ปุจฉา-วิสัชนา > ทุกข์เนื่องมาจากการปฏิบัติธรรม
กลับหน้าแรก

ทุกข์เนื่องมาจากการปฏิบัติธรรม

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 30 มกราคม 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
นมัสการค่ะ เคยปฏิบัติแนวพองหนอ ต่อมาได้ฟังครูบาอาจารย์ที่ เราเคารพว่า แม้ท่านปฏิบัติอย่างไรท่านก็ได้แต่รู้จำ รู้แจ้ง แต่ไม่รู้จบ ตัวท่านก็เลยหยุดการปฏิบัติ (ตามแพทเทริ์น) เรียกว่าแค่ไม่อะไรกับอะไร วางอยู่แล้ว ว่างอยู่แล้ว (ซึ่งพอเราทำบ้างมันไม่ยักวาง-ไม่ยักว่าง แถมเรายังเลวกว่าเดิมอีก พอกลุ้มใจ มันก็ไม่ใช่อีก ก็เลยปล่อยให้มันเป็นไปอย่า งนั้นเอง) ตอนนี้ทุกข์จังเลยค่ะ

1.ทุกข์เพราะกลัวผิดทาง
2.ทุกข์เพราะทุกข์แล้วต้องไม่สนใจ แต่ที่ทำได้คือเสแสร้งว่าช่างมัน
3.ทุกข์เพราะทุกข์ ฯลฯ

รบกวนคลี่คลายให้หน่อยได้มั้ยคะ กราบขอบพระคุณค่ะ

ความทุกข์ที่คุณพูดมานั้น ล้วนเป็นทุกข์เพราะความคิดทั้งนั้น เช่น กังวลว่าจะผิดทาง รวมทั้งอยากไม่ทุกข์ พอไม่เป็นดังใจก็ยิ่งทุกข์เข้าไปใหญ่ คุณลองวางความอยากลงบ้าง อะไรที่ยังมาไม่ถึง ก็อย่าเพิ่งไปกังวลหรือทุกข์ล่วงหน้า เพียงแค่รู้ทันอารมณ์ที่เกิดขึ้น และอยู่กับปัจจุบัน ก็จะช่วยได้มาก

เวลามีอารมณ์ใด ๆ เกิดขึ้นที่ใจ ก็ลองดูมันเฉย ๆ รู้สึกเป็นกลางกับมัน อย่าเกลียดชังหรืออยากผลักไสมัน เพราะแค่รู้สึกเกลียดชังหรืออยากผลักไส ใจก็เป็นทุกข์แล้ว อาจทำให้เป็นทุกข์ยิ่งกว่าอารมณ์ที่คุณกำลังเกลียดหรือ อยากผลักไสเสียอีก อย่าลืมว่าจิตยิ่งดิ้นเท่าไ ร ก็ยิ่งทุกข์ ไม่ว่าจะดิ้นเพราะอยากได้หรืออยากผลักไสก็ตาม พอไม่อยาก หรือรู้ทันความยาก มันก็สงบลง ความทุกข์ก็คลายไป
รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved