัจจัยบางประการ (ซึ่งเป็นไปตามกฎที่พุทธศาสนาเรียกว่า พีชนิยาม คือกฎธรรมชาติเกี่ยวกับการสืบพันธุ์เช่น พันธุกรรม)

แต่ไม่ว่าจะเป็นเพราะเหตุใด กรรมในปัจจุบันก็มีส่วนด้วย คือ ถ้ามีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (โดยมีคนแวดล้อมคอยช่วยเหลือสนับสนุน) ปัญหาก็จะลดลง แต่ถ้าปล่อยตัวไปตามอารมณ์ ไม่มีการฝึกฝนพัฒนาจิต ปัญหาก็จะคงอยู่หรือแย่ลง

ฟังจากที่คุณเล่า เขามีพฤติกรรมทั้งบวกและลบ ดีและร้าย กรรมดีย่อมส่งผลดีแก่เขาทั้ งในชาตินี้และชาติถัดไป ส่วนกรรมไม่ดีนั้นก็ส่งผลทั้งในชาตินี้และชาติหน้าเช่น กัน แต่อาตมาบอกไม่ได้ว่าจะส่งผลไปหลายภพหลายชาติหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการกระทำของเขาทั้งในชาตินี้และชาติถัด ๆ ไปด้วย เรื่องแบบนี้ไม่ตายตัว เพราะกรรมนั้นสามารถปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้เสมอ

ด้วยเหตุนี้คุณจึงไม่ควรท้อแท้หรือหมดหวังในตัวเขา หากส่งเสริมช่วยเหลือให้เขา มีการฝึกฝนจิตใจ มีสติรู้เท่าทันอารมณ์ของตน อยู่เนือง ๆ ก็จะสามารถควบคุมอารมณ์ของตนได้มากขึ้น ในระยะแรกอาจต้องพึ่งยา แต่ต่อไปก็สามารถทิ้งยาได้ และอาศัยสติปัญญาของตนเป็นหลัก

ที่คุณพยายามช่วยเหลือเขานั้นถูกต้องแล้ว เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างกรรมดี ไม่ใช่การใช้กรรมแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามคุณควรพยายามรักษาใจไม่ให้ทุกข์ด้วย สติและขันติหรือความอดกลั้น จะช่วยคุณได้มาก
รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved